10 เหตุผล ที่คุณควรมีที่จอดรถจักรยานในสถานที่ของคุณ

             หลายคนมีแนวคิดว่าต้องการลดปัญหาโลกร้อนด้วยการปั่นจักรยานไปทำงานโดยเฉพาะคนต่างจังหวัดที่บ้านไม่ได้ห่างจากสถานที่ทำงานมากนัก อีกทั้งยังถือเป็นรูปแบบของการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย แต่ปัญหาหนึ่งที่หลายคนมักพบเจอก็คือหลาย ๆ สถานที่โดยเฉพาะที่ทำงานทั้งหลายมักไม่ค่อยมีจุดให้จอดรถจักรยานสักเท่าไหร่นัก บางแห่งยิ่งหนักเลยคือไม่มีแม้แต่พื้นที่เล็ก ๆ เอาไว้ให้จอดรถมอเตอร์ไซค์ด้วยซ้ำ ดังนั้นหากใครก็ตามที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ร้านไทยจราจร จะขอบอกเหตุผลดี ๆ ที่คุณควรมี ที่จอดรถจักรยาน เอาไว้ให้กับคนอื่น ๆ ได้ใช้ประโยชน์กัน การทำพื้นที่รองรับการจอดรถจักรยานถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คนไทยหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น ช่วยลดมลพิษในอากาศได้อีกทางหนึ่ง

1. ช่วยป้องกันรถจักรยานหาย – เหตุผลแรกที่หลาย ๆ สถานที่ควรมี ที่จอดรถจักรยาน เอาไว้เพราะจะช่วยป้องกันปัญหาเรื่องของรถจักรยานหายได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะของที่จอดมันจะมีห่วงสำหรับคล้องโซ่อยู่แล้ว เมื่อมีคนนำจักรยานมาจอดก็แค่เอาโซ่ของตนเองมาคล้องระหว่างล้อรถกับตัวที่จอด เพียงแค่นี้ทุกคนจะสามารถจอดจักรยานเอาไว้ได้ตลอดทั้งวัน หมดปัญหาเรื่องรถหายด้วย

2. มีสัดส่วนสำหรับพื้นที่การจอดชัดเจน – การมีที่จอดตั้งเอาไว้แบบนี้ทำให้คนอื่น ๆ ที่เป็นผู้ใช้ที่จอดรถร่วมกันรู้ว่าบริเวณดังกล่าวเป็นบริเวณของการจอดจักรยาน นั่นทำให้จะไม่มีใครเข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่งผลให้คนขี่จักรยานมีพื้นที่สำหรับการจอดชัดเจน ไม่จำเป็นต้องไปเบียดหรือแทรกที่จอดรถคนอื่นให้มันวุ่นวาย

3. หมดปัญหาเรื่องการโดนชน – บางทีการเอาจักรยานไปจอดรวมกับรถคันอื่น ๆ เช่น รถยนต์ เวลารถเหล่านี้เขาถอยมาอาจมองไม่เห็น ทำให้ชนได้ง่าย ๆ ยิ่งเสียเวลาเสียความรู้สึกกันทั้งสองฝ่าย สู้มีอุปกรณ์ตัวนี้เอาไว้ในสถานที่ของคุณจะช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุดังกล่าวเอาได้ง่าย ๆ เลย แถมยังไม่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถอีกด้วย

4. ช่วยลดโลกร้อนทางอ้อม – การที่คุณมี ที่จอดรถจักรยาน ตั้งเอาไว้บริเวณของตนเองนั่นก็เปรียบได้กับการสนับสนุนให้คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้นเพราะมีที่จอดชัดเจน ไม่ต้องไปเสียบเอาไว้ตรงอื่นให้วุ่นวาย ถือเป็นการช่วยลดโลกร้อนแบบทางอ้อมได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากหลาย ๆ คนคงอาจเปลี่ยนมาขี่จักรยานเดินทางกันมากขึ้นเพราะมีที่จอดเอาไว้ให้เรียบร้อย

5. กระตุ้นการออกกำลังกายให้กับตนเองและผู้อื่น – เมื่อมีการนำเอาที่จอดจักรยานมาตั้งไว้แบบนี้ บางทีเราเองอาจรู้สึกอยากออกกำลังกายบ้างก็ใช้การปั่นจักรยานเมื่อเสร็จก็จอดเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้คนอื่นรู้สึกอยากออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานได้อีกทาง เมื่อได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สุขภาพของเราก็ดีขึ้น เป็นประโยชน์หลายทอดเลยทีเดียว

6. ประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับทุก ๆ คน – เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการเดินทางจากรถยนต์หรือรถสาธารณะต่าง ๆ มาเป็นการใช้จักรยาน ย่อมช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ เพราะผู้ใช้ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน, ค่าเดินทางใด ๆ ทั้งสิ้น เช้ามาทำภารกิจเรียบร้อยก็ปั่นจักรยานเอามาจอดตรงที่จอดได้เลย แบบนี้เงินก็เหลือใช้และนำไปทำประโยชน์ที่ตนเองต้องการได้อีกเพียบ

7. แต่งจักรยานได้อย่างเต็มที่ – สำหรับคนรักการขี่จักรยานก็เหมือนกับคนรักการขับรถ เมื่อมีโอกาสก็อยากแต่งให้รถของตนเองสวยงาม ดังนั้นพอมีที่จอดจักรยานขึ้นมา คนเหล่านี้ก็สามารถนำเอาไอเทมต่าง ๆ มาจัดเต็มกับจักรยานของตนเองได้เลยเพราะไม่ต้องกลัวว่ารถจะหาย ทุกคนมีโอกาสได้เห็นจักรยานสวย ๆ รวมถึงของตกแต่งแปลก ๆ ที่อาจไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้

8. บริหารพื้นที่ระบบลานจอดรถง่ายขึ้น – เมื่อไม่มีใครเข้าไปวุ่นวายในพื้นที่การจอดรถของคนอื่นแน่นอนว่าพื้นที่จอดรถตรงนั้นย่อมเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นมา คนที่ต้องทำงานในบริเวณดังกล่าวก็สบายใจ แม้แต่จักรยานก็ยังมีที่จอดเป็นของตนเอง ถือว่าจะช่วยในเรื่องระบบการจัดการลานจอดรถให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวเลย

9. พื้นที่จอดรถดูสวยงามสะดุดตา – ยุคนี้มีการออกแบบที่จอดจักรยานเยอะมาก ๆ แต่ละแบบเองก็มีความสวยต่างกันออกไป เมื่อนำมาติดตั้งมันจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจดูพื้นที่สวยงามสะดุดตามากขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าได้ประโยชน์ 2 ทางแต่เสียเงินแค่ต่อเดียว ยังไงก็คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ ไปเลย

10. ลดอุบัติเหตุในสถานที่ได้ดี – หากเป็นคนขับรถทั่วไปเมื่อเห็นว่ามีที่จอดจักรยานตั้งอยู่ นั่นหมายถึงบริเวณนี้จะต้องมีคนขี่จักรยานแน่ ๆ การขับรถจะระวังมากขึ้น ต่างกับบริเวณไม่ได้มีที่จอดจักรยานตั้งเอาไว้ บางทีคนขับรถเองก็ไม่รู้ก็ขับด้วยความเร็วปกติ ไม่ระวัง หากจักรยานโผล่สวนออกมาโอกาสเกิดอันตรายก็สูง

สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่ ร้านไทยจราจร อยากบอกกับเจ้าของพื้นที่หลาย ๆ ท่านว่าทำไมจึงควรติดตั้ง ที่จอดรถจักรยาน เอาไว้ในพื้นที่ มันไม่ใช่แค่ประโยชน์ของคนขี่จักรยานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังเห็นว่ามันสร้างประโยชน์ให้กับหลายภาคส่วนได้อย่างมหาศาลจริง ๆ กับการลงทุนติดตั้งเพียงแค่ไม่กี่ชิ้น ราคาไม่กี่บาท แต่ได้อะไรดี ๆ กลับมาอีกเพียบ