ทำอย่างไร? เมื่อมีรถมาจอดขวางทางในห้างไม่ให้รถออก ( ข้อ5 มีประโยชน์)

ห้างสรรพสินค้านั้นนอกจากจะเป็นแหล่งรวมของสินค้าประเภทต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งรวมของผู้คนและยวดยานพาหนะอีกด้วย สังเกตได้จากลานจอดรถที่มักเต็มไปด้วยรถยนต์จอดกันอย่างหนาแน่น ห้างหลายแห่งขึ้นชื่อว่าหาที่จอดยากเป็นอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพฯ เมื่อช่องจอดเต็ม ก็จำเป็นต้องจอดซ้อนคัน ซึ่งแน่นอนว่าโดยปกติตามมารยาทของการจอดรถแล้ว เมื่อจอดซ้อนคันไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ผู้ขับขี่จะทราบกันดีว่าต้องปลดเกียร์ว่างและไม่ใส่เบรกมือ เพื่อให้ผู้อื่นสามารถเข็นเคลื่อนย้ายรถของตนได้ ไม่กลายเป็นปัญหากีดขวางทาง แต่น่าแปลกที่ปัญหานี้ยังคงเป็นปัญหาที่ไม่หมดไปและมักจะเจอได้อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้า ในวันนี้ร้านไทยจราจร จึงขอรวบรวมวิธีการแก้ปัญหาในลักษณะตัวบุคคลและหน่วยงานมาแชร์ต่อ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ที่อาจต้องเจอปัญหานี้กับตัวเองเข้าสักวัน 

  1. ประกาศผ่านช่องทางประชาสัมพันธ์เพื่อตามหาเจ้าของรถมาเคลื่อนย้ายรถด้วยตนเอง 

หลักการทั่วไปที่มักทำเป็นลำดับแรกเมื่อเกิดปัญหามีรถยนต์จอดกีดขวางทาง คือการประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อประกาศหาเจ้าของรถ โดยประกาศตามข้อมูลทะเบียนรถ ยี่ห้อ สี และรุ่นรถที่กีดขวางทางอยู่ ซึ่งโดยมากวิธีนี้จะได้ผล แต่อาจจะต้องใช้เวลามากสักหน่อยกว่าที่รถจะถูกเคลื่อนย้ายออกไปจากเส้นทาง 

  1. สืบดูข้อมูลจากสติกเกอร์ที่ติดอยู่บนรถ 

สำหรับรถที่มีลักษณะเป็นยานพาหนะเพื่อทำธุรกิจ มักจะมีเบอร์โทรหรือเบาะแสที่เปิดโอกาสให้เราสามารถตามตัวเจ้าของรถได้อยู่ ในกรณีที่ไม่มีเบอร์โทร ท่านอาจดูจากสติกเกอร์อื่น ๆ ที่ปรากฏบริเวณรถ โดยเฉพาะหากทราบว่ารถทำประกันภัยกับบริษัทไหนไว้ ท่านสามารถโทรติดต่อเข้าไปที่ประกันภัย แจ้งข้อมูลทะเบียนรถ ยี่ห้อ รุ่น สีของตัวรถ ให้ทางประกันภัยรับทราบ และขอให้ทางประกันภัยช่วยค้นข้อมูลในระบบและประสานงานติดต่อกับเจ้าของรถให้มาเคลื่อนย้ายได้ กรณีแบบนี้เคยมีผู้ทำจริงมาแล้วและสามารถติดตามตัวเจ้าของรถมาเคลื่อนย้ายรถได้จริงอีกด้วย  

  1. รอจนกว่าเจ้าของรถจะมา หรือเดินทางด้วยยานพาหนะอื่นก่อน ค่อยกลับมาเอารถอีกครั้ง 

เป็นทางเลือกที่ไม่ว่าใครก็ไม่เต็มใจที่จะเลือก แต่ในกรณีที่ทางห้างประกาศตามหาตัวเจ้าของรถ แล้วไม่มีการตอบสนองกลับมา ทางห้างเองก็ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะนำมาช่วยลากรถออกไปได้ ก็จำเป็นต้องเลือกข้อนี้ การรอจนกว่าเจ้าของรถจะมา อาจยาวนานกว่าที่คาดไว้ ทั้งสิ้นเปลืองเวลาอันมีค่า และทำให้เสียสุขภาพจิต หรือหากจะเลือกเดินทางด้วยยานพาหนะอื่น ๆ ก่อน เช่น มอเตอร์ไซค์วิน แท็กซี่ หรือรถโดยสารอื่น ๆ เมื่อทำธุระเสร็จแล้วก็ต้องกลับมาเอารถที่ห้างแห่งนี้อยู่ดี อย่างไรก็ตาม หลายคนเลือกที่จะเดินทางไปทำธุระอื่น ๆ ก่อน โดยไม่ลืมที่จะเขียนเบอร์ติดต่อลงกระดาษและเสียบกระดาษนั้นไว้ที่หน้ารถคันเจ้าปัญหา เพราะโดยปกติแล้วเจ้าของรถคันที่เป็นปัญหามักจะรู้สึกผิดและรีบโทรแจ้งทันทีเมื่อกลับมาถึงรถ พร้อมรีบเคลื่อนย้ายรถให้ 

  1. แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อประสานงานนำอุปกรณ์มาลากรถ  

ในกรณีที่ทางห้างมีอุปกรณ์ช่วยลากรถ สามารถประสานงานและแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อนำอุปกรณ์มาลากรถได้ ซึ่งอุปกรณ์ลากรถที่เห็นได้บ่อยทั่วไป มีลักษณะเป็นแม่แรง เมื่อนำมาใช้ลากรถ มีโอกาสก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวรถยนต์ได้ หากโชคดีไม่เกิดความเสียหายต่อรถยนต์ ก็จะมีรอยเกิดขึ้นที่พื้นลานจอดรถ ดูน่าตกใจและอาจสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าของรถที่ถูกลากได้ โดยทั่วไปหลักการลากของรถที่ไม่ปลดเกียร์ว่าง และรถที่ล็อคเบรกมือจะมีวิธีการลากที่ต่างกัน นั่นคือ กรณีที่รถคันเจ้าปัญหาเข้าเกียร์ P เอาไว้ เจ้าหน้าที่จะทำการยกด้านหน้ารถให้ลอยขึ้นแล้วลาก หากเป็นกรณีของการล็อคเบรกมือ เจ้าหน้าที่จะยกด้านหลังรถลอยขึ้นแล้วลาก แต่ในกรณีที่ทั้งเข้าเกียร์ P และล็อคเบรกมือด้วย ก็จะยุ่งยากและใช้แรง ใช้เวลามากกว่าสองกรณีแรกเข้าไปอีก วิธีนี้จึงมักเป็นวิธีที่มักจะถูกเลือกมาใช้ ในยามที่จำเป็นเท่านั้น 

  1. แก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojack

ห้างสรรพสินค้า หน่วยงานและอาคารดัง ๆ หลายแห่ง เริ่มหันมาจัดการปัญหารถจอดกีดขวางด้วยอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojack กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงการต่างประเทศ , กรมท่าอากาศยาน , ปตท. , SCG , ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน , The Mall Group } ห้างสรรพสินค้าเอมโพเรียม , ห้างสรรพสินค้าเอมควอเทียร์ , ห้างสรรพสินค้าเมกะบางนา , ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล Big C และอีกมากมายหลายแห่ง เนื่องจากอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojackสามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด สามารถเคลื่อนย้ายรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย ใช้แรงคนไม่มาก ไม่สิ้นเปลืองเวลา ไม่สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับรถที่ถูกเคลื่อนย้าย และยังมีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ นำออกมาใช้งานและจัดเก็บเข้าที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และด้วยคุณสมบัติที่ครบครันเช่นนี้ จึงทำให้อุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojack กลายเป็นที่ยอมรับจากหน่วยงาน ห้างร้าน และอาคารดัง ๆ หลายแห่งภายในเวลาอันรวดเร็ว เรียกกันว่าเป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีใหม่เข้ามาผสมผสานให้สามารถใช้งานได้ง่ายและแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

 

จากวิธีทั้งหมดที่กล่าวมา ร้านไทยจราจรเห็นสมควรว่า อุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojack คือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดกับทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายถูกกีดขวางทางที่ไม่ต้องเสียเวลารอนาน ๆ ทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่จำเป็นต้องประสานงานเรียกคนมาช่วยกันมาก ๆ และไม่จำเป็นต้องใช้พละกำลังมหาศาลในการลากรถด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ใช่อุปกรณ์เฉพาะ ทั้งฝ่ายเจ้าของรถคันที่กีดขวางทางคันอื่น ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความเสียหายขึ้นกับตัวรถในขณะที่ถูกเคลื่อนย้าย เพราะอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojackถูกออกแบบมาให้สามารถเคลื่อนย้ายรถได้อย่างนุ่มนวล ไม่เสี่ยงต่อความเสียหายและไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับผู้ปฏิบัติงานเช่นกัน อาจพูดได้ว่าถ้าห้างแห่งไหนมีอุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถ Gojack ก็สามารถทำให้ปัญหารถจอดขวางทาง กลายเป็นเรื่องเล็กและจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งได้ไม่ยาก

Block "content-bottom" not found