5 สถานที่ที่ควรติดไฟข้ามถนน

พื้นฐานการใช้ชีวิตของคนเราเรื่องความปลอดภัยคือเรื่องลำดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมาก ไม่อย่างนั้นธุรกิจอย่างประกันภัย บริษัทรักษาความปลอดภัย หรือบรรดาอุปกรณ์จราจรต่าง ๆ คงไม่ได้รับความนิยมมายาวนานจนถึงทุกวันนี้แน่ ๆ และหนึ่งในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตที่ทุกคนควรได้รับคือการใช้ชีวิตในทางสาธารณะทั่วไป หรือพูดง่าย ๆ คือความปลอดภัยเวลาเราเดินตามฟุตบาท เดินข้ามถนน เพื่อทำภารกิจต่าง ๆ เป็นประจำวัน โดยเฉพาะการข้ามถนนที่ไม่ได้มีแค่บนถนนใหญ่เท่านั้น แต่ทุก ๆ จุดที่รู้ว่ามีรถยนต์วิ่งผ่านนับว่าเป็นอันตรายต่อทุก ๆ คนอย่างมากหากไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเอาไว้ก่อน เมื่อเป็นเช่นนี้สัญญาณจราจรสำหรับคนข้าม หรือ ไฟข้ามถนน จึงกลายเป็นอีกสิ่งสำคัญที่หลาย ๆ สถานที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ร้านไทยจราจร จึงขอมาบอกกล่าวเกี่ยวกับ 5 สถานที่ที่ควรติดอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ไว้เพื่อนำความปลอดภัยมาสู่ทุกคน

1.ถนนใหญ่ที่มีทางม้าลายแต่ไม่มีสะพานลอย – สถานที่นี้เรียกว่าเป็นจุดพื้นฐานในการติดตั้ง ไฟข้ามถนน เลยก็ว่าได้ ลำพังแค่รถยนต์ขับทั่วไปอย่างในเมืองไทยของเราคงไม่ต้องพูดถึงว่าเยอะแค่ไหน แล้วสังเกตว่าถนนหลาย ๆ สายไม่ได้มีการทำสะพานลอยให้คนข้ามเอาไว้ทั้งหมด เมื่อมีทางม้าลายเพียงอย่างเดียว ในเรื่องความปลอดภัยก็ถือว่ายังน้อยอยู่ดี ดังนั้นเมื่อติดสัญญาณไฟสำหรับข้ามถนนไว้ด้วย คนที่ต้องข้ามถนนทุกวันย่อมเกิดความปลอดภัยขึ้นในชีวิตมากกว่าเดิม คิดดูว่าบางแห่งขนาดมีสัญญาณไฟเรายังได้ยินข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุกันบ่อย แล้วถ้าไม่มีเลยจะยิ่งแย่ขนาดไหน ดังนั้นบรรดาถนนเส้นใหญ่ ๆ หรือแยกของถนนใหญ่ ๆ จำเป็นต้องติดแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ

2.ถนนในซอยหรือถนนขนาดเล็กแต่มีรถผ่านไปมาประจำ – นอกจากถนนใหญ่ที่ยังไงก็ต้องมีติดอุปกรณ์ชนิดนี้อยู่แล้ว บรรดาถนนตามซอกซอยต่าง ๆ หรือถนนที่มีขนาดเล็กแต่ยังคงมีรถวิ่งผ่านสัญจรเยอะก็ควรต้องมีการติดตั้งเอาไว้ด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่ายิ่งเป็นถนนแบบนี้ผู้คนที่เดินตามฟุตบาทและต้องข้ามถนนยิ่งเยอะกว่าถนนใหญ่ ๆ หากมีแค่ทางม้าลายเพียงอย่างเดียวเกรงว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งไม่ต่างกัน เผลอ ๆ อาจเยอะกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นการติดตั้งไว้ในสถานที่ดังกล่าวจึงนับว่าปลอดภัยต่อผู้คนและรถยนต์เอง เมื่อเห็นว่ามีสัญญาณไฟก็รู้ว่าทางข้างหน้าต้องชะลอ ไม่ใช้ความเร็วจนเกินไปเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ในทุกเวลานั่นเอง

3.บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า โรงเรียน หรือสถานที่ที่ผู้คนข้ามถนนกันอย่างพลุกพล่าน – เป็นอีกจุดที่เรามักเห็นว่ายังไงก็ต้องติดตั้ง ไฟข้ามถนน ต่อให้มีคนเดินข้ามถนนในแต่ละครั้งเยอะแค่ไหนทว่าหากไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ติดตั้งไว้เลย โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็จะมีมาก แล้วอย่าลืมว่าจุดที่คนเยอะ ๆ แบบนี้หากไม่มีสัญญาณใด ๆ บ่งบอกเขาไว้เลยว่าควรหยุดรถเมื่อไหร่คงไม่มีใครอยากหยุดแน่ ๆ เนื่องจากพอจอดให้คนข้ามครั้งหนึ่งต้องเสียเวลานานมาก การมีไฟสำหรับคนข้ามถนนก็เปรียบเหมือนสัญญาณไฟตามสี่แยกต่าง ๆ ที่พอคนขับรถเห็นแล้วว่าทางข้างหน้ากำลังจะไฟแดงควรชะลอรถแล้วหยุดรถทันทีเมื่อสัญญาณเปลี่ยนเป็นไฟแดง คนที่ข้ามเองก็รู้สึกปลอดภัยไม่ต้องเสี่ยงว่าจะก้าวลงบนถนนช่วงไหนดี

4.ภายในอาคารหรือลานจอดรถที่มีคนพลุกพล่าน – อย่างตามอาคารสำนักงานหรือตึกใหญ่ ๆ ที่มีคนพลุกพล่านเดินไปเดินมาตลอด การติดตั้งไฟสำหรับคนข้ามถนนจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันได้ดีทีเดียว เพราะบางทีคนที่เดินไปเดินมาเองไม่ได้ทันสังเกตว่ามีรถมาหรือไม่อาจด้วยความคุ้นชินว่าเดินกันภายในอาคารคงไม่ต้องสังเกตอะไรมากโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจึงสูง ทว่าหากเลือกติดตั้งอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ไว้พอคนเห็นว่าเป็นไฟแดงยังไงก็ต้องหยุดรอดูก่อนว่ามีรถมาหรือไม่ ในทางกลับกันคนที่ขับมาจนถึงจุดนี้เองก็สามารถสังเกตได้ง่ายว่าควรขับรถไปต่อได้เลยหรือว่าหยุดเพื่อให้คนข้ามเรียบร้อยเสียก่อน

5.ทางข้ามรถไฟทุกประเภท – สถานที่สุดท้ายที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงแต่ขอบอกเลยว่าอันตรายไม่ต่างกับท้องถนนนั่นคือ ทางข้ามรถไฟ แม้บางคนบอกว่ารถไฟไม่ได้มากันบ่อย ๆ แต่ใครจะรู้ว่าช่วงเวลาที่คุณกำลังเดินไปเพื่อข้ามทางรถไฟมันอาจมาโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการติดตั้ง ไฟข้ามถนน เอาไว้ก่อนจึงเป็นการป้องกันชั้นดีที่จะไม่ทำให้เกิดเรื่องสลด อย่างน้อย ๆ การที่คนที่ไม่เคยเดินผ่านเส้นทางนั้นเลยเมื่อเห็นสัญญาณไฟก็สามารถมั่นใจได้ว่ายังไงก็ไม่มีทางเกิดอันตรายจากรถไฟและเดินข้ามไปอย่างสบายใจ ปลอดภัย บางคนเดิน ๆ คุยโทรศัพท์หรือฟังเพลงอยู่อาจไม่ได้ยินเสียงว่ามีรถไฟมาหรือยัง การเห็นสัญญาณไฟจะช่วยทำให้เขารู้และระวังได้ง่ายขึ้น

ทั้ง 5 สถานที่ที่ ร้านไทยจราจร บอกมานี้ล้วนเป็นสถานที่อันเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับคนข้ามถนนได้หากไม่มีการติดตั้งไฟจราจรสำหรับข้ามถนนเลย และหากต้องการสินค้าเกี่ยวกับไฟจราจรคุณภาพดีเข้ามาที่ https://trafficthai.com/trafficlight.html แล้วเลือกซื้อได้ตามต้องการ

Block "content-bottom" not found