8 วิธีทำให้สังคมไทย เลิกนิสัย “สวนเลน”

วิธีทำให้สังคมไทย เลิกนิสัย “สวนเลน”
          การขับขี่สวนเลนถือเป็นอีกปัญหาที่บนท้องถนนในประเทศไทยมักพบเจอกันเป็นประจำ ถึงขนาดบางคนมองเป็นเรื่องปกติไปแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งจริง ๆ แล้วนอกจากผิดกฎหมายแบบเต็มประตูยังถือเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย บางครั้งคนที่เขาขับมาในเส้นทางที่ถูกต้องแต่กลับได้รับอันตรายเพราะคนมักง่ายมาขับสวนเลนแบบนี้ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างรุนแรง ด้วยเหตุนี้สังคมไทยของเราจึงจำเป็นต้องมีวิธีที่จะช่วยทำให้คนขับขี่บางคนเลิกนิสัยขับสวนเลนได้เสียที ร้านไทยจราจร เลยจะขอแนะนำ 8 วิธีที่อย่างน้อยน่าจะช่วยลดปริมาณคนที่ทำผิดเหล่านี้ลงได้บ้าง
            1. ตั้งกล้องจราจรพร้อมเปรียบเทียบปรับอัตราสูงสุดส่งถึงบ้าน – วิธีนี้ถือว่าเป็นการทำตามกฎหมายทุกประการ จะบอกว่ารุนแรงไปคงไม่ใช่เนื่องจากถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาความเสียหายที่ทั้งตัวผู้กระทำผิดและคนที่ขับมาอย่างถูกต้องจะได้รับมันรุนแรงกว่าหลายเท่า ดังนั้นการเริ่มต้นแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุคือมีการติดตั้งกล้องเพื่อเก็บหลักฐานชัดเจนจากนั้นก็ส่งใบค่าปรับไปถึงที่พักของบุคคลที่กระทำความผิดด้วยอัตราโทษปรับรุนแรงที่สุดเชื่อว่าจะเกิดการเข็ดหลาบและเลิกกระทำแบบนี้แน่ ๆ
            2. ใช้ เสาสแตนเลสกั้นรถจักรยานยนต์ มาติดตั้งไว้ – สังเกตให้ดีจะเห็นว่ารถที่มักขับขี่สวนเลนคือรถมอเตอร์ไซค์ แถมเส้นทางที่ขี่สวนเลนคือไม่บนทางเท้าก็ริมทางเท้าไปเลย วิธีแก้อย่างหนึ่งคือเอาเสาสแตนเลสกั้นรถจักรยานยนต์ตรงนี้มาติดตั้งเอาไว้ทั้งบริเวณทางเท้าหรือบางจุดหากติดตั้งริมทางเท้าได้ก็จัดการเลย พอคนที่จะสวนเลนมองเห็นอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ถูกติดตั้งเอาไว้ก็รู้ทันทีว่าขับขี่ไปต่อไม่ได้
           3. หุ่นตำรวจ หรือ จ่าเฉย มาตั้งไว้ก็ได้ – บางทีการจะให้ตำรวจมาตรวจตราแต่เรื่องนี้เพียงอย่างเดียวมันคงเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อย ๆ การนำเอาหุ่นตำรวจหรือจ่าเฉยมาวางตั้งเอาไว้คนที่จะข้ามมาพอเห็นไกล ๆ เหมือนมีตำรวจมายืนอยู่ก็เปลี่ยนใจไม่ข้ามสวนเลนมา แม้การใช้หุ่นตำรวจนี้อาจใช้ไม่ได้กับทุกคนแต่อย่างน้อยบางทีคนขับเผลอ ๆ แล้วมองเห็นก็จะรู้สึกตกใจจนเลือกขับขี่ในเส้นทางปกติดีกว่าต้องมาเสี่ยงโดนจับ ซึ่งนับเป็นวิธีใช้ได้เหมือนกัน
            4. นำ ป้ายจราจร มาติดตั้งพร้อมแจ้งค่าปรับชัดเจน – การนำเอาป้ายจราจรมาติดตั้งเอาไว้พร้อมบอกรายละเอียดค่าปรับให้ชัดเจนจะเป็นการช่วยเตือนสติผู้ขับขี่พอได้รู้สึกตนเองบ้างเหมือนกันว่าหากคุณขับสวนเลนมาอย่างน้อยโอกาสที่จะโดนปรับตามโทษที่ระบุไว้บนป้ายก็มี บางคนอาจไม่เชื่อแต่พอใบสั่งมาถึงบ้านก็ทำให้รู้ว่าครั้งต่อไปไม่กล้าสวนเลนมาเส้นทางนี้อีกแล้ว ถือว่าช่วยลดปัญหาและแก้นิสัยของคนมักง่ายได้ดีในระดับหนึ่งเหมือนกันหากเลือกใช้วิธีทางกฎหมายแบบนี้
            5. ติดตั้งแท่งเหล็กเสียบรถย้อนศร – การใช้วิธีนี้อาจดูดุไปหน่อยแต่มันใช้ได้ผลแน่ ๆ เพราะในเมื่อกฎหมายเขาชัดเจนอยู่แล้วว่าเส้นทางไหนห้ามวิ่งสวนเลนมา เมื่อมีการวิ่งสวนเลนเกิดขึ้นก็นำเอาแท่งเหล็กเสียบรถย้อนศรมาติดตั้งเอาไว้เลย พอรถขับมาก็ทำให้ยางโดนเสียบแตกครั้งหน้าก็ไม่อยากย้อนศรกลับมาอีกแล้ว ครั้นจะมาต่อว่าคนที่ตั้งเอาไว้ก็ไม่ได้ในเมื่อสิ่งที่คุณทำมันผิดกฎหมายตั้งแต่แรก กระนั้นก็ต้องเลือกสถานที่ติดตั้งให้ดีด้วยเพราะหากขับขี่มาด้วยความเร็วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเอาได้ง่าย ๆ เมื่อมาเจอกับแทงเหล็กนี้
             6. ติดตั้ง แผงกั้นยืดหดได้ – ในบางจุดที่ไม่ต้องการให้รถขับสวนมาในเลนที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น ตามไหล่ทาง หรือบนทางเท้าบางจุดก็อาจนำเอาแผงกั้นยืดหดได้มาวางเอาไว้ให้เหลือทางสำหรับคนเดินนิดหน่อยก็พอ พอคนที่ขับขี่มามองเห็นว่าไม่สามารถผ่านไปได้คราวหลังพวกเขาก็จะไม่ขับมาทางนี้อีก เป็นการช่วยลดละเลิกนิสัยดังกล่าวให้หมดไป
           7. แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจนมีการตรวจตราบ่อย ๆ – หากเราอดรนทนไม่ไหวกับการกระทำอันแสนมักง่ายแบบนี้บ่อย ๆ ก็ลองแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากแจ้งครั้งแรกยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้แจ้งไปบ่อย ๆ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งประจำก็ต้องมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นจริงดังที่กล่าวมาหรือไม่ เรียกว่าตรวจสอบเป็นครั้งคราวจนคนขับขี่เองไม่กล้าเพราะเกรงว่าเกิดขับมาแล้ววันนี้มีตำรวจดักอยู่
           8. ถ่ายรูปส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจัดการ – บางจุดหากไม่มีกล้องวงจรปิดคนที่ใช้เส้นทางนั้นอยู่แล้วก็ลองถ่ายรูปหรือคลิปวีดีโอส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดการเลย นอกจากช่วยลดปัญหาสวนเลนได้แล้วคนที่แจ้งยังได้รางวัลตอบแทนอีกด้วย ถือว่าคุ้มค่าทั้งช่วยลดปัญหาและได้สิ่งตอบแทนในการกระทำความดีตรงนี้
           การขับขี่สวนเลน ร้านไทยจราจร คิดว่าควรเริ่มตั้งแต่การแก้นิสัยส่วนตัวของทุกคนก่อนเป็นอันดับแรก เลิกมักง่ายมองว่านิด ๆ หน่อย ๆ แล้วปฏิบัติตามกฎอย่างถูกต้องดีกว่า ส่วนใครที่คิดว่าแถวนี้คนขับขี่สวนเลนเยอะแล้วอยากได้เสาสแตนเลสกั้นรถจักรยานยนต์แบบกั้นไว้ทั้งคันไม่ต้องฝ่ามาได้เลย ลองกดเข้ามาดูที่ https://trafficthai.com/traffic%20bollards_typem_01.html การันตีคุณภาพดีชัวร์

Block "content-bottom" not found