10 กฏจราจรที่คนไทยชอบฝ่าฝืน!!

แม้ว่าคนไทยจำนวนมากสามารถขับรถยนต์ได้อย่างถูกต้องตามกฎจราจร แต่ก็ยังมีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่มักจะขับรถฝ่าฝืนกฎอยู่เสมอ วันนี้ร้านไทยจราจรจึงขอรวบรวม 10 กฎจราจรที่คนไทยชอบฝ่าฝืน มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน ใครที่อ่านแล้วรู้ตัวว่าฝ่าฝืนกฎบ่อย ๆ ก็จะได้ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ส่วนใครที่แทบจะไม่ผิดกฎจราจรข้อใดเลย ร้านไทยจราจรก็ขอชื่นชมครับ

  1. ขับรถเร็วเกินกำหนด 

หนึ่งในกฎจราจรที่ฝ่าฝืนกันมากและบ่อยที่สุดก็คือ การขับรถเร็วเกินกำหนด หลายคนเจอใบสั่งส่งมาถึงที่บ้านด้วยภาพถ่ายที่แสนชัดเจนเป็นหลักฐาน ซึ่งการขับรถด้วยความเร็วสูงมาก ๆ นั้น อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเป็นอันตรายต่อตัวเองและต่อผู้อื่นได้ เมื่อต้องใช้รถใช้ถนนร่วมกันกับผู้อื่น ควรขับให้อยู่ในความเร็วที่พอเหมาะกับสถานการณ์นั้น ๆ จะดีกว่า ขับเร็วมากเกินไปจะเป็นภัยและมีความเสี่ยงสูง อาจถึงที่หมายช้าลงสักนิดแต่ปลอดภัยกว่าแน่นอน

  1. เมาแล้วขับ 

ข้อนี้ไม่เพียงแต่ร้านไทยจราจรที่เล็งเห็นเท่านั้น เพราะไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้ฝ่าฝืนกฎข้อนี้เลย เนื่องจากการเมาแล้วขับเป็นสาเหตุของหลาย ๆ อุบัติเหตุที่เป็นทั้งอุบัตเหตุเล็กและใหญ่ อันตรายทั้งต่อตัวเอง และต่อผู้อื่นที่ไม่รู้เรื่องราวอะไรด้วย หลายรายตกเป็นเหยื่อการ “เมาแล้วขับ” ทำให้ต้องเสียชีวิตหรือพิการไปตลอดชีวิต การฝ่าฝืนกฎข้อนี้จึงอาจทำให้เกิดเรื่องราวร้ายแรงอย่างที่ตัวท่านเองคาดไม่ถึง  เรามักจะเห็นตำรวจจราจรตั้งด่านและวางแผงกั้นจราจรเพื่อสกัดและตรวจตรารถทุกคันเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

  1. เปลี่ยนช่องจราจรกะทันหัน 

การสอบใบขับขี่ที่เมืองนอก บางประเทศถึงกับตรวจสอบในเรื่องของการเปลี่ยนช่องจราจรด้วย ผู้เข้าทดสอบต้องเปิดไฟเลี้ยว แล้วมองทั้งกระจกมองข้าง มองหลัง และหันไปมองด้านข้างให้ดีก่อนที่จะเปลี่ยนเลน แต่ในประเทศไทย หลายคนชอบเปลี่ยนช่องการจราจรอย่างกะทันหัน โดยไม่เปิดไฟเลี้ยวเตือนคันที่ตามหลังมาเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้งมาก 

  1. แซงซ้าย 

หลายคนรู้กฎข้อนี้ดี แต่กลับเลือกที่จะแซงซ้ายอยู่บ่อย ๆ ทั้งที่นอกจากจะเป็นการฝ่าฝืนกฎแล้ว ยังเป็นการขับรถที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อย่างเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนี้ที่เกิดรถเสียบนทางด่วน จึงนำรถเข้าเลนส์ซ้ายแล้วมีรถหลังแซงซ้ายมาชนจนเกิดเป็นเหตุเศร้าสลดมีผู้เสียชีวิต นี่ก็เป็นเพราะมารยาทที่ไม่ดีในการขับรถแซงซ้าย ร้านไทยจราจรต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและอยากรณรงค์ให้ทุกคนขับรถอย่างถูกกฎเพื่อช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

  1. แซงในเขตห้ามแซง 

อาจจะด้วยพื้นฐานของแต่ละบุคคลที่ต้องการความเร็วในการเดินทาง ทำให้พยายามมองหาวิธีที่จะแซงคันหน้าอยู่ตลอดเวลา แม้พื้นที่ที่ห้ามแซงอย่างเช่น ทางโค้ง , เส้นทึบ ก็มักจะแซงกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งการฝ่าฝืนกฎข้อนี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

  1. เปลี่ยนเลนเส้นทึบ 

สำหรับถนนประเทศไทย ดูเหมือนเส้นทึบจะไม่ศักดิ์สิทธิ์เท่ากับอุปกรณ์จราจรอย่างกรวยจราจร แผงกั้นจราจร หรือเสาหลักอ่อนเลย เพราะคนจำนวนมากมักจะเปลี่ยนเลนในช่วงที่ตีเส้นทึบ ดังนั้นนอกจากที่ผู้ขับขี่จะต้องสังเกตเส้นทึบและระมัดระวังมากขึ้นแล้ว ในบางช่วงเวลาจึงควรที่จะใช้อุปกรณ์จราจรช่วยร่วมด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบและสามารถจัดการการจราจรได้อย่างไหลลื่นมากยิ่งขึ้น 

7.แทรกเข้าคอสะพาน 

เป็นการฝ่าฝืนกฎที่ถูกประณามกันมาตลอด สำหรับการแทรกเข้าคอสะพาน ซึ่งปัญหานี้ร้านไทยจราจรเชื่อว่า นอกจากจะต้องแก้ไขจากวินัยในการขับรถของแต่ละบุคคลแล้ว ยังควรแก้ไขได้ด้วยการวางอุปกรณ์จราจรให้เห็นชัดเจน เช่น เสาหลักอ่อน , กรวยจราจร และแผงกั้นจราจร เพื่อลดการเบียดเข้าคอสะพานอย่างที่ผ่าน ๆ มา  

  1. วิ่งรถบนทางเดินเท้า 

พบมากโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ในเขตที่มีปัญหารถติด แม้ว่าบนถนนจะวิ่งได้ แทรกได้ แต่ก็ยังไม่พอใจ มาวิ่งบนทางเดินเท้าน่าจะไวกว่า การฝ่าฝืนกฎข้อนี้นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อคนเดินบนทางเดินเท้า ยังอาจเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถจักรยานยนต์ด้วยกันที่สวนกันไปมาบนทางเดินเท้าด้วย เนื่องจากบนทางเดินเท้าไม่ได้มีการจัดการจราจรอย่างชัดเจนอย่างบนถนน 

  1. ขับย้อนศร 

หลายคนอาจพุ่งเป้าไปที่ผู้ขี่รถจักรยานยนต์ที่ชอบขี่ย้อนศรมา เพื่อความสะดวกรวดเร็วของตนเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราสามารถพบเจอรถยนต์ที่ขับรถย้อนศรได้บ่อยเช่นเดียวกัน จนระยะหลังมานี้ หลังจากที่ร้านไทยจราจรนำอุปกรณ์จราจรที่เรียกว่า ที่บังคับเดินรถทางเดียว เข้ามา ก็มีหลายพื้นที่นำอุปกรณ์ชนิดนี้ไปใช้แก้ปัญหาการขับย้อนศรที่คนในพื้นที่ต่างต้องประสบพบเจอปัญหานี้กันมาอย่างยาวนานและเรื้อรังได้เป็นอย่างดี 

  1. ออกซอยกระชั้นชิด 

ตามกฎแล้ว ก่อนที่จะขับขี่รถออกจากซอยหรือทางโท เราจำเป็นต้องชะลอและมองบริเวณโดยรอบให้ดีเสียก่อน แต่ก็มีมากที่ออกจากซอยมาอย่างกระชั้นชิด ทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งและเกิดการสูญเสียในหลายกรณี ดังนั้นซอยบางพื้นที่จึงมีการจัดการจราจรโดยการวางอุปกรณ์ไว้อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการออกจากซอยอย่างกระชั้นชิด และกั้นเส้นทางให้เป็นสัดส่วน อย่างการวากรวยจราจร เป็นต้น 

จากการฝ่าฝืนกฎต่าง ๆ ในข้างต้น ร้านไทยจราจรเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า อุปกรณ์จราจรเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การจราจรสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากคนไทยหันมาใส่ใจและตระหนักถึงการวางอุปกรณ์จราจรไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุและความเสี่ยงลงได้ ไม่ว่าจะเป็น กรวยจราจร แผงกั้นจราจร ป้ายจราจร หรืออุปกรณ์อื่น ๆ หากอยู่ถูกที่ถูกทางก็จะสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือสำนึกในการขับรถอย่างปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่น ที่พวกเราควรตระหนักถึงกันให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Block "content-bottom" not found