10 ป้ายจราจรบนท้องถนนที่คนมักเข้าใจผิด

10 ป้ายจราจรบนท้องถนนที่คนมักเข้าใจผิด

ป้ายจราจรบนท้องถนน สำหรับผู้ขับรถมือโปรอย่างคุณ อาจจะคิดว่าไม่เห็นจะเข้าใจยากตรงไหนเลย แต่รู้หรือไม่ว่าผู้ใช้รถใช้ถนนหลายคนโดยเฉพาะคนที่เป็นมือใหม่มักเข้าใจป้ายหลาย ๆ ป้ายผิดไป ประมาณว่าความหมายของป้ายเป็นอย่างหนึ่ง แต่ตัวเองกลับเข้าใจผิดไปอีกอย่างหนึ่ง สุดท้ายก็ปฏิบัติตามป้ายอย่างผิด ๆ จนเกิดอุบัติเหตุกันมาแบบนักต่อนักแล้ว

ร้านไทยจราจร ได้รวบรวมเอาป้ายจราจร 10 ป้ายบนท้องถนน ที่คนมักเข้าใจผิดมาให้คุณได้ดูกันว่ามีป้ายใดบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

1.ป้ายทางเบี่ยง ทั้งทางเบี่ยงซ้ายและทางเบี่ยงขวา ถามว่าคนทั่วไปเข้าใจผิดกันได้อย่างไร นั่นก็เพราะว่ารายละเอียดบนป้ายนี้ ประกอบด้วยภาพที่ดูแล้วคล้าย ๆ สะพาน พาดผ่านบางสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นลำน้ำหรืออะไรสักอย่าง คนที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ตีความกันไปว่าเป็นป้ายบอกลักษณะสะพานเสียอย่างนั้น ร้านไทยจราจร ขอให้ผู้อ่านจำไว้เลยว่ามันคือป้ายให้เบี่ยงทางและคุณจะต้องขับรถตามทางเบี่ยงที่ได้จัดไว้ให้ แต่ไม่ต้องกลัวไป ถ้าหากว่าคุณตีความป้ายนี้ผิด หน่วยการทางก็มักจะจัดกรวยจราจรและขึงสลิงบอกเส้นทางเบี่ยงอยู่แล้ว บางแห่งอาจนำแท่ง Barrier มาตั้งไว้ด้วยเพื่อให้สังเกตเห็นทางเบี่ยงได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

2. ป้ายบอกทางคดเคี้ยวทั้งซ้ายและขวา เหล่าผู้ใช้รถมือใหม่ทั้งหลายมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นป้ายบอกถนนลื่น เพราะเห็นว่าเส้นลูกศรบนป้ายมีลักษณะคดเคี้ยวไปมา …ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะจริง ๆ มันคือป้ายบอกว่าทางข้างหน้าจะมีลักษณะคดเคี้ยว อาจจะเพราะตัดผ่านเขา ผ่านเหว  ส่วนถ้าเป็นป้ายระวังทางลื่น จะเป็นภาพรถและมีเส้นโค้งอยู่ใต้ล้อ

3. ป้ายทางโค้งรัศมีแคบ ทั้งเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา ด้วยความที่ลูกศรบนป้ายมีลักษณะคล้ายกับป้ายเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ทำให้ผู้ใช้รถมือใหม่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดได้ แต่ลองสังเกตให้ดี ๆ ป้ายให้เลี้ยว จะเป็นแผ่นกลมมีพื้นสีฟ้า ส่วนป้ายทางโค้งรัศมีแคบ จะเป็นป้ายสี่เหลี่ยมพื้นสีเหลือง จำไว้ให้ดีและอย่าสับสนกันนะครับ

4. ป้ายให้รถสวนทางมาก่อน ป้ายนี้จะเป็นป้ายที่ผู้ใช้ถนนมือใหม่จำนวนไม่น้อยเกิดความสับสน ซึ่งความสับสนนี้ไม่ใช่เล่น ๆ เพราะมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เลยทีเดียว เพราะผู้ใช้ถนนมือใหม่ไปเข้าใจว่าตัวเองจะได้ไปก่อน จำไว้เลยว่าลูกศรฝั่งเราเป็นสีแดง ก็คือเราต้องหยุด ส่วนลูกศรอีกฝั่งหนึ่งที่เป็นของรถสวนมาที่เป็นสีดำ แสดงว่าเขาไปได้ เพราะฉะนั้นถ้าไปเจอป้ายนี้ที่ไหน ให้หยุดแล้วรอให้รถสวนไปก่อนเสมอ

5. ป้ายทางโค้งทั้งซ้ายและขวา ป้ายนี้ก็เป็นอีกป้ายหนึ่งที่ทุกคนมักเข้าใจผิดกัน ด้วยความที่เป็นลูกศรที่เฉียงไปทางซ้ายหรือเฉียงไปทางขวา ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันว่าเป็นป้ายเตือนถนนลื่น แต่จริง ๆ เป็นป้ายจราจรบอกสภาพทางว่ากำลังจะถึงทางโค้งกลับ ให้ระมัดระวังระหว่างการขับรถให้ดี

6. ป้ายทางแคบกับทางลอดต่ำ ป้ายนี้จะพิเศษขึ้นมาหน่อยหนึ่ง คือ มีการระบุตัวเลขด้วย อย่างเช่น 5 เมตร หลายคนไปเข้าใจผิดว่าเป็นตัวเลขความเร็วที่ใช้ได้ ร้านไทยจราจรขอบอกเลยว่าจริง ๆ คือตัวเลขความกว้างหรือความสูงของทางที่จะแคบลงหรือลอดต่ำไปในช่วงนั้น ส่วนดูอย่างไรว่าป้ายไหนเป็นทางแคบหรือทางลอด ให้ดูที่ลูกศร ถ้าลูกศรขนาบอยู่กับตัวเลขมุมซ้ายขวา คือทางแคบ ส่วนถ้าลูกศรขนาบอยู่ที่จุดบนล่าง คือทางลอดต่ำ

7. ป้ายเครื่องจักรกำลังทำงาน บางคนพอเห็นรายละเอียดของป้ายนี้ว่ามีภาพคนนั่งอยู่บนรถอะไรสักอย่างคล้ายรถถัง ก็เข้าใจผิดไปว่าเป็นป้ายเขตทหารเสียอย่างนั้น แล้วก็กังวลว่าล้ำเข้ามาแล้วมันจะมีปัญหาอะไรไหม ตอบได้เลยว่าไม่มี เพราะจริง ๆ มันคือป้ายเตือนว่ากำลังมีเครื่องจักรทำงานอยู่ข้างหน้า จะเป็นรถเครน รถตัก รถไถ อะไรก็ได้ ให้เราใช้ความระมัดระวังเมื่อขับผ่านจุดนั้น

8. ป้ายเตือนรถกระโดด ด้วยรูปลักษณ์ของป้ายที่คล้ายกับภูเขา อาจจะทำให้ใครบางคนตีความผิดไปว่าใกล้จะเข้าเขาแล้ว แต่จริง ๆ มันคือป้ายที่บอกว่ากำลังจะมีเนินเตี้ย ๆ ข้างหน้า ให้ผู้ขับขี่ใช้ความระมัดระวัง ชะลอความเร็วไปช้า ๆ เพราะถ้าขับเร็วเกิน รถจะกระดอนจนชวนให้ใจหายใจคว่ำได้

9. ป้ายระวังเครื่องบินต่ำ ป้ายง่าย ๆ แต่ฆ่านักขับมือใหม่มานักต่อนักแล้ว พอเห็นว่าเป็นรูปเครื่องบินอยู่บนป้ายสี่เหลี่ยมพื้นเหลือง ก็เข้าใจไปว่ากำลังจะเข้าสนามบินแล้ว และก็ขับวนไปวนมาอยู่อย่างนั้น สุดท้ายก็หาไม่เจอสักทีว่าสนามบินไปอยู่ตรงไหน ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่ป้ายบอกที่ตั้งสนามบิน แต่คือป้ายระวังเครื่องบินต่ำ โปรดขับอย่างระมัดระวังต่างหาก

10. อีกป้ายหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิดกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือ ป้ายที่มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมพื้นส้ม บนป้ายมีกล้องและมีคนกำลังทำท่าเหมือนจะส่องหรือถ่ายรูปด้วยกล้องอยู่ นักขับมือใหม่พอเห็นก็เข้าใจผิดไปว่าเป็นป้ายตรวจจับความเร็ว แต่จริง ๆ คือป้ายจราจรระบุว่ากำลังจะมีการสำรวจทาง ต้องใช้ความระมัดระวังระหว่างการขับขี่เท่านั้น ส่วนถ้าเป็นป้ายตรวจจับความเร็ว จะเป็นภาพกล้องอยู่บนป้ายพื้นเหลืองและมีอักษรกำกับด้วยว่า “ตรวจจับความเร็ว

หลายท่านได้อ่านข้อมูลของ 10 ป้ายจราจรที่มักถูกเข้าใจผิดแล้วคงจะร้อง “อ๋อ” ออกมาดัง ๆ เพราะครั้งหนึ่งก็เคยคิดว่าป้ายสื่อความหมายอีกอย่างหนึ่ง แต่ในความจริงแล้ว ป้ายกำลังบอกเราในอีกนัยยะหนึ่ง เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านเมื่ออ่านบทความนี้แล้วคงจะได้ความรู้ที่ถูกต้องกลับไปเพื่อจะได้ขับขี่ได้อย่างเข้าใจป้าย เข้าใจถนนได้มากขึ้น และนั่นจะทำให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วยครับ