10 จุดอันตรายที่ต้องติดกระจกโค้งจราจรในอาคาร

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์จราจรจะมีมากมายหลากหลายประเภท แต่หนึ่งในอุปกรณ์จราจรที่พบได้บ่อยภายในอาคาร ก็จะมีชื่อของกระจกโค้งจราจรอยู่ด้วยเสมอ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้กระจกโค้งจราจรป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยม ที่อาคารหลายแห่งเลือกใช้

อย่างไรก็ตาม ร้านไทยจราจรเชื่อว่ายังมีอาคาร หน่วยงาน ห้างร้าน และคอนโดอีกหลายแห่ง ที่ยังติดตั้งกระจกโค้งจราจรไว้ไม่เพียงพอ หรือบางแห่งก็แทบไม่ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์จราจรชนิดนี้สักเท่าไร วันนี้ร้านไทยจราจรจึงขอแชร์คำแนะนำเกี่ยวกับ10 จุดอันตรายที่ต้องติดกระจกโค้งจราจรภายในอาคารให้ได้ทราบกัน

  1. ทางแยก

ในข้อนี้เราจะพูดถึงทางแยกโดยรวมภายในอาคาร เนื่องจากทางแยกภายในอาคารจอดรถโดยมาก จะเป็นทางแยกที่ไม่สามารถมองเห็นทางซ้ายและทางขวาได้อย่างถนัดเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจึงมีมากกว่าทางแยกใหญ่ตามถนนหลวงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งปัญหาในจุดนี้ กระจกโค้งจราจรสามารถช่วยได้มาก เนื่องจากผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นภาพสะท้อนจากกระจกโค้งจราจรได้ดีกว่าการหันมองจากในมุมที่ไม่สามารถมองเห็นได้ถนัด

  1. มุมอับ

เราทุกคนทราบดีว่าภายในทุกอาคาร จะมีมุมอับซ่อนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมุมอับจากการบังของเสาต้นใหญ่ มุมอับจากพื้นที่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างประหยัดที่สุด และมุมอับจากสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมุมอับเหล่านี้ควรติดตั้งกระจกโค้งจราจรไว้ด้วย อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ และช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อย

  1. โค้งหักศอก

โค้งหักศอกบนถนนหลวงที่ว่าขับยาก เพราะต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างสูง ยังขับได้ไม่ลำบากเท่ากับโค้งหักศอกที่อยู่ภายในลานจอดรถหรืออาคาร เนื่องจากวิสัยทัศน์การมองเห็นแคบกว่า และต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าเป็นเท่าตัว แต่กระจกโค้งจราจรสามารถช่วยลดความยากลำบากลงได้ เนื่องจากกระจกโค้งจราจรจะช่วยให้ผู้ขับขี่มีวิสัยทัศน์ที่ดีขึ้น ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุลงได้

  1. จุดที่ไม่สามารถมองเห็นรถคันที่สวนมาได้

หลายอาคารจะมีจุดนี้อยู่ คือจุดที่เมื่อผู้ขับขี่ขับไปถึงตรงนั้นแล้ว จะไม่สามารถมองเห็นได้ข้างหน้าจะมีรถสวนทางมาหรือไม่เลย ซึ่งในจุดเหล่านี้ หากมีการติดตั้งกระจกโค้งจราจรก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลงได้ไม่มากก็น้อย

  1. จุดก่อนลงจากอาคารลานจอดรถของทุกชั้น

อาคารจอดรถหลายแห่งออกแบบและทำทางลาดเพื่อใช้ขึ้นลงอาคารแบบรถสองคันสวนทางกัน และมักจะเป็นทางลาดพื้นที่แคบ จะขึ้นจะลงต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันอย่างที่สุด การติดตั้งกระจกโค้งจราจรในทุกชั้น บริเวณก่อนเลี้ยวลงทางลาด จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าในมุมที่กว้างขึ้นได้ และช่วยให้การตัดสินใจรวดเร็วและเป็นไปอย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นกัน

  1. จุดก่อนขึ้นจากอาคารลานจอดรถของทุกชั้น

อ้างอิงจากข้อก่อนหน้า เมื่อทางลาดขึ้นลงอาคารต้องใช้ร่วมกัน ก็ควรเปิดโอกาสให้ทั้งผู้ขับขี่ที่กำลังสวนทางขึ้นไป และผู้ขับขี่ที่สวนทางลงมา ได้มองเห็นทางขึ้นลงในวิสัยทัศน์ที่ดีเช่นเดียวกัน ดังนั้นนอกจากจะควรติดตั้งกระจกโค้งจราจรในจุดก่อนลงจากอาคารทุกชั้นแล้ว ยังควรติดตั้งกระจกโค้งจราจรในจุดก่อนขึ้นอาคารลานจอดรถทุกชั้นด้วย

  1. กลางโค้งทางลาดขึ้นลานจอด

สำหรับอาคารจอดรถบางแห่งที่มีโค้งทางขึ้นลงค่อนข้างคดมาก และมีระยะทางค่อนข้างยาว การติดตั้งกระจกโค้งจราจรจะช่วยให้การขับขี่ในช่วงโค้งนั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าผู้ขับขี่ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังอยู่แล้ว แต่หากติดตั้งตัวช่วยอย่างกระจกโค้งจราจรเข้าไป ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น การจราจรภายในอาคารก็จะไหลลื่นได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน

  1. ทางแยกที่มีเสาใหญ่บังทางขวา

ต้องยอมรับว่าอาคารจอดรถบางแห่งได้รับการออกแบบมาให้มีเสาขนาดใหญ่มาก ซึ่งเสาเหล่านี้แม้ว่าจะจำเป็นต่อโครงสร้าง และอาจทำเพื่อดีไซน์อันทันสมัยสวยงาม แต่ก็จะกลายเป็นอุปสรรคหนึ่งที่ผู้ขับขี่ต้องเจอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีรถเข้ามาจอดในอาคารแบบเต็มพื้นที่ ดังนั้นการติดตั้งกระจกโค้งจราจรในพื้นที่ทางแยกที่มีเสาใหญ่บังทางขวาของผู้ขับขี่ จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและแสดงถึงความใส่ใจจากทางอาคาร

  1. ทางแยกที่มีเสาใหญ่บังทางซ้าย

ด้วยความที่ประเทศไทยใช้รถพวงมาลัยขวา ทำให้มองทางด้านซ้ายไม่ค่อยถนัดอยู่แล้ว ยิ่งเกิดมีเสาใหญ่บังทางซ้าย บริเวณทางแยกภายในอาคารแล้วล่ะก็ ความลำบากต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แม้ว่าจะระมัดระวังแล้ว ก็อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นทางอาคารจึงควรติดตั้งกระจกโค้งจราจรในบริเวณนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและช่วยให้การจราจรภายในอาคารคล่องตัวดีอยู่เสมอ

  1. บริเวณพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์

อีกหนึ่งพื้นที่ที่มักจะมีปริมาณรถเข้ามาจอดหนาแน่นในแทบทุกอาคาร นั่นก็คือบริเวณพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ จะสังเกตได้ว่าลานจอดรถและอาคารหลายแห่งให้ความใส่ใจกับพื้นที่บริเวณนี้ด้วยการติดตั้งกระจกโค้งจราจรเอาไว้ด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะเข้าจอดและถอยออกนั่นเอง

ในทางปฏิบัติ อุปกรณ์จราจรที่ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการจราจร อย่างกระจกโค้งจราจรนั้น สามารถติดตั้งได้ในหลายจุด ไม่เพียงแค่ในอาคารเท่านั้น แต่ตามตรอกซอกซอยเล็ก ๆ หรือแม้กระทั่งถนนใหญ่ก็สามารถติดตั้งเพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ร้านไทยจราจรมองว่าปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งกระจกโค้งจราจรก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่คนไทยเริ่มให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกัน