5 เหตุผลทำไมต้องติดยางชะลอความเร็ว ในสถานที่ของคุณ

เชื่อว่าสำหรับสถานที่บางแห่ง คุณก็คงจะไม่อยากให้มีการวิ่งรถผ่านไปมาแบบเร็ว ๆ สักเท่าไร ยกตัวอย่างเช่น ทางขึ้นลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า ทางเข้าตึกบริษัทต่าง ๆ ที่มีความกว้างของทางไม่มากนัก ถ้าหากปล่อยให้รถวิ่งเร็ว ๆ ผ่านไป ปล่อยรถให้วิ่งเข้าอาคารอย่างรวดเร็วแบบไม่มีการชะลอ ก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อย่างที่คุณคงเคยได้ยินข่าวบ่อย ๆ ว่ารถที่เข้าจอดในห้างเกิดอุบัติเหตุชนกับรถคันอื่นบ้าง ชนคนที่สัญจรไปมาบ้าง  ไม่ก็วิ่งชนกับผนังอาคาร หรือชนกับรถคันอื่นที่จอดอยู่ กลายเป็นอุบัติที่ถึงแม้ไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่ก็สามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินได้

ร้านไทยจราจร มองเห็นถึงปัญหาดังที่กล่าวมานี้ จึงอยากจะแนะนำอุปกรณ์ที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นั่นก็คือ ยางชะลอความเร็ว ซึ่งยางชะลอความเร็วนี้ โดยปกติจะมีลักษณะเป็นท่อนวัสดุทรงครึ่งวงกลม ทำขึ้นจากยางผสมกับโลหะบางชนิด มีจุดสำหรับยึดอุปกรณ์ลงบนพื้น ถ้าคิดไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ให้คุณลองนึกถึงลูกระนาดบนถนนในซอยแคบ ๆ หรือในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ดู เพียงแต่ยางชะลอความเร็วจะมีขนาดเล็กกว่า เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าอย่างนั้นเราไปใช้ลูกระนาดเลยไม่ดีกว่าหรือ??? วันนี้ ร้านไทยจราจร จะมาเล่าเหตุผลให้ฟังว่าทำไมคุณถึงควรใช้ยางชะลอความเร็ว ตามไปดูกันเลยครับ

ยางชะลอความเร็ว เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยชะลอความเร็วรถได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากรูปทรงของมันจะทำให้รถไม่สามารถไปได้เร็วนัก ทุกคนต้องชะลอทุกครั้งเมื่อเจอกับอุปกรณ์ หากใครที่ขับผ่านโดยไม่ชะลอความเร็วอย่างจงใจ ย่อมทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับรถ เสียการควบคุม จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือรถได้รับความเสียหายไปได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นอุปกรณ์นี้จึงเป็นอุปกรณ์ที่บังคับให้ผู้ขับขี่ทุกคนต้องชะลอความเร็วรถลงได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด มันทำให้การจราจรในจุดที่ต้องการให้รถชะลอความเร็วเป็นไปอย่างที่ต้องการได้ดีเยี่ยมจริง ๆ

ยางชะลอความเร็ว เป็นอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้ง ถอดออกและเคลื่อนย้ายได้ตามที่คุณต้องการ ถ้าอยากเคลื่อนย้ายก็ทำเพียงแค่ถอดสกรูที่ยึดอุปกรณ์ไว้ที่พื้นออก ก็สามารถยกไปติดตั้งที่อื่นได้แล้ว ไม่ต้องทุบทำลายพื้นเหมือนอย่างลูกระนาดที่ก่อจากซีเมนต์ จนทำให้พื้นผิวของถนนต้องเสียหายไป รวมถึงวิธีติดตั้งก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องก่ออิฐเทยางมะตอยให้วุ่นวาย แค่เจาะรูบนพื้นถนนให้ตรงกับรูยึดสกรูของอุปกรณ์ ก็สามารถติดตั้งยางชะลอความเร็วเพื่อใช้งานในสถานที่นั้นได้แล้ว

ยางชะลอความเร็ว มีมาตรฐานความสูงที่เหมาะสม ไม่สูงชันเกินไป เมื่อรถเหยียบขึ้นบนยางแล้วลงจากยาง ตัวรถจะไม่กระแทกกับพื้นถนนมากนัก มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหายหรือเสียการควบคุมจนได้รับอันตราย เมื่อชะลอขับผ่านอุปกรณ์จริง  จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากลูกระนาดที่ก่อจากอิฐปูนที่มักจะมีขนาดไม่ตรงตามมาตรฐาน เป็นเพราะถูกก่อขึ้นมาด้วยมือ ไม่ได้มีการหล่อรูปลูกระนาด (ซึ่งตรงนี้มันเป็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างลูกระนาดปูนกับยางชะลอความเร็ว) และด้วยการสร้างลูกระนาดด้วยวิธีดังกล่าวจึงทำให้เกิดปัญหาลูกระนาดสูงชันเกินไป ที่ถึงแม้ผู้ขับจะพยายามชะลอความเร็วรถลงแล้วแต่ก็ยังรู้สึกได้ว่าช่วงล่างของรถกระแทกกับลูกระนาดหรือพื้นถนน หรือไม่ลูกระนาดก็มีขนาดเล็กเกินไป จนทำให้ผู้ขับขี่มองไม่เห็นและยังคงใช้ความเร็วปกติ ทำให้เกิดการกระแทกกับลูกระนาดได้ง่าย ๆ

ยางชะลอความเร็ว มีรูปทรงและสีที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ต่างจากลูกระนาดชนิดก่อเองที่มีสีกลืนไปกับถนน กว่าคนขับรถจะรู้ตัวก็เข้ามาใกล้ในระยะกระชั้นชิดจนไม่อาจชะลอความเร็วได้อีกแล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้จึงมีความเหมาะสมสำหรับการติดตั้งบนพื้นถนนทุกจุด แม้กระทั่งในจุดอับที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามก็ตาม อีกทั้งยังสามารถมองเห็นได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ต่อให้คุณขับรถเข้าตึกที่มียางชะลอความเร็วในตอนกลางคืนที่มืดสนิทก็ยังสามารถมองเห็นได้ ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเผลอขับเหยียบลูกระนาด แล้วรถกระแทกจนคุณต้องกังวลว่าโช้คจะเสีย แหนบจะพัง

ยางชะลอความเร็วเป็นอุปกรณ์ที่แข็งแรง ทนทาน จะเจอรถเหยียบแค่ไหนก็ไม่หวั่น ไม่ต้องกลัวว่าจะแตกหักเสียหายเหมือนอย่างลูกระนาดคอนกรีตทั่วไป อีกทั้งยังดูแลรักษาได้ง่าย ไม่ต้องคอยสำรวจเลยว่ามีการชำรุดแตกหักบ้างหรือไม่ ติดตั้งไปครั้งหนึ่งก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน มีข้อควรระวังอยู่แค่ว่า ไม่ควรตั้งในจุดที่มีอุณหภูมิสูงตลอดเวลา เพราะยางจะเสื่อมสภาพเร็ว แต่ถ้าต้องการติดตั้งในจุดที่อุณหภูมิสูง หรือจุดที่ต้องตากแดดมาก ๆ ละก็ ขอให้เลือกใช้ยางชะลอความเร็วชนิดที่มีความหนาพอสมควรเพื่อให้ทนทานต่อความร้อนกลางแดดจ้า

ยางชะลอความเร็ว คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่คุณต้องไม่ลืมที่จะติดตั้งในสถานที่ที่ต้องใช้ความเร็วต่ำ จะเป็นลานจอดรถ ทางเข้าตึก หรือแม้แต่ถนนเล็ก ๆ ในซอย ล้วนแล้วแต่เป็นพื้นที่ที่จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ที่แคบมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการเฉี่ยวชนกัน ซึ่งการติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยควบคุมความเร็วรถได้ดีมาก เมื่อความเร็วรถลดลง อัตราเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติย่อมลดลงตามไปด้วย รวมถึงลดความเสียหายที่จะเกิดต่อร่างกายและทรัพย์สินก็ลดลงด้วยเช่นกัน  ร้านไทยจราจร ขอให้คุณเห็นความสำคัญของการป้องกันรถเร็วในสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้และเลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกันมากขึ้น เพราะมันช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุลงได้มากจริง ๆ