10 อุปกรณ์ที่ตำรวจควรมี ตอนตั้งด่านตรวจ!

การจัดระเบียบการจราจรบนท้องถนนให้มีความเรียบร้อยนั้นการตั้งด่านตรวจ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงเพราะตำรวจจะสามารถตรวจสอบรถแต่ละคันได้ว่ามีพฤติกรรมอย่างไรรถคันใดทำผิดกฎจราจร หรือรถคันใดต้องสงสัยว่าทำผิดกฎหมายมาสำหรับผู้ขับขี่รถทั่วไปอย่างเรา ๆ อาจมองว่าเป็นเรื่องที่น่ารำคาญกว่าจะขับรถไปถึงที่หมายได้ก็ต้องถูกตรวจอะไรก็ไม่รู้แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถ้าไม่มีการตั้งด่านตรวจเลยการจราจรจะวุ่นวายกว่านี้ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่านี้เยอะการตั้งด่าน จึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่กิจกรรมนี้ร้านไทยจราจรขอบอกว่าอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปว่าแค่นำโต๊ะนำเต๊นท์มาตั้ง ก็เรียกว่าด่านได้แล้วเพราะคุณต้องมีอุปกรณ์จราจรประกอบด้วยถึงจะดึรถให้หยุดเพื่อตรวจได้ ถ้าไม่มีอุปกรณ์จราจรอะไรเลย เผลอ ๆผู้ขับขี่รถผ่านไปผ่านมาอาจเข้าใจว่าที่นำเต๊นท์มาตั้งนั้นคือการขายของ
แล้วก็ขับรถผ่านไปอย่างรวดเร็วแบบไม่มีเบรกจนก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณตำรวจ ถูกรถชนจนได้รับบาดเจ็บหรือถ้าชนหนัก บางทีอาจถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียววันนี้ ร้านไทยจราจร จะขอนำอุปกรณ์จราจรมานำเสนอกันว่าถ้าอยากตั้งด่านให้มีประสิทธิภาพ คุณตำรวจจะต้องมีอะไรบ้างโดยเราได้หยิบยกมาทั้งหมด 10 อย่าง ดังนี้

1. ป้ายไฟ LED ชนิดพกพา อุปกรณ์จราจรที่ทุกด่านต้องมีรูปลักษณ์ของอุปกรณ์ตัวนี้คือ มีลักษณะเป็นทรงกระบอกปลายทรงกระบอกมีป้ายแสดงคำสั่ง เช่น หยุดตรวจ
กรุณาเปิดท้ายรถ เป็นต้น พูดง่าย ๆ สิ่ง ๆนี้เกิดจากการรวมตัวกันระหว่างกระบองไฟจราจรกับป้ายจราจรนั่นเอง คุณตำรวจสามารถนำป้ายไฟ LED นี้มาโบกเพื่อให้รถชะลอแล้วหยุดได้ทันทีไม่จำเป็นต้องใช้กระบองไฟโบกให้หยุดแล้วค่อยแสดงตัวขอตรวจค้นให้ลำบากอีกต่อไป นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องขนป้ายจราจรขนาดใหญ่ออกมาใช้งานให้ลำบากทั้งตอนนำออกหรือตอนเก็บอีกด้วย

2. กระบองไฟกระพริบอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการตั้งด่านได้
โดยจะใช้ทดแทนป้ายไฟ LED (ในกรณีที่ไม่ได้มีการจัดซื้อ)หรือใช้คู่กับป้ายไฟ LED ชนิดพกพาไปเลยก็ได้เช่นกันจุดเด่นของกระบองไฟกระพริบก็คือสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล เมื่อคุณตำรวจนำออกมาใช้งานผู้ขับขี่ทุกคนจะมองเห็นได้แล้วจะชะลอรถเพื่อเตรียมเข้าด่านทันทีตรงกันข้ามหากไม่มีอุปกรณ์นี้ไว้ใช้งานกว่าคนขับรถจะรู้ว่าถึงด่านก็ในระยะใกล้จนเกือบเบรกไม่ทันกันแล้ว ดังนั้น ถ้าคุณตำรวจไม่มีป้ายไฟ LED ชนิดพกพาไว้ใช้งานขอให้จัดหากระบองไฟกระพริบมาไว้ใช้ทดแทน

3. ป้ายไฟหยุดตรวจ อุปกรณ์จราจรคลาสสิกที่ด่านทุกด่านต้องมีถือเป็นสัญลักษณ์ของการตั้งด่านตรวจเลยก็ว่าได้โดยอุปกรณ์นี้จะประกอบด้วย ส่วนแท่นที่มีป้ายหยุดตรวจกับส่วนบนสุดที่มีไฟหมุน เมื่อนำมาตั้งในด่านผู้ขับขี่รถจะมองเห็นได้จากระยะไกลและทราบได้ทันทีว่าถึงด่านแล้ว ต้องหยุดให้ตรวจ

4. เสื้อสะท้อนแสงเสื้อที่คุณตำรวจผู้ทำหน้าที่ตั้งด่านทุกคนต้องมีไว้เสมอเสื้อชนิดนี้มีอยู่หลายรุ่น
ไม่ว่าจะเป็นเสื้อที่ติดแถบสะท้อนแสงธรรมดา หรือเสื้อที่มีไฟ LEDในตัวชัดเจนซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนี้จะช่วยเพิ่มความปอดภัยให้กับคุณตำรวจได้มาก โดยเฉพาะคุณตำรวจที่ต้องลงไปโบกรถกลางถนนผู้ขับขี่จะได้มองเห็น และใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นไม่ขับเร็วจนเสี่ยงต่อการทำให้คุณตำรวจถูกชน

5. แผงกั้นจราจร อุปกรณ์นี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ในด่านทุกด่านต้องมีลักษณะเป็นแผงสแตนเลสมีล้อเข็น มีป้ายคำสั่งอย่างเช่นหยุดตรวจ ติดอยู่แผงนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้รถที่กำลังตรวจอยู่ขับออกจากด่านไปโดยพลการ

6. กรวยจราจร สิ่งนี้ต้องมีอยู่แล้วเพราะใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์จริง ๆทั้งการระบุขอบเขตของด่านหรือถ้าคุณตำรวจจะใช้กั้นรถแทนแผงกั้นจราจรก็สามารถทำได้เช่นกัน

7. ไม้กระดกอัตโนมัติในด่านบางด่านที่คุณตำรวจได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าจะเป็นด่านถาวรไม่มีการย้ายด่านออกจากที่ไปไหนอีกการใช้ไม้กระดกอัตโนมัติเพื่อเป็นอุปกรณ์สำหรับกั้นรถแทนแผงกั้นจราจร ก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดีคุณตำรวจไม่ต้องลำบากออกไปคอยเข็นแผงกั้นด้วยตนเองอีกต่อไป แค่อยู่ในป้อม แล้วควบคุมไม้กระดกให้ดีก็ตรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

8. หุ่นจราจร หรือจ่าเฉยเป็นรูปปั้นตำรวจที่มีการซ่อนฟังก์ชั่นจับความเร็วไว้ภายในเหมาะสำหรับการจับความเร็วในด่านบางแห่ง

9. แผงกั้นยืดหดได้อุปกรณ์จราจรชนิดนี้โดยมากมักจะใช้ร่วมกับแผงกั้นจราจรโดยแผงชนิดนี้จะตั้งอยู่กับที่ใช้เพื่อกำหนดขอบเขตการวิ่งรถในด่านว่ารถทุกคันสามารถวิ่งได้มากน้อยแค่ไหน

10. ยางชะลอความเร็ว ดูเหมือนว่าหลาย ๆ ด่านจะไม่นิยมใช้อุปกรณ์นี้สักเท่าไร ซึ่งอันที่จริงแล้วอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ถือว่าสำคัญเพราะทำให้ผู้ขับขี่รู้ได้ว่าใกล้ถึงด่านแล้ว ต้องชะลอความเร็วไม่ขับรถเร็วเกินไปอุปกรณ์จราจรสำหรับด่านตรวจที่ร้านไทยจราจรได้หยิบยกมาไว้ในที่นี้ หลัก ๆ ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 10 อย่าง ขอแนะนำให้คุณตำรวจให้ความสำคัญกับอุปกรณ์จราจรประเภทสัญญาณไฟก่อน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยบ่งชี้ความเป็นด่านได้ดีที่สุด จากนั้นก็ค่อยลดหลั่นมาสู่อุปกรณ์ประเภทแผงกั้นจราจรและยางชะลอความเร็ว เพื่อให้การตั้งด่านตรวจมีประสิทธิภาพสูงสุด

Block "content-bottom" not found