10 เทคโนโลยี ที่จะช่วยพัฒนาความปลอดภัยงานจราจร

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในวิถีชีวิตของเรา เนื่องจากเทคโนโลยีสามารถช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้าเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับการจราจร ซึ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์จราจรจำนวนมากที่ได้รับการออกแบบและผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไป ทำให้เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่และมีอายุการใช้งานทนทานยาวนานขึ้น

 

ด้วยความที่ร้านไทยจราจรอยู่ในแวดวงของอุปกรณ์จราจรมานานกว่า 10 ปี จึงมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตและพยายามเสาะหาอุปกรณ์จราจรที่มีประสิทธิภาพและผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุดตามมาตรฐานในระดับสากลเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมให้คำแนะนำและการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านั้น ร้านไทยจราจรขอยกตัวอย่างมาแนะนำให้รู้จักกันก่อน 10 ประเภท ดังนี้ 

  1. เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็คือเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์หรือการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทดแทนพลังงานสิ้นเปลืองอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งการพัฒนาอุปกรณ์จราจรก็ไม่พลาดที่จะนำเทคโนโลยีตัวนี้มาผสมผสาน เพื่อให้อุปกรณ์จราจร อย่างไฟกระพริบโซลาร์เซลล์แบบต่าง ๆ และโคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ สามารถใช้งานได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องพึ่งพลังงานแบบอื่นเลย อีกทั้งยังมีข้อดีในการติดตั้งเพราะสะดวกโดยไม่จำเป็นต้องวางสายไฟฟ้า สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน อายุการใช้งานยาวนาน เพราะแผงโซลาร์เซลล์ได้รับมาตรฐานสากล ยิ่งหากเป็นอุปกรณ์โซลาเซลล์ของร้านไทยจราจรแล้ว ก็สามารถมั่นใจได้เพราะว่าได้การรับรองคุณภาพตามมาตรฐานประเทศญี่ปุ่น และมีประกันสินค้าแต่ละชิ้นให้ลูกค้าอุ่นใจอีกด้วย 

  1. เทคโนโลยีการสะท้อนแสง

อุปกรณ์จราจรที่ใช้การสะท้อนแสง อย่างเช่น หมุดถนน , เทปสะท้อนแสงติดรถ , เทปติดถนนสะท้อนแสงนั้น ต่างก็ถูกพัฒนามาถึงจุดที่สามารถสะท้อนแสงได้มากถึง 180 และ 360 องศาเลยทีเดียว โดยเม็ดสะท้อนแสงถูกผลิตให้มีความแข็งแรงทนทานต่อการกดทับและได้รับการออกแบบให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ชัดแม้ในเวลากลางคืน 

  1. เทคโนโลยีการรับแรงกดทับ

อุปกรณ์จราจรโดยเฉพาะชนิดที่ต้องนำมาติดตั้งบนพื้นผิวการจราจร จำเป็นต้องมีความทนทานต่อแรงกดทับและรับน้ำหนักได้มากเป็นพิเศษ วัสดุอย่างอลูมิเนียมอัลลอย จึงมักถูกมาใช้ในงานนี้ และก็มักจะไม่ทำให้ผิดหวัง เนื่องจากอลูมิเนียมอัลลอยไม่ได้มีแค่ความทนทานต่อน้ำหนักและแรงกดทับเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานได้ในทุกสภาพอากาศ แม้จะเป็นอากาศร้อนจัดอย่างในไทย ก็ยังทำงานได้ดี 

  1. เทคโนโลยีวัสดุทนความร้อน

อุปกรณ์จราจรประเภทที่ต้องติดตั้งถาวรบนท้องถนน จำเป็นต้องมีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เทคโนโลยีวัสดุทนความร้อนจึงถูกนำมาใช้ผสมผสานเข้ากับการออกแบบอุปกรณ์จราจรให้มีคุณสมบัติทนความร้อนเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น แผ่นสะท้อนแสงเกาะกลางถนน ทำหน้าที่สะท้อนแสงเตือนผู้ขับขี่ว่าบริเวณนี้มีเกาะกลางถนน มีสามแยกหรือสี่แยกอยู่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ได้รับการออกแบบให้ผลิตจากเรซินโพลีคาร์บอเนต ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเทคโนโลยีแบบเก่า ไม่แตกหักหรือกรอบง่ายอย่างที่เคยเป็น แม้ว่าจะติดตั้งอยู่ที่เกาะกลางถนนเป็นระยะเวลานานก็ตาม 

  1. เทคโนโลยีการออกแบบแยกชิ้น 

อุปกรณ์จราจรบางประเภทที่นักออกแบบมองว่าสามารถแยกชิ้นได้ ก็จะได้รับการออกแบบให้แยกชิ้น เพื่อจุดประสงค์เกี่ยวกับความปลอดภัยและอายุการใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากอุปกรณ์จราจรหลายประเภทมีโอกาสที่จะเกิดความชำรุดเสียหายได้ทุกเวลา ดังนั้นการออกแบบแยกชิ้นส่วนอย่างเช่น  แผ่นสะท้อนแสงเกาะกลางถนน เมื่อมีหนึ่งชิ้นถูกกระเทาะหรือถูกชนหลุดออกไป แผ่นสะท้อนแสงที่เหลือและยังมีสภาพดีอยู่ ก็จะทำงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยต่อไปได้ สามารถมองเห็นจากระยะไกลได้ดีเช่นเดิม 

  1. เทคโนโลยีกันลื่นและสะท้อนแสง

หากจะพูดถึงเทปติดถนนที่เคยใช้กัน หลายคนจะนึกไปถึงเทปติดถนนที่ไม่มีความคงทน และให้ประโยชน์ได้เพียงแค่สีสัน แต่เทปติดถนนซึ่งได้รับการผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุดเข้ามาทำได้มากกว่านั้น เพราะได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติกันลื่นและสะท้อนแสงได้ในตัว สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกลทั้งในที่มืดและที่สว่าง ช่วยจัดระเบียบการจราจรได้ดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น หากต้องการเห็นกับตาว่าเทปติดถนนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีล่าสุดมีหน้าตาเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปดูได้ที่ร้านไทยจราจร คลิก https://trafficthai.com ได้ทันที 

  1. เทคโนโลยีป้ายไฟแบบ LED

เมื่อเทคโนโลยี LED กลายเป็นที่นิยม อุปกรณ์จราจรจึงได้รับการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยและปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์จาก LED เช่นกัน โดยเฉพาะป้ายไฟเตือน LED ติดท้ายรถ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความเข้มข้นของแสง ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่น ๆ สามารถมองเห็นป้ายไฟนี้ได้จากระยะไกล อายุการใช้งานก็ยาวนานกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไป 

  1. เทคโนโลยีที่ล็อคล้อ

ลืมภาพของที่ล็อคล้อน้ำหนักมากและมีสนิมเขรอะไปได้เลย เพราะที่ล็อคล้อในปัจจุบันได้รับการออกแบบโดยผสมผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ช่วยให้ที่ล็อคล้อมีน้ำหนักเบากว่าแต่ก่อน สามารถพกพาได้สะดวกมากขึ้นและมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นที่ล็อคล้อแบบพกพา ที่ล็อคล้อแบบสามขา หรือแม้กระทั่งที่ล็อคล้อรถบรรทุก ซึ่งทั้งหมดนี้ ร้านไทยจราจร มีจำหน่ายและพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อและการใช้งาน 

  1. เทคโนโลยีเทปติดถนนสามมิติ

หลายคนอาจยังไม่คุ้นหู หรือยังไม่เคยรู้จักกับอุปกรณ์จราจรใหม่ ๆ ที่ต่างประเทศเริ่มใช้กันมาสักพักแล้ว อย่าง เทปติดถนนสามมิติ เนื่องจากในไทยยังไม่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ในต่างประเทศนิยมใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ดี โดยเฉพาะในเขตชุมชนที่ต้องลดความเร็วลง เนื่องจาก เทปติดถนนสามมิติจะลวงตาผู้ขับขี่ ให้เข้าใจว่าถนนบริเวณนั้นแคบกว่าความเป็นจริง ส่งผลให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ขับรถโดยชะลอความเร็วลง จึงช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้โดยอัตโนมัติ

  1. เทคโนโลยีเกี่ยวกับยาง

มีอุปกรณ์จราจรหลายชนิดที่ผลิตจากยาง ซึ่งในอดีตจะเกิดปัญหาในเรื่องของอายุการใช้งานที่สั้น ใช้งานไปไม่นานก็เสื่อมสภาพหรือต้องเปลี่ยนชิ้นใหม่ แต่ปัจจุบันอุปกรณ์จราจรที่ทำจากยาง ได้แก่ ยางกั้นล้อรถยางป้องกันสายเคเบิ้ล , ยางกันกระแทก , ยางปูพื้นกันลื่น และ ยางปีนไต่ฟุตบาท ต่างก็ได้รับการออกแบบโดยผสมผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ รวมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นและมีคุณสมบัติเหมาะสมกับหน้าที่เฉพาะของงานแต่ละประเภท 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 เทคโนโลยีที่ร้านไทยจราจรนำมาอัพเดทให้ได้ทราบกัน ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจคิดว่าอุปกรณ์จราจรนั้นมีเพียงไม่กี่ชนิด และไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าอะไรมาใช้พัฒนา เพราะการใช้งานก็มีลักษณะวนเวียนอยู่ในหน้าที่เดิม ๆ แต่แท้จริงแล้ว ในระดับสากลมีการพยายามพัฒนาอุปกรณ์จราจรเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนกันอยู่ตลอดเวลา หลังจากนี้ก็น่าจะมีเทคโนโลยีที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับอุปกรณ์จราจรและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางให้มากขึ้นได้อีกอย่างแน่นอน

Block "content-bottom" not found