5 เหตุผล ทำไมกระจกโค้งจราจร ช่วยเพิ่มความปลอดภัย

กระจกโค้ง

เบื่อไหม? กับการต้องขับรถไปบนถนนที่มีโค้งเยอะ ๆ หรือไปตามถนนแคบ ๆ มองเห็นทัศนวิสัยอะไรได้ไม่ถนัด ต้องวัดดวงเอา ถ้าดวงดีก็ขับไปถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าดวงไม่ดี ก็ต้องเจออุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับสิ่งกีดขวางบ้าง รถที่ขับสวนมาบ้าง ร้ายกว่านั้นอาจขับแหกโค้งออกไป เกิดเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงที่แม้แต่ตัวคุณเองก็อาจจะเอาชีวิตไม่รอด

แต่อย่าเพิ่งหวาดกลัวจนเกินเหตุไป เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์จราจรที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการขับรถบนถนนที่มีความโค้งหรือเป็นเส้นทางแคบ อุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือกระจกโค้งจราจร สำหรับผู้ที่ยังใหม่กับการขับรถ คงจะสงสัยว่ากระจกโค้งนี้มีไว้ทำไม แล้วมันมีหลักการทำงานอย่างไร ในบทความนี้ ร้านไทยจราจร จะนำเหตุผล 5 ข้อ ที่ตอบคำถามว่าทำไมกระจกโค้งจราจรจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยยามขับขี่บนท้องถนนให้กับเราได้มาฝากกันครับ

1.ความโค้งของกระจกช่วยให้คุณมองเห็นในมุมกว้างได้ กระจกโค้งจราจร มีการส่องสะท้อนที่ไม่เหมือนกับกระจกทั่วไป ลองนึกถึงกระจกเงาปกติที่เราใช้ส่องเสริมสวย จะสะท้อนภาพได้เฉพาะพื้นที่ด้านหน้าเท่านั้น แต่กระจกโค้งจราจร ได้รับการออกแบบมาให้มีลักษณะโค้งมน ทำให้สามารถสะท้อนเงาของพื้นที่ได้ถึง 180 องศา เมื่อนำไปติดตั้งไว้ที่สี่แยก โดยหันให้อยู่ในแนวเฉียงกับแยก คุณจะมองเห็นได้แบบทะลุปรุโปร่งเลยว่า อีกฟากหนึ่งของถนนนั้นมีรถที่กำลังวิ่งมาด้วยความเร็วหรือไม่ ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะหยุดหรือจะเคลื่อนรถไปข้างหน้าเล็กน้อย พอให้อีกฟากหนึ่งเห็นแล้วชะลอความเร็วได้ แต่ตรงกันข้าม ถ้าเกิดว่าสี่แยกนั้นไม่มีกระจกโค้งจราจรติดตั้ง คุณจะไม่มีสิทธิ์รู้ได้เลยว่าอีกฟากหนึ่งของถนนมีสถานการณ์บนท้องถนนเป็นอย่างไร ก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้บ่อย ๆ ร้านไทยจราจรจึงขอบอกเลยว่า กระจกโค้งช่วยเพิ่มความปลอดภัยส่วนนี้ได้มากจริง ๆ

2.ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในพื้นที่มุมอับที่มองไม่เห็น นอกจากพื้นที่สี่แยกแล้ว กระจกโค้งจราจร ยังมีประโยชน์สำหรับทางที่เป็นมุมอับ มีกำแพง บ้านคน หรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ เป็นอุปสรรคทำให้มองไม่เห็นอีกฝั่งหนึ่งอีกด้วย ยิ่งในซอยทางเข้าหมู่บ้านแคบ ๆ ที่เต็มไปด้วยรถเข้าออกกันแบบคับคั่ง การติดกระจกโค้งจราจรจะช่วยให้รถแต่ละคันที่แย่งกันผ่านข้ามแยกที่เป็นมุมอับสายตา สามารถเห็นสถานการณ์ทั่วไปว่าเป็นอย่างไร ทั้งในฝั่งของตัวเองหรืออีกฝั่งหนึ่ง ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ได้ว่าต้องขับอย่างไรต่อไป ลดการขับขี่แบบเน้นเสี่ยงดวงลงไปได้อีกมากเลยทีเดียว

3.ช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นผู้คนสัญจรไปมา กระจกโค้งจราจรไม่ได้สะท้อนแค่รถที่ขับผ่านไปมาบนท้องถนนเท่านั้น เพราะยังสามารถสะท้อนให้เห็นคนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้อีกด้วย เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะถามว่าถ้าขับรถตามปกติ ก็ไม่น่าจะชนคนที่เดินผ่านไปผ่านมาบนท้องถนนได้นี่ แต่ขอบอกเลยว่า โอกาสเกิดอุบัติเหตุมีได้ตลอด โดยเฉพาะตามแยกที่มีลักษณะเป็นมุมอับ มีหลายกรณีที่ผู้ขับรถขับชนคนเดินถนนแบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะมองไม่เห็นเนื่องจากถูกกำแพงบังไว้ ยิ่งถ้าเป็นเด็ก ๆ ในชุมชนที่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร วิ่งเล่นซนประสาเด็กแบบไม่ได้สนใจอะไร โอกาสที่คุณจะขับชน ขับทับเด็กจนเสียชีวิตจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ก็เป็นไปได้ ถึงแม้จะเป็นความเสี่ยงต่ำ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันเคยเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งร้านไทยจราจรขอย้ำว่ากระจกโค้งจราจร จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เยอะมากทีเดียว

4.กระจกโค้งจราจรช่วยลดการชนกับสิ่งกีดขวาง ซอก มุมหรือตกข้างทาง เพราะกระจกจะสะท้อนทัศนวิสัยโดยรอบแยกที่คุณจะผ่าน มันช่วยให้คุณมองเห็นว่าแต่ละฝั่งมีความกว้าง ความแคบมากน้อยเพียงใด มีสิ่งกีดขวาง เช่น รถจอดขวาง ชาวบ้านนำสิ่งของออกมาขวางถนน หรือสภาพถนนมีลักษณะเป็นคอขวดหรือไม่ หมดปัญหาการขับรถแล้วเลี้ยวแบบไม่รู้ว่ามีสิ่งของใดจนเกิดการเฉี่ยวชน ทำให้ทั้งรถทั้งสิ่งของเสียหายและยังช่วยป้องกันไม่ให้ตัวคนขับต้องได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุนั้นด้วย รวมถึงยังช่วยให้คุณประเมินสมรรถภาพของตัวเองได้ด้วยว่า สามารถผ่านถนนเส้นนั้นได้หรือไม่

5.กระจกโค้งจราจร ยังช่วยสะท้อนให้คุณเห็นลักษณะของทางในขณะนั้นได้ด้วยว่าตอนนี้เละเป็นโคลน ผิวทางมีการแตกร้าว ชำรุด หรือมีการก่อสร้างอยู่หรือเปล่า เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะบนทางลาดลงเขาที่ต้องใช้ความระมัดระวัง กระจกโค้งจะสะท้อนให้คุณเห็นเลยว่า ในขณะนั้นทางลื่นไหม มีดินโคลนเยอะหรือเปล่า ถ้าขับต่อไปมันจะดีไหม ช่วยลดอุบัติเหตุจากการเผลอขับเข้าไปในเส้นทางที่ไม่พร้อม จนรถต้องไปติดหล่ม หรือลื่นตกถนน ได้รับอันตรายทั้งคนขับและตัวรถ

กระจกโค้งจราจร ช่วยลดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมาก  ร้านไทยจราจร อยากขอให้ท่านเห็นความสำคัญของอุปกรณ์จราจรชนิดนี้ หากบ้านของท่านหรือละแวกบ้านมีพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยง จุดอับ ควรติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้และหมั่นดูแลให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ เพื่อที่คุณจะได้ขับรถได้อย่างปลอดภัยชัวร์ 100% ไม่ต้องคอยเสี่ยงดวง ส่วนถ้าเส้นทางใดที่กระจกโค้งจราจรชำรุดหลุดหาย อย่าลืมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เปลี่ยนใหม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ด้วยเพื่อการใช้รถใช้ถนนร่วมกันอย่างปลอดภัยนะครับ