10 เหตุผลทำไมประเทศไทยถึงรถติด

เชื่อว่าคนไทยจำนวนมากที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรทุกวัน ต้องรู้สึกเบื่อหน่ายและเหนื่อยล้ากับการจราจรในหลาย ๆ พื้นที่ที่ขึ้นชื่อว่ารถติดแทบจะตลอด 24 ชม. อย่างแน่นอน ยิ่งปัจจุบันปัญหารถติดไม่ได้พบเจอได้แค่ในกรุงเทพมหานคร แต่ยังกระจายออกไปตามเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ แบบนี้แล้วก็น่าค้นหาสาเหตุ ว่าทำไมประเทศไทยเราถึงได้รถติดขนาดนี้ วันนี้ร้านไทยจราจรจึงขอรวบรวม 10 สาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยรถติด มาฝากกัน

1. วินัยการขับรถของคนไทย
ร้านไทยจราจรเชื่อว่ามีคนไทยจำนวนมากที่มีวินัยในการขับรถที่ดี แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีวินัยในการขับรถ ซึ่งการกระทำของคนจำนวนหนึ่งนี้ ส่งผลให้เกิดปัญหารถติดได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น การแทรกเบียดเข้าคอสะพาน การบังเลนซ้ายสุดในแยกที่ถูกกำหนดให้เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่าปัญหาส่วนหนึ่งสามารถบรรเทาให้เบาบางลงได้ ด้วยการวางอุปกรณ์จราจรให้เหมาะสม เพราะอุปกรณ์จราจรหลายชนิดสามารถช่วยบังคับใช้กฎให้เป็นไปตามกฎได้ เช่น กรวยจราจร , เสาหลักอ่อน เป็นต้น

2. การเติบโตที่กระจุกตัว
ลักษณะความเจริญของเมืองหลวงที่กระจุกตัวของประเทศไทย ทำให้ปัญหารถติดเกิดขึ้นตามเมืองใหญ่ ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร้านไทยจราจรเข้าใจดีว่าการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างการกระจายตัวของความเจริญเป็นทางแก้ไขที่ถูกต้อง แต่มันเป็นการแก้ไขที่ต้องใช้เวลามากและทำได้ยาก ดังนั้นการใช้อุปกรณ์จราจรเพื่อช่วยบรรเทาปัญหารถติดจึงเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ทันที

3. ขาดการวางผังเมืองที่ดีตั้งแต่แรก
ที่จริงแล้วการวางผังเมืองสำคัญมากสำหรับการอาศัยอยู่ร่วมกันในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่เหมือนการวางผังเมืองจะถูกละเลยตั้งแต่แรก ทำให้ปัญหารถติดเกิดตามมาและแก้ไขได้ยาก ผู้คนจำนวนมากต้องแห่กันเข้ามาทำงานในโซนเดียวกัน ทำให้รถติดเพราะจำนวนรถยนต์ล้นมากเกินไป

4. จำนวนรถไม่สัมพันธ์กับเส้นทาง
จำนวนรถชนิดต่าง ๆ ในประเทศไทย เพิ่มสูงมากขึ้นทุกปี ปีละมาก ๆ แม้ว่าจะมีการสับเปลี่ยนเก่าใหม่และหมุนเวียนอยู่ในตลาดรถมือสอง แต่ก็ยังส่งผลให้จำนวนรถที่วิ่งกันอยู่บนท้องถนนน้อยลง หรือเท่ากับปีก่อน ๆ ได้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ทั้งรถปีเก่าและรถปีล่าสุดจะออกมาเบียดเสียดกันอยู่บนถนน ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งมีจำนวนรถบนถนนเยอะ ก็ยิ่งควรมีอุปกรณ์จราจรในการช่วยจัดระเบียบและบังคับใช้กฎให้ชัดเจนมากขึ้น เช่น กรวยจราจร , แผงกั้นจราจร และป้ายจราจรแบบต่าง ๆ

5. ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน
แม้ว่าประเทศไทยจะมีการใช้อุปกรณ์จราจรอย่างแพร่หลาย แต่การใช้งานจริงนั้นกลับยังทำได้ไม่ดีพอ จำนวนป้ายจราจรที่อาจยังมีไม่มากพอและติดตั้งในบริเวณที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้การบอกทางไม่ชัดเจน อาจทำให้คนใช้รถใช้ถนนที่ไม่ใช่คนพื้นที่เกิดความสับสน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนเลนอย่างกะทันหัน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือเสียเวลาหลงทางไปอ้อมตามจุดต่าง ๆ

6. รถโดยสารสาธารณะจอดแช่
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการจอดแช่ที่ป้ายรถเมล์ของบรรดารถเมล์ รถแท็กซี่และรถตู้โดยสารนั้น ส่งผลต่อการจราจรมากเพียงใดและกระทบไปหลายพื้นที่ นอกจากรถโดยสารเหล่านี้จะจอดแช่รอผู้โดยสารที่เลนซ้ายสุดเลนเดียวแล้ว ยังมักจอดแช่เลยออกมากินพื้นที่มากถึง 2 – 3 เลนด้วยกัน แบบนี้แล้วจะไม่ให้รถติดได้อย่างไร ซึ่งร้านไทยจราจรมองว่าหากมีการแก้ปัญหาด้วยการส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลประจำจุดแล้วใช้อุปกรณ์จราจร เช่น กรวยจราจร และแผงกั้นจราจรก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน

7. ระบบขนส่งมวลชนยังไม่ดี
ระบบขนส่งมวลชนที่ยังทำได้ไม่ดีพอและไม่ทั่วถึง คืออีกหนึ่งสาเหตุของปัญหารถติดในประเทศไทยเช่นเดียวกัน หากระบบขนส่งมวลชนมีมากพอที่จะอำนวยความสะดวกให้กับคนส่วนใหญ่ หลายครอบครัวคงจะไม่ต้องออกรถมาใช้กันเต็มถนนอย่างในปัจจุบัน

8. ฝนตก น้ำท่วมเส้นทาง
คนไทยคุ้นเคยกับคำว่า “ฝนตกรถติด” เป็นอย่างดี เพราะนอกจากฝนที่ตกจะทำให้ถนนลื่นและวิสัยทัศน์แย่ลงจนต้องชะลอความเร็วเพื่อขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้นแล้ว ยังต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมน้ำขังในบางพื้นที่อีกด้วย ซึ่งการจัดการจราจรในช่วงเวลาเช่นนี้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก อาจต้องวางกรวยจราจร หรือแผงกั้นจราจรเพื่อเบี่ยงทางให้พ้นจากพื้นที่น้ำท่วมสูงและหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายอื่น ๆ ขึ้นได้ด้วย

9. มีงานก่อสร้างระหว่างทางอยู่ตลอด
ถนนในประเทศไทยนั้น มักมีการก่อสร้างในช่วงระหว่างเส้นทางอยู่ตลอด ดังนั้นคนใช้รถใช้ถนนจึงมักต้องถูกเบี่ยงเส้นทางจากปกติที่ใช้ได้หลายเลน ให้ใช้ได้เพียงไม่กี่เลน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องเป็นเดือนหรือเป็นปี จึงไม่สามารถที่จะเลี่ยงปัญหารถติดได้เลย เพราะจำเป็นต้องใช้เส้นทางนั้น ๆ อย่างไรก็ตาม การวางอุปกรณ์จราจร เช่น แผงกั้นจราจร , กรวยจราจร และป้ายจราจรที่เหมาะสม จึงน่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างเช่นนั้น

10. งานถนนไม่ค่อยมีคุณภาพ
เมื่องานถนนมีคุณภาพไม่มากพอ อายุการใช้งาน และสภาพการใช้งานจึงเสื่อมถอยเร็วตามไปด้วย เมื่อเส้นทางเป็นหลุมเป็นบ่อ เกิดการแตกและยุบตัว ก็เป็นเหตุให้คนใช้รถใช้ถนนต้องเบี่ยงหลบหรือชะลอความเร็วลง กลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหารถติดในหลายพื้นที่ได้ เรียกได้ว่าแม้ต้นเหตุของปัญหามีเพียงนิดเดียว แต่อาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ร้านไทยจราจรเชื่อว่าปัญหารถติดจะยังคงอยู่กับประเทศไทยต่อไปอีกหลายปี แม้ว่าจะแก้ไขที่สาเหตุได้ยาก แต่ก็สามารถบรรเทาปัญหาให้เบาบางลงได้ ด้วยการใช้อุปกรณ์จราจรอย่างถูกต้อง ด้วยจำนวนที่เพียงพอและเหมาะสม ซึ่งทางร้านไทยจราจรมีอุปกรณ์จราจรที่จำเป็นและช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการสัญจรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรวยจราจร , แผงกั้นจราจร , ป้ายจราจร และอุปกรณ์อื่น ๆ ในแบบที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ล้าสมัยและปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน สนใจเข้ามาดูสินค้าของร้านไทยจราจรได้ที่ https://trafficthai.com เรามีสินค้าเกี่ยวกับการจราจรมากมายพร้อมให้บริการ

Block "content-bottom" not found