10 อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ในธุรกิจลานจอดรถให้เช่า

การทำธุรกิจลานจอดรถให้เช่า เป็นธุรกิจที่จะต้องใช้อุปกรณ์มากมายในการจัดการพื้นที่ภายในพื้นที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ในการใช้ลานจอด และเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าให้ตรงเรื่องตรงประเด็น ร้านไทยจราจรจึงนำ 10 อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในธุรกิจลานจอดรถให้เช่ามาเล่าสู่กันฟัง

  1. ป้อมยาม

หลายคนอาจคิดว่าป้อมยามเป็นสถานที่ ไม่ใช่อุปกรณ์ แต่ความจริงแล้วป้อมยามสมัยนี้มีขายแบบสำเร็จรูป ยกเอามาตั้งได้เลย ป้อมยามจึงจัดเป็นอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยที่ลานจอดรถให้เช่าจะขาดไม่ได้ กรณีเดียวที่ไม่ต้องมีป้อมยามก็คือการทำที่จอดรถรายเดือน คุณสามารถใช้ประตูใหญ่แทนป้อมยามได้ แค่ทำกุญแจรีโมทสำหรับเปิดปิดประตูแจกให้ผู้เช่าแต่ละรายก็พอ

  1. ไม้กระดก

ไม้กระดกเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้คู่กับป้อมยาม มีทั้งแบบใช้มือเปิดปิด ใช้รีโมท ใช้ระบบบลูทูธ และใช้แตะบัตรสมาร์ทการ์ด โดยไม้กระดกแบบบลูทูธ และแบบแตะบัตรสมาร์ทการ์ดจะเหมาะกับ ลานจอดรถให้เช่ารายเดือนที่มีลูกค้าในแต่ละเดือนแน่นอน เพราะต้องมีการติดบลูทูธการ์ดไว้ที่หน้ารถ หรือแจกสมาร์ทการ์ดให้ลูกค้าพกพาเอาไว้ด้วย

  1. เครื่องบันทึกเงินสด

เครื่องบันทึกเงินสดคืออุปกรณ์ที่ต้องตั้งอยู่ในป้อม เมื่อมีรถเข้า หากเป็นบัตรกระดาษเคลือบพลาสติกคนในป้อมจะต้องจดบันทึกเลขทะเบียนว่าเข้าเมื่อไหร่ เมื่อลูกค้านำรถออก คนที่นั่งในป้อมจะต้องคีย์จำนวนเงินลงในเครื่องบันทึกเงินสด เครื่องจะดีดกล่องเก็บเงินข้างใต้เพื่อที่คนในป้อมจะรับเงินมาใส่ในกล่องและหยิบเงินทอน เครื่องนี้จำเป็นสำหรับลานจอดรายชั่วโมงเพราะมันช่วยให้คุณตรวจเช็คการไหลเข้าออกของเงินได้

  1. เครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ

เครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติใช้ทำงานแทนคนแจกบัตรเข้าลานจอด ในกรณีที่ทางเข้าและทางออกของลานจอดอยู่คนละที่กัน หากคุณลงทุนซื้อเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติมาไว้ที่ทางเข้า คุณก็จะเสียเงินจ้างคนนั่งป้อมเก็บบัตรและเก็บเงินขาออกเพียงแค่คนเดียว แต่ถ้าหากทางเข้าและทางออกเป็นทางเดียวกัน คนนั่งป้อมคนเดียว ทำหน้าที่ทั้งแจกบัตรและเก็บบัตรอยู่แล้ว คุณก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ

  1. ยางชะลอความเร็ว

ยางชะลอความเร็วคืออุปกรณ์ที่ใช้แทนลูกระนาด ข้อดีของมันก็คือซ่อมแซมง่าย เพราะเป็นการนำแผ่นยางแต่ละท่อนมาต่อกัน หากท่อนใดสึกหรอก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนรื้อและทำใหม่เหมือนลูกระนาด แถมยางชะลอความเร็วยังมีลูกแก้วสะท้อนแสง ทำให้มองเห็นได้ง่ายในเวลากลางคืน ช่วยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการที่มอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์วิ่งมาด้วยความเร็วแล้วมองไม่เห็น

  1. กรวยจราจร

กรวยจราจรเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกำหนดเส้นทางเดินรถภายในลานจอด ให้เป็นไปอย่างมีระเบียบ และสามารถใช้กั้นไม่ให้เข้าเขตห้ามจอดอีกด้วย กรวยจราจรที่ดีจะต้องมีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ดังเช่นกรวยจราจรของร้านไทยจราจรที่ทำจาก EVA เมื่อรถทับจะคืนตัว สีไม่ซีดง่าย ใช้งานได้นานถึง 5 ปี

  1. กระบองไฟจราจร

อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ใช่อาวุธที่พกติดเอว รปภ. แต่เป็นอุปกรณ์สำหรับโบกรถในเวลากลางคืน หากลานจอดรถของคุณ เปิดให้บริการในเวลากลางคืน กระบองไฟจราจรเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะนอกจากมันจะทำให้คนขับรถมองเห็นได้ในระยะไกลแล้ว ยังทำให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวผู้ที่โบกรถเองด้วย ที่น่าสนใจมากที่สุด คือกระบองไฟจราจรที่เสียบชาร์จไฟได้ จะได้ไม่ต้องซื้อถ่านให้วุ่นวาย

  1. คอนกรีตกั้นล้อ

คอนกรีตกั้นล้อเป็นอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้รถถอยชนกับกำแพง หรือชนท้ายกันและกัน คงต้องยอมรับว่าคอนกรีตกั้นล้อแม้มีความแข็งแรงก็จริง แต่อาจสึกและพังไปตามกาลเวลาได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างสูง หากคุณไม่สะดวกใช้คอนกรีตกั้นล้ออาจใช้เป็นยางกั้นล้อแทนก็ได้ โดยยางกั้นล้อมีความยืดหยุ่นสูงเพราะทำจากยางพาราอย่างดี แถมยังติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง สร้างความปลอดภัยให้กับลานจอดรถของคนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  1. ยางปีนไต่ฟุตบาท

หากทางเข้าลานจอดรถของคุณเป็นทางต่างระดับ รถของลูกค้าต้องปีนขึ้นฟุตบาทสูง หรือลงไปยังพื้นที่ต่ำกว่าถนนมาก ยางปีนไต่ฟุตบาทก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี เพราะมันช่วยให้ท้องรถของลูกค้าคุณไม่กระทบกับพื้น ข้อดีของยางปีนไต่ฟุตบาทก็คือ มันมีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ถ้าวันหนึ่งที่ดินของคุณสูงเท่ากับระดับของถนน คุณก็แค่ยกยางปีนไต่ฟุตบาทไปเก็บเท่านั้น

  1. โคมไฟถนนโซล่าเซลล์

ลานจอดรถที่เปิดให้บริการในเวลากลางคืน จำเป็นต้องจัดเตรียมแสงไฟให้เหมาะสม โคมไฟถนนโซล่าเซลล์เป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก เพราะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100% ไม่ต้องจุกจิกกับค่าไฟที่ต้องจ่ายทุกเดือน แถมเปิดปิดอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้คนเดินกดเปิดสวิตซ์ และการจัดซื้อโคมไฟถนนโซล่าเซลล์จะต้องใช้งบประมาณในการลงทุน แต่เป็นการลงทุนแค่ครั้งเดียว เข้าลักษณะเสือนอนกินอยู่ดี

อุปกรณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรมีในลานจอดรถให้เช่า นอกจากเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ ป้อมยาม และเครื่องบันทึกเงินสดแล้ว คุณสามารถเลือกหาอุปกรณ์เหล่านี้ได้ที่ร้านไทยจราจร เพราะที่นี่มีแต่ของดี ทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานสูง รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอน