10 อุปกรณ์จราจร ที่ช่วยชีวิตคนได้จริง

สำหรับประเทศไทยแล้ว หากพูดถึงอุปกรณ์จราจร หลายคนคงนึกถึงป้ายจราจร สัญญาณไฟจราจร กรวยจราจร และแผงกั้นจราจร โดยไม่ทราบว่าแท้ที่จริงแล้วอุปกรณ์จราจรมีอยู่กว่า 50 ชนิดทีเดียว ซึ่งอุปกรณ์จราจรทั้งหมดนี้ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นมาเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของทุก ๆ คนที่ต้องสัญจรบนท้องถนน วันนี้ร้านไทยจราจรจึงขอรวบรวม 10 อุปกรณ์จราจรที่สามารถช่วยรักษาชีวิตคนได้จริง มาบอกกล่าวให้ได้รู้กัน

  1. กรวยจราจรสะท้อนแสง  

กรวยจราจรอาจถูกมองเป็นอุปกรณ์ที่ดูเล็กน้อยที่สุด ในบรรดาอุปกรณ์จราจรที่หลาย ๆ คนนึกถึงกัน แต่แท้ที่จริงแล้วกรวยจราจร โดยเฉพาะแบบที่มีลายสะท้อนแสงนั้น มีประโยชน์กว่าที่คิดมากทีเดียว ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากเกิดเหตุบนท้องถนน แล้วคุณคือเพื่อนร่วมทางคันอื่น ๆ ต้องจอดรถข้างทางในพื้นที่มืด การวางกรวยจราจร สะท้อนแสงไว้เพื่อเป็นสัญญาณบอกให้รถคันอื่น ๆ เลี่ยงเส้นทางออกไป ก็ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนขึ้นได้ 

  1. แผงกั้นจราจร  

แผงกั้นจราจรมีหลายชนิด ทั้งเพื่อกั้นไม่ให้มีการสัญจรเข้าออกของรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ที่กำหนด หรือกั้นเพื่อบอกให้รู้ว่าทางข้างหน้ามีการก่อสร้างถนน หรือก่อสร้างทาง เป็นต้น รวมถึงการซ่อมทางเดินเท้าที่อาจเกิดหลุมบ่อหรือพื้นที่ที่อาจก่อให้เกิดอันตราย การวางแผงกั้นจราจรจะช่วยให้ทั้งยานพาหนะและคนไม่เข้าไปในพื้นที่ที่กั้นไว้ ช่วยป้องกันอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะผู้ขับขี่จะระมัดระวังมากขึ้นเมื่อมีแผงกั้นจราจรกำหนดแนวเขตอย่างชัดเจน

  1. ยางชะลอความเร็ว  

ยางชะลอความเร็วที่มีวางขายอยู่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ แต่แบบที่กำลังเป็นที่นิยมได้แก่ ยางชะลอความเร็วแบบที่มีลูกแก้วสะท้อนแสง เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เพราะเมื่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มองเห็นยางชะลอความเร็ว ก็จะระมัดระวังมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุในชุมชน ทำให้สามารถชะลอความเร็วของยานพาหนะในจุดเสี่ยงเกิดเหตุได้อย่างทันท่วงที ถือเป็นอุปกรณ์จราจรที่ป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ป้ายจราจร 

ไทยจราจร ได้แบ่งหน้าที่ของป้ายจราจรไว้ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ ป้ายบังคับ , ป้ายเตือน และป้ายแนะนำ สำหรับป้ายบังคับนั้น เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนป้ายจราจรเพื่อเตือนเหตุที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า ตัวอย่างเช่น ป้ายเตือนระวังทางโค้งอันตราย หรือป้ายเตือนให้ชะลอความเร็วลงในเขตชุมชน ส่วนป้ายแนะนำ ก็จะทำหน้าที่แนะนำให้ผู้ใช้ทางทราบข้อมูลอันเกี่ยวกับการเดินทางและการจราจร เพื่อแจ้งให้รู้ว่าทางข้างหน้านั้นจะต้องเตรียมตัวอย่างไร

  1. หมุดถนน 

หมุดถนนในปัจจุบัน มีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนและช่วงเวลากลางวันได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะรุ่นที่เป็นหมุดลูกแก้วสะท้อนแสง ซึ่งนิยมใช้ติดบนขอบทางเดิน ไหล่ทางหรือบนถนนตามซอกซอยเล็ก ๆ เนื่องจากทำหน้าที่สะท้อนไฟได้จากทุกทิศทางและสามารถทนแรงกดทับได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยลดอุบัติเหตุในช่วงเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี เพราะมองเห็นได้ชัดเจนจากระยะใกล้และไกล ในต่างประเทศก็นิยมใช้หมุดถนนเหล่านี้เช่นกัน 

  1. ไฟกระพริบโซลาเซลล์ 

ไฟกระพริบโซลาเซลล์ จะทำหน้าที่เตือนผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังช่วงทางโค้งหรือใช้เป็นสัญญาณเตือนว่าให้ชะลอความเร็วลงและยังใช้เตือนคนข้ามถนนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งไฟกระพริบโซลาเซลล์เป็นอุปกรณ์จราจรที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ติดตั้งในที่ที่โดนแสงแดดก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องต่อสายไฟ ราคาไม่แพงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  1. เทปสะท้อนแสง 

เทปสะท้อนแสง มักใช้ติดที่ท้ายรถบรรทุก , รถเทรลเลอร์ , รถดับเพลิง , รถที่มีขนาดใหญ่ หรือรถขนาดใหญ่ที่มักขับขี่ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น ๆ เนื่องจากช่วยทำให้มองเห็นรถขนาดใหญ่เหล่านี้ได้อย่างชัดเจน 

  1. เสื้อสะท้อนแสง 

เสื้อสะท้อนแสงมักถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มของบุคลากรที่ทำงานในเส้นทางการสัญจรเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สวมใส่ ในขณะปฏิบัติงานในสถานที่ที่อาจเกิดอันตรายจากยวดยานพาหนะ เช่น บริเวณริมถนนหลวง , ลานจอดรถ หรือแม้แต่ทางเข้าออกอาคารและหมู่บ้านจัดสรร รวมถึงสถานที่อื่น ๆ ที่ควรเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งหน้าที่ของเสื้อสะท้อนแสงเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัดในเวลากลางวันแล้ว ยังทำให้มองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืนอีกด้วย สำหรับเสื้อสะท้อนแสงของร้านไทยจราจรนั้น มีคุณสมบัติเด่นคือ สีเสื้อไม่ซีดจาง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน 

  1. เสื้อกันฝน 

เช่นเดียวกับเสื้อสะท้อนแสง แต่เสื้อกันฝนที่เป็นอุปกรณ์จราจร จะสามารถกันฝนได้ดีกว่าเสื้อกันฝนชนิดทั่วไปและยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในที่มืดและที่สว่าง โดยเฉพาะเสื้อกันฝนของร้านไทยจราจรที่เมื่อสวมใส่แล้วจะไม่รู้สึกร้อนอบอ้าว สามารถกันน้ำได้อย่างดีเยี่ยม มีแถบสะท้อนแสงรอบตัว พร้อมฮู้ดคลุมศีรษะที่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถกันฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะผลิตจากวัสดุที่ให้ความทนทานสูง 

  1. กระบองไฟกระพริบ  

ถ้าเป็นเวลากลางวัน เราอาจจะคุ้นกับการเห็นตำรวจจราจรสวมถุงมือสีขาวเพื่อสั่งการและควบคุมผู้ขับขี่ยานพาหนะตามแยกต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นเวลากลางคืนแล้ว กระบองไฟกระพริบจะมีบทบาทอย่างมาก เพื่อแสดงสัญญาณไฟที่เด่นชัดให้รถยนต์รู้ว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร เช่น โบกเพื่อให้รู้ว่าให้เบี่ยงเส้นทางหรือกำหนดทิศทางจราจรในแบบต่าง ๆ กัน ตัวกระบองยังสามารถปรับรูปแบบไฟได้ 2-3 รูปแบบ คือ ไฟกระพริบ ไฟค้าง บางรุ่นเป็นไฟฉายได้ มีขนาดสั้นยาวและแบบพกพาให้เลือกหลายแบบ 

 

อุปกรณ์จราจรเพื่อความปลอดภัยทั้งหมดนี้ เป็นเพียงบางส่วนที่ร้านไทยจราจรยกมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น เพราะแท้ที่จริงแล้ว ปัจจุบันอุปกรณ์จราจรได้รับการพัฒนาให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทั้งผู้ปฏิบัติงานบนท้องถนน ในบริเวณลานจอดรถ ในบริเวณชุมชน และตัวผู้ใช้รถใช้ถนนเองได้อย่างมากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า แต่ประเทศไทยเราอาจจะยังไม่รู้จักและยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญของอุปกรณ์เหล่านี้ ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรปและประเทศญี่ปุ่น ต่างก็ให้ความสำคัญและใช้อุปกรณ์จราจรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไทยจราจรก็ได้แต่หวังว่า หลังจากนี้หลาย ๆ หน่วยงาน ชุมชน รวมถึงทางการและอาคาร ห้าง ร้าน ต่าง ๆ จะเริ่มตระหนักและให้ความสำคัญกับการจัดการจราจรเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยทุกคน 

Block "content-bottom" not found