5 ประโยชน์ ที่ควรใช้ ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ ชนิดเคลื่อนย้ายได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สัญญาณไฟชนิดต่างๆ คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับท้องถนน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟกระพริบ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้บนท้องถนนมากที่สุด เนื่องจากใช้ส่งสัญญาณได้อย่างเอนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการเตือนจุดอันตราย เตือนว่าจะถึงทางโค้ง ทางแยก หรือแม้แต่การใช้เตือนพื้นที่ก่อสร้าง ทางราชการก็นิยมใช้ไฟกระพริบด้วย

ไฟกระพริบ ในปัจจุบันมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ ไฟกระพริบแบบติดตั้งอยู่กับที่ และ ไฟกระพริบชนิดเคลื่อนย้ายได้ ในบรรดาสัญญาณไฟเหล่านี้ ไฟกระพริบแบบเคลื่อนย้ายได้ จะเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องติดตั้งไว้กับที่ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้ตามจุดที่สะดวก เมื่อเสร็จงานแล้วก็สามารถเคลื่อนย้ายออกจากจุดนั้นได้ เหมาะสมทั้งกับการใช้เป็นสัญญาณไฟเตือนจุดอันตราย และไฟเตือนพื้นที่ที่ถูกปิดชั่วคราว ใช้งานได้หลากหลายกว่า ในขณะที่สัญญาณไฟกระพริบทั่วไปแบบติดตั้งไว้กับที่ จะเหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะในจุดอันตรายที่จำเป็นต้องมี ต้องมีการประเมินจุดที่จะติดตั้งไฟก่อนว่ามีความจำเป็นมากพอหรือไม่ เพื่อให้การใช้งบประมาณเพื่อการบำรุงรักษาทำได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

นอกจากรูปแบบการติดตั้ง สัญญาณไฟกระพริบก็ยังมีรูปแบบการใช้พลังงานอยู่ทั้งหมด 2 แบบ คือ แบบใช้ไฟฟ้า และ แบบใช้พลังงานโซล่าเซลล์หรือพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับคุณ อาจจะคิดว่าสัญญาณไฟกระพริบ 2 แบบนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร ใช้แบบไหนก็ได้ แต่ที่จริง ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ จะใช้งานได้ดีกว่าไฟกระพริบทั่วไปอยู่พอสมควร ร้านไทยจราจรขอแนะนำว่า ถ้าคุณอยากติดตั้งสัญญาณไฟกระพริบไว้ที่จุดใดสักจุดหนึ่ง คุณควรเลือกใช้ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ดีกว่า ส่วนจะมีเหตุผลอะไรบ้างที่คุณควรเลือกใช้สัญญาณไฟกระพริบชนิดนี้  วันนี้ร้านไทยจราจรจะพาคุณไปดูกัน โดยเหตุผลที่ควรเลือกใช้ไฟกะพริบโซล่าเซลล์มีทั้งหมด 5 เหตุผล ดังต่อไปนี้

1. ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ เป็นสัญญาณไฟที่ให้ระยะการมองเห็นไกลถึง 1 กิโลเมตร ผู้ขับขี่รถสามารถมองเห็นสัญญาณไฟนี้ได้ แม้ว่าจะอยู่ห่างจากจุดอันตราย หรือสัญญาณไฟมากก็ตาม เหมาะสำหรับใช้เตือนภัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมถนน โค้งอันตราย การปิดการจราจร หรือทางเบี่ยงที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูงก็ตาม ต่อให้คุณติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมากแค่ไหน คุณก็ยังมองเห็นสัญญาณไฟกระพริบโซล่าเซลล์นี้ได้สบาย

2.ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ ใช้พลังงานน้อย ประหยัดพลังงานสูง ไม่ว่าคุณจะใช้สัญญาณไฟนี้ในยามกลางวันหรือกลางคืนก็ตาม โดยหากเป็นในตอนกลางวัน ไฟกระพริบโซล่าเซลล์จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานในตัวแสง เพื่อสั่งเปิดปิดไฟได้โดยตรง ในขณะเดียวกัน ภายในสัญญาณไฟกระพริบโซล่าเซลล์นี้ก็มีแบตเตอรี่ในตัวด้วย แบตเตอรี่นี้จะดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ในตัว เมื่อถึงเวลากลางคืน คุณจะสามารถใช้ไฟกระพริบนี้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องผ่านการเดินสายไฟ เสียบปลั๊ก หรือชาร์จไฟด้วยตนเองให้ยุ่งยากแต่อย่างใด ซึ่งแบตเตอรี่ในตัวของไฟกระพริบโซล่าเซลล์นี้ สามารถใช้งานได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง คุณจึงสามารถใช้สัญญาณไฟกระพริบในเวลากลางคืนได้อย่างสบาย

3.จำนวนหลอด LED บนไฟกระพริบโซล่าเซลล์นี้มีมากถึง 82 ดวง จึงช่วยให้ส่งสัญญาณไฟออกไปได้ไกลมากถึง 1 กิโลเมตร ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในข้อที่ 1 หลอดไฟแต่ละหลอดมีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ขาดง่าย แถมถ้าหากว่าหลอดขาด การเปลี่ยนหลอดใหม่ก็ทำได้ง่าย คุณสามารถหาซื้ออะไหล่ได้จากร้านไทยจราจรเลย

4.ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่ต้องติดตั้งตายอยู่กับที่ ใช้คนเพียงคนเดียวก็สามารถเคลื่อนย้ายได้ เหมาะสำหรับเคลื่อนย้ายไปใช้งานในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนนธรรมดา บนถนนที่มีการก่อสร้าง หรือแม้แต่ในเส้นทางที่ทุรกันดาร เคลื่อนย้ายสิ่งของลำบาก ก็ยังสามารถนำไฟกระพริบโซล่าเซลล์นี้ไปใช้งานได้อย่างสบาย จึงถือเป็นอุปกรณ์ที่ผู้รับผิดชอบเส้นทางทุกคนไม่ควรมองข้าม

5.ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ เป็นอุปกรณ์จราจรที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากชนิดหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะใช้เป็นเวลานานเพียงใด หรือใช้งานอย่างสมบุกสมบันแค่ไหน แต่ไฟกระพริบนี้ก็ไม่มีทางเสียหาย หรือเสื่อมอายุการใช้งานได้ง่ายๆ เหตุผลนี้ จึงยิ่งเป็นตัวสนับสนุนไปอีก ว่าไฟกระพริบโซล่าเซลล์ เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมแก่การใช้งานในทุกสถานที่ ทุกสถานการณ์จริงๆ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะบอกว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีอายุการใช้งาน แต่คุณก็ควรมีความระมัดระวังในการใช้งานสักหน่อย หลักๆ ควรระวังอย่าให้อุปกรณ์ถูกน้ำเต็มๆ เพราะอาจทำให้เกิดการช็อต หรือชิ้นส่วนบางชิ้นได้รับความเสียหาย

จากเหตุผลทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมานี้ ร้านไทยจราจรเชื่อว่า คุณผู้อ่านคงเข้าใจเหตุผลแล้วว่า ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญชนิดหนึ่งที่คุณต้องไม่พลาดการซื้อหามาไว้ใช้งาน โดยเฉพาะถ้าหากว่าหน่วยงานของคุณเป็นผู้รับผิดชอบเส้นทางโดยตรง ซึ่งพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งต้องมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ไว้ใช้งาน รับรองว่า การจัดการเส้นทาง เตือนภัยรถยนต์ที่ขับผ่านไปผ่านมา จะง่ายขึ้นในไม่กี่ขั้นตอน เพียงแค่มีไฟกระพริบโซล่าเซลล์ตัวนี้ ก็จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลงได้

Block "content-bottom" not found