เสื้อกันฝน งานจราจร งานก่อสร้าง ควรเป็นแบบไหน??

เสื้อกันฝน แจกบทความฟรี

งานจราจรและงานก่อสร้าง ถือเป็นงานหนึ่งที่คุณต้องทำกลางแจ้ง ต้องเจอกับแดดและฝนอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมืองไทยที่เป็นเมืองเขตร้อนชื้น อากาศแปรปรวน เช้า อากาศเย็น กลางวันร้อน บ่ายฝนตก  ด้วยความแปรปรวนของสภาพอากาศ มีโอกาสสูงที่คุณตำรวจหรือคุณผู้รับเหมาที่ปฏิบัติงานอยู่กลางแจ้ง จะต้องเจอกับฝน ครั้นจะทิ้งงานไปกลางคันก็ไม่ได้ จำเป็นต้องทำงานกลางฝนอยู่อย่างนั้น

ด้วยเหตุนี้ เสื้อกันฝน จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งในยามฝนตก ไม่ว่าจะเป็นงานจราจร หรืองานก่อสร้างก็ตาม แต่อย่างที่เราทุกคนคงทราบกันว่าในช่วงเวลาที่ฝนตกหนักจะเป็นช่วงที่ทัศนะวิสัยแย่ที่สุด โดยเฉพาะบนท้องถนน ผู้ขับขี่รถผ่านไปผ่านมาจะมีระยะการมองเห็นสถานการณ์ต่าง ๆ บนท้องถนนที่ไม่ดีเท่าที่ควรนัก  และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้บ่อยครั้ง ไม่ใช่แค่อุบัติเหตุที่เกิดจากการเฉี่ยวชนกันเองเท่านั้น หลายครั้งคุณตำรวจที่ต้องออกมาทำหน้าที่จัดการจราจร ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย อย่างเช่น เคยมีเหตุการณ์คนขับรถชนตำรวจจราจรที่กำลังโบกรถอยู่กลางถนนในช่วงที่ฝนตกหนัก หรือรถบางคันขับแหกด่าน ชนอุปกรณ์จราจรต่างๆ จนได้รับความเสียหาย เมื่อนำมาสอบสวนก็พบว่า สาเหตุมาจากตัวคนขับมองไม่เห็นตำรวจเลยและไม่เห็นอุปกรณ์จราจรที่ติดตั้งไว้ด้วยเพราะฝนตกหนักมาก แถมถนนยังลื่น เมื่อเจอสิ่งกีดขวางอยู่ข้างหน้าในระยะกระชั้นชิด ก็เบรกไม่ทัน จนเกิดอุบัติเหตุรถชน อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุดังกล่าวก็สามารถป้องกันได้ เพียงแค่คุณเลือกใช้เสื้อกันฝนให้ถูกประเภทเท่านั้น ส่วนจะเลือกอย่างไร ร้านไทยจราจรจะพาคุณไปดูกัน

เริ่มจากเสื้อกันฝนสำหรับงานจราจรก่อน ขอแนะนำว่าคุณตำรวจควรเลือกใช้เสื้อกันฝนสะท้อนแสง โดยเสื้อกันฝนชนิดนี้ ในปัจจุบันมีการผลิตออกมาอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่ใช้เทปสะท้อนแสงเป็นแหล่งกำเนิดแสง เพื่อให้ผู้ขับขี่รถที่ผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ทันทีที่แสงจากไฟหน้ารถไปตกกระทบ กับอีกรุ่นหนึ่ง คือรุ่นที่มีไฟ LED ในตัว เมื่อคุณตำรวจสวมเสื้อกันฝนรุ่นนี้ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่ หลอดไฟ LED บนเสื้อจะเริ่มทำงานอัตโนมัติ เสื้อชนิดนี้จะถูกมองเห็นได้จากระยะไกลกว่าเสื้อแบบแถบสะท้อนแสงธรรมดาอยู่พอสมควร เพราะไม่จำเป็นต้องอาศัยแสงสว่างจากที่อื่นมาตกกระทบ มีแสงไฟขึ้นในตัวเอง อีกทั้งแสงไฟ LED จากเสื้อกันฝนนี้ยังสามารถส่องทะลุผ่านได้ทุกทัศนะวิสัย ไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหนก็ตาม ถือเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้เพื่อจัดจราจร ในยามที่ฝนตกหนักเป็นอย่างยิ่ง

ต่อมา คืองานก่อสร้างกลางฝน กิจกรรมนี้ก็ถือว่ามีความสำคัญและอันตรายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการก่อสร้างที่ต้องมีการใช้เครื่องจักรหนักเพื่อการขับเคลื่อนอย่างรถตัก รถไถ หรืองานก่อสร้างริมถนนที่มีรถสัญจรผ่านไปมา หากทำในช่วงที่ฝนตก ทัศนะวิสัยไม่ดี ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการก่อสร้างได้เช่นกัน ซึ่งร้านไทยจราจร ขอแนะนำให้ใช้เสื้อกันฝนชนิดสะท้อนแสงอย่างหนา ตัวเสื้อกันฝนจะมีการติดเทปสะท้อนแสง เพื่อช่วยให้ผู้คุมเครื่องจักรสามารถมองเห็นได้ เนื้อพลาสติกที่ถูกนำมาใช้ทำเสื้อกันฝนมีความหนามาก สามารถป้องกันละอองน้ำฝนและคราบสกปรก คราบดินโคลนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โอกาสที่จะชำรุดฉีกขาดเกิดขึ้นได้น้อยมาก

จากที่กล่าวมาทั้งหมด จึงสามารถสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้าง หรืองานจราจร หากต้องการความปลอดภัยในการปฏิบัติระหว่างที่ฝนตก คุณควรเลือกใช้เสื้อกันฝนชนิดสะท้อนแสง เหตุผลเพื่อให้เกิดแสงขึ้นที่ตัวผู้ใส่และเป็นสัญญาณให้ผู้ขับขี่รถที่ผ่านไปผ่านมาหรือผู้ที่คุมเครื่องจักรมองเห็น จะได้ขับขี่โดยใช้ความระมัดระวังมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะซื้อเสื้อกันฝนชนิดสะท้อนแสงได้ในขณะนี้ อาจจะสงสัยว่าถ้าต้องใช้เสื้อกันฝนอื่นแก้ขัดไปก่อนละ จะทำได้หรือไม่ กรณีนี้ ร้านไทยจราจรขอแนะนำว่าสามารถทำได้ แต่ต้องเลือกใช้เฉพาะเสื้อกันฝนที่มีสีสว่าง เป็นสีเด่นที่สามารถมองเห็นได้ อย่างเช่น สีแดงสด , สีส้ม , สีเหลือง อย่าใช้เสื้อกันฝนสีหม่นๆ เพราะจะไม่เด่นชัด และควรซื้อเทปสะท้อนแสงมาติดไว้ที่ตัวเสื้อกันฝนด้วย กรณีนี้จะสามารถใช้งานเพื่อแก้ขัดไปได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง หากมีงบประมาณที่จะซื้อเสื้อกันฝนสะท้อนแสงได้ ก็ขอแนะนำให้ซื้อเสื้อกันฝนสะท้อนแสงที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นการเฉพาะเลยจะดีกว่า เนื่องจากเป็นเสื้อกันฝนที่ได้มาตรฐาน เหมาะสมสำหรับการใช้เพื่อปฏิบัติงานกลางฝนที่สุด

ถึงแม้เสื้อกันฝน จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการปฏิบัติงานจราจร หรืองานก่อสร้างท่ามกลางสายฝน แต่ก็ไม่ได้หมายว่า มีเพียงเสื้อกันฝนนี้แล้วจะสามารถป้องกันอันตรายได้ทั้งหมด ร้านไทยจราจรขอแนะนำว่า คุณจำเป็นต้องมีอุปกรณ์จราจรอื่นๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นไฟหมุน กระบองไฟกระพริบ ป้ายจราจรแบบพกพา มีไฟ LED ในตัว รวมทั้งอุปกรณ์ที่ให้สัญญาณไฟ ให้แสงสว่างอื่นๆ ด้วย หากมีอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ จะช่วยให้การก่อสร้าง และงานจราจรท่ามกลางสายฝนมีความปลอดภัยมากขึ้น