6 สาเหตุที่ต้องระวัง ที่ทำให้เกิดไฟไหม้ที่บ้านคุณได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อัคคีภัย หรือเพลิงไหม้ คือภัยร้ายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในเมืองไทย ด้วยสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้นและช่วงฤดูร้อนก็ยาวนาน จึงไม่ยากเลยหากเมื่อใดที่เกิดเพลิงไหม้ขึ้นแล้วมักจะเป็นอัคคีภัยที่สร้างความเสียหายระดับรุนแรงและถือว่าเป็นภัยที่สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินมากเป็นอันดับต้นๆ โดยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นแล้ว ย่อมสร้างความเสียหายให้กับบ้านหรืออาคารสถานที่ของคุณ  หากโชคดีหน่อย ความเสียหายก็อาจเกิดแค่ในห้องห้องเดียว แต่ถ้าโชคร้าย เหตุเพลิงไหม้นั้นก็อาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านหรืออาคารทั้งหลังของคุณจนไม่มีทรัพย์สินเหลือติดตัวเลยก็เป็นได้

ที่น่าตกใจยิ่งไปกว่านั้น คือ อัคคีภัยเป็นภัยที่มีโอกาสเกิดได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ ไม่เหมือนกับพวกวาตภัย หรือธรณีพิบัติภัย ที่ต้องอาศัยปัจจัยทางภูมิศาสตร์ถึงจะเกิดได้ บางครั้งแค่คุณประมาทเพียงนิดเดียว อัคคีภัยก็สามารถมาเยี่ยมเยือนบ้านเรือน อาคารสถานที่ของคุณได้แล้ว  … ในวันนี้ ร้านไทยจราจรจะขอพาคุณไปดูกันว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของคุณ เพื่อที่คุณจะได้เตรียมหาทางป้องไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เตรียมจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้อย่างไฟฉุกเฉิน ป้ายตั้งถังดับเพลิง บันไดหนีไฟ ป้ายทางออกฉุกเฉินมาเตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ  ดีกว่า 

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอัคคีภัย สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ข้อดังนี้

1.การเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ หรือเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างที่ไม่จำเป็นทิ้งไว้ ข้อนี้ถือเป็นสาเหตุลำดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดอัคคีภัยได้ เพราะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้เชิงช่างอย่างเราๆ คงไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า ณ ขณะนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณเสียบปลั๊กทิ้งไว้หรือเปิดทิ้งไว้นั้นมีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า บางทีอาจจะมีการช็อต หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรอยู่ภายในก็ได้ แต่คุณไม่ทราบเหตุนั้น เมื่อคุณเสียบปลั๊กทิ้งไว้อย่างนั้น ก็ยิ่งทำให้เกิดไฟช็อตติดต่อกัน เกิดความร้อนขึ้นในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้ ยิ่งบางคน ถึงแม้เครื่องใช้ไฟฟ้าจะมีความผิดปกติขึ้นแล้ว แต่ก็ยังประมาทเลินเล่อ คิดว่าเสียบปลั๊กทิ้งไว้คงไม่เป็นอะไรหรอก ยิ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ขึ้นได้ ตัวอย่างที่เจอบ่อยๆ ก็อย่างเช่นบางคนที่เสียบปลั๊กแล้วกดปุ่มเปิดพัดลม แต่พบว่าพัดลมไม่หมุน ก็เข้าใจไปว่าไฟฟ้าไม่ได้เข้าพัดลม แล้วทิ้งไว้ทั้งอย่างนั้น จนพัดลมดังกล่าวเกิดไฟลุก กลายเป็นบ่อเกิดของอัคคีภัยขึ้น ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใดแล้ว ให้ปิดเครื่อง แล้วถอดปลั๊กออกทุกครั้งดีกว่า

2.การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ตัวอย่างเช่น ปลั๊กพ่วงที่ใช้สายไฟเล็กเกินไป หม้อสุกี้ เตาย่างไฟฟ้าที่ใช้ไฟเยอะ แต่ให้สายไฟมาขนาดเล็กมาก รวมไปถึงพวกหม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน ที่ใช้สายไฟเส้นเล็กๆ แถมยังไม่มียี่ห้ออีกต่างหาก เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ เมื่อคุณใช้งานไปได้สักระยะ จะรู้สึกเลยว่ามีอุณหภูมิสูงมาก ซึ่งถ้าใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ละก็ อาจทำให้สายไฟเกิดการละลาย หรือช็อตจนไฟไหม้บ้านได้ อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะในกระทู้พันทิปเคยมีผู้มาแชร์ประสบการณ์หม้อหุงข้าวไฟลุก หม้อสุกี้ระเบิดเป็นประกายไฟออกมาเพราะใช้ของไม่มีมาตรฐานมาแล้ว เพราะฉะนั้น ขอให้จำไว้เลยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้ไฟมากๆ ควรเลือกรุ่นที่มีมาตรฐานเท่านั้น หลีกเลี่ยงพวกสินค้าราคาถูก หรือของแถมที่ไม่มีแม้แต่ยี่ห้อซะ

3.การใช้เตาแก๊ส เตาไฟฟ้าปรุงอาหาร โดยที่ไม่ได้เฝ้าหน้าเตา เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า อย่างที่คุณะรู้กันว่าเป็นเตาที่ให้ไฟแรงและเป็นเตาที่ไม่ได้ปิดไฟอัตโนมัติ ถ้าคุณใช้เตาพวกนี้ปรุงอาหาร แต่ว่าไม่ได้คอยเฝ้า มัวแต่ไปทำอย่างอื่นเพลิน น้ำในอาหารที่คุณปรุงอยู่จะค่อยๆ แห้งไป จนในที่สุดภาชนะที่คุณตั้งอยู่ก็จะแห้งและค่อยๆ ไหม้ ก่อนจะเกิดไฟลุก กลายเป็นต้นเหตุของอัคคีภัยได้อย่างหนึ่ง วิธีแก้ปัญหาง่ายนิดเดียว คือเมื่อคุณทำอาหาร ขอให้คุณอยู่เฝ้าในบริเวณใกล้ๆ กับเตาไฟตลอด หรือถ้าจำเป็นต้องไปทางอื่นก่อนชั่วคราว ก็ควรให้คนในบ้านมาเฝ้าแทน อย่าต้ม หรือทอดสิ่งใดไว้โดยไม่มีคนเฝ้าเด็ดขาด

4.การจุดธูป เทียน บูชาพระ เชื่อว่าในปัจจุบัน หลายๆ บ้าน ยังคงจุดธูปเทียนจริงๆ ภายในบ้านตนเองเพื่อบูชาพระ หรือบรรพบุรุษอยู่ โดยเฉพาะบ้านคนจีน ซึ่งธูปเทียนเหล่านี้ถือเป็นวัตถุก่อไฟอย่างดี หากจุดไม่ระวัง อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ การแก้ปัญหาคือ หากคุณต้องการจุดธูปเทียน ควรเฝ้าจนกว่าธูปจะหมด หรือถ้าจะให้ดี เมื่อจุดได้สักระยะ ให้ดับด้วยตนเองเลย จะช่วยลดโอกาสเกิดอัคคีภัยได้มาก

5.การเก็บวัตถุไวไฟไว้ในบ้าน เช่น สเปรย์เคมีต่างๆ น้ำมัน สารกำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ หากเก็บไว้ในที่ที่มีความร้อนสูง หรือใกล้อุปกรณ์ไฟฟ้า ก็อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้เช่นกัน ขอให้คุณเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้ในที่ที่เหมาะสม ไม่เป็นมุมอับ เท่านี้ความเสี่ยงต่อการก่อเพลิงก็จะลดลงแล้ว

6.ความประมาท สาเหตุนี้คือสาเหตุสุดท้ายที่ร้านไทยจราจรจะขอหยิบยกขึ้นมา เพราะเป็นสาเหตุที่เกิดได้เป็นประจำ หากคุณประมาท ไม่ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหลังเลิกใช้งาน ไม่ระมัดระวังในการก่อกิจกรรมเกี่ยวกับไฟ ก็ล้วนก่อให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในบ้านได้ทั้งนั้น แต่ถ้าคุณแก้ความประมาทลงได้สักอย่างหนึ่งแล้ว รับรองว่าโอกาสเกิดอัคคีภัยภายในบ้านก็จะลดลงไปได้อีกมาก

หลายท่านที่ได้อ่านจบทั้ง 6 สาเหตุแล้ว ลองย้อนดูพฤติกรรมตัวเองกันนะครับว่าเคยมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดไฟไหม้จาก 6 สาเหตุนี้ด้วยหรือเปล่า หากมีไม่ว่ากี่ข้อก็ตาม ขอให้ปรับพฤติกรรมนั้นเสีย เพราะไฟไหม้เพียงครั้งเดียว ทรัพย์สินเงินทองที่เก็บสะสมมาตลอดชีวิตก็หมดลงได้ในเวลาเพียงชั่วพริบตา ด้วยความปรารถนาดีจากร้านไทยจราจรครับ

Block "content-bottom" not found