10 อุปกรณ์ที่ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมีหลายสาเหตุ เช่น

  • สาเหตุจากธรรมชาติ ฝนตกหนัก หิมะตกหนัก หรือมีหมอกควันหนา ทำให้ทัศนะวิสัยในการขับขี่ยานยนต์ยากขึ้น
  • สาเหตุจากสภาพรถ เช่น อุปกรณ์ที่บกพร่อง ที่ปัดน้ำฝนทำงานไม่ดี เบรกเสื่อม ดอกยางที่ล้อเสื่อม เป็นต้น
  • สาเหตุจากตัวผู้ขับขี่ยานยนต์ เช่น อยู่ในสภาพง่วง หลับใน ดื่มสุรามึนเมา ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เป็นต้น
  • สาเหตุจากเครื่องหมายสัญญาณจราจรที่เสียหาย บกพร่อง ชำรุด เช่น ไม่มีป้ายไฟเตือนทางโค้ง หรือมีป้ายไฟเตือนทางโค้ง แต่ไฟเตือนชำรุด เป็นต้น

“ร้านไทยจราจร” คือผู้นำด้านอุปกรณ์การจราจรที่ครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย มีอุปกรณ์จราจรที่มีคุณภาพสูงให้คุณเลือกใช้ตามความเหมาะสมอย่างหลากหลาย เรามี 10 อุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนมาแนะนำ เช่น 

หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเทปติดถนนกันลื่น มีสีขาวสะท้อนแสง เนื่องจากตัวเทปมีลูกแก้วสะท้อนแสง (Glass Bleed) ผสมอยู่ในเนื้อเทป ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเนื้อหยาบ จึงสามารถกันพื้นถนนลื่นได้อีกด้วย การใช้งานมีความคงทนกว่าการทาสีลงไปที่พื้นถนนที่นอกจากจะหลุดล่อนง่ายแล้วก็ยังแห้งช้า เสียเวลาหลายชั่วโมงกว่าสีจะแห้ง ซึ่งแตกต่างจากการใช้เทปติดถนนสะท้อนแสง คือ หากคุณติดเทปติดถนนสะท้อนแสงเสร็จแล้ว ถนนก็สามารถใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารอสีแห้งแบบเดิมอีกต่อไป

  1. เสาล้มลุกจราจร- เสาแบ่งเลน (Flexible Post) 

ข้อดีของการใช้ เสาล้มลุกจราจร ในการแบ่งเลนที่ลานจอดรถ คือ สามารถลดความเสียหาย หรือความรุนแรงจากการชนได้มากกว่าการใช้เสากั้นที่ทำจากเหล็ก เมื่อถูกรถยนต์ทับจนล้ม เสาล้มลุกจราจรก็สามารถคืนตัว เด้งกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว 

หรือเรียกอีกอย่างว่าหมุดแบ่งเลน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากอีกชนิดหนึ่งสำหรับการจราจร สามารถติดตั้งบนขอบทาง หรือฝังลงบนถนนได้ เพื่อแบ่งเส้นทางการเดินรถ บอกจุดทางร่วม ไหล่ทาง หัวถนน ขอบถนน หรือทางแยกต่าง ๆ เนื่องจากคุณสมบัติที่สะท้อนแสงได้ดี จะทำให้ผู้ขับขี่ยานยนต์มองเห็นเส้นกั้นแบ่งถนนได้อย่างชัดเจนจากระยะไกลในยามค่ำคืน 

สมัยก่อน เราจะเห็นเนินบนถนนในหมู่บ้านที่สร้างจากปูน เพื่อชะลอความเร็วของรถที่วิ่งบนถนนเล็ก เรียกกันติดปากว่า ลูกระนาด ปัจจุบันได้มีการคิดค้น ยางชะลอความเร็ว แทนลูกระนาด เนื่องจากการติดตั้งที่ง่ายกว่า ค่าซ่อมแซมถูกกว่า “ร้านไทยจราจร” มีสินค้า ยางชะลอความเร็วชนิดพิเศษ ที่รับน้ำหนักได้ถึง 100 ตัน และทำการติดลูกแก้วสะท้อนแสงที่ยางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้จากระยะไกลแก่ผู้ขับขี่ยานยนต์

  1. กระจกโค้งจราจร

การติดกระจกโค้งจราจร เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุได้ สามารถติดตั้งการติดกระจกโค้งจราจรในจุดที่ทัศนะวิสัยในการมองเห็นค่อนข้างไม่ชัดเจน หรือเป็นมุมอับสายตา 

การติดป้ายไฟเตือนทางโค้งที่มีไฟกะพริบจะช่วยเตือนให้ผู้ใช้ถนนขับขี่ยานยนต์ด้วยความระมัดระวังทางโค้งได้มากขึ้น สามารถรถความเร็วได้ทันเมื่อใกล้ถึงจุดทางโค้ง ยิ่งเวลากลางคืน ป้ายไฟเตือนทางโค้งยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นหากบริเวณนั้นเป็นส่วนที่ไฟฟ้ายังเข้าไปไม่ถึง ทางร้านก็มีป้ายไฟเตือนทางโค้งชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งทดแทนการใช้พลังงานจากไฟฟ้าได้เช่นกัน

มีความสามารถในการรองรับแรงกระแทกจากการชน ทั้งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เสมือนอุปกรณ์ดูดซึมพลังงานจากการชนได้ที่ 50-110 km/h  สินค้าผลิตจากเหล็กกัลป์วาไนซ์ที่ได้รับการทดสอบจนได้รับมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ การติดตั้งแสนจะง่าย เพียงตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทกตามจุดอันตราย เช่น หัวเกาะถนน ทางร่วม บริเวณทางขึ้น-ลง สะพาน เป็นต้น

การติดตั้งโคมไฟที่ให้แสงสว่างจากพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากแสงสว่างจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในเวลากลางคืน ก็ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน ลดการสร้างมลภาวะพิษในอาการได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังประหยัดรายจ่ายเรื่องค่าไฟฟ้า ไม่ต้องห่วงเรื่องการเปิด ปิดโคมไฟอีกต่อไป เนื่องจากโคมไฟชนิดนี้จะทำงานอัตโนมัติ เปิดเมื่อฟ้ามืดและปิดเมื่อฟ้าสว่าง 

 

สำหรับพื้นที่เขตชุมชนที่มีคนเดินข้ามถนนหนาแน่นเป็นบางช่วงเวลา เช่น หน้าโรงเรียน ในช่วงเวลาเช้าจะมีนักเรียนเข้าโรงเรียน และช่วงเย็นที่เป็นเวลาเลิกเรียน การสัญจรข้ามถนนก็จะหนาแน่นเป็นพิเศษ การติดตั้งเกาะกลางถนนเคลื่อนย้ายได้ วางที่ส่วนกลางถนนในช่วงเวลาที่มีการจราจรหนาแน่น ก็จะช่วยสร้างความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุแก่ผู้ใช้ถนนได้มากขึ้น  

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะลดอุบัติเหตุบนถนนหน้าโรงเรียน คือ ป้ายเขตโรงเรียน พลังงานแสงอาทิตย์ เพราะเด็กนักเรียนมักจะวิ่งข้ามถนนโดยประมาท  การติดตั้งป้ายเขตโรงเรียนที่มีสัญญาณไฟกระพริบ จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ยานยนต์สังเกตเห็นป้ายได้ง่ายขึ้นและเพิ่มการระมัดระวังการขับขี่เมื่อเข้าเขตโรงเรียน  

หากคุณสนใจต้องการอุปกรณ์สำหรับงานจราจรเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ติดต่อ “ร้านไทยจราจร” เรามีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้คำปรึกษาคุณโดยไม่คิดค่าบริการ และที่สำคัญเรามีช่างผู้ชำนาญงานจราจรมากประสบการณ์จากการติดตั้งงานจราจรให้กับหน่วยงานราชการมาแล้วหลายร้อยแห่ง 

Block "content-bottom" not found