เทียบกันไปเลย!! กระจกโค้งสแตนเลส กับ กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต เลือกแบบไหนดี

เชื่อว่าเวลาที่คุณขับรถไปตามถนนเส้นทางต่างๆ คงจะเคยเห็นกระจกโค้งจราจรตามโค้งหรือทางแยกกันมาบ้าง กระจกโค้งจราจรนี้มีหน้าที่ช่วยขยายขอบเขตการมองเห็นของผู้ขับขี่ให้มากขึ้น สามารถรู้ได้ว่าขณะนี้อีกฟากหนึ่งของถนนมีสถานการณ์อย่างไร แล้วเราสามารถตัดสินใจนำรถวิ่งออกจากแยกของตัวเองได้ทันทีหรือไม่ ในบางเหตุการณ์กระจกโค้งจราจรก็ยังทำหน้าที่ช่วยลดอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรได้ด้วย

กระจกโค้งจราจรมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ กระจกโค้งสแตนเลส กับ กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต ซึ่งกระจกทั้ง 2 รุ่นนี้ มองเผินๆ ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นกระจกที่ไม่แตกต่างกัน ยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้คุ้นเคยกับอุปกรณ์เหล่านี้มาก่อน ยิ่งดูไม่ออกว่าแตกต่างกันตรงไหน อย่างไร …. เมื่อนำกระจกทั้ง 2 แบบนี้มาวางเทียบกัน อาจจะรู้สึกว่าไม่มีสิ่งใดแตกต่างกัน ซึ่งในวันนี้ ร้านไทยจราจรจะขอหยิบยกกระจกโค้งจราจรทั้ง 2 แบบนี้มาเปรียบเทียบกันให้ดูว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไร และหากต้องการเลือกกระจกโค้งสักบานมาติดตั้ง ควรจะเลือกรุ่นไหนดี

เริ่มจากกระจกโค้งสแตนเลสก่อน … กระจกโค้งชนิดนี้จะมีผิวกระจกที่ทำขึ้นจากสแตนเลสปัดเงา ให้ภาพที่คมชัด ใส สามารถเห็นได้ทุกรายละเอียดบนกระจก โดยตัวสแตนเลสที่นำมาใช้เป็นกระจกนั้นเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังเป็นสแตนเลสชนิดพิเศษที่ไม่มีปัญหาเรื่องขี้เกลือ หรือเกิดคราบน้ำขึ้นเมื่อสัมผัสกับความชื้น ไม่ว่าจะติดตั้งมาแล้วเป็นเวลานานเท่าไร พื้นผิวกระจกก็ยังคงความชัดแจ้ง พร้อมต่อการแสดงสภาพถนนอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติการสะท้อนแสง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นกระจกนี้ได้ตลอดเวลาแม้ในยามกลางคืน อย่างไรก็ตาม กระจกโค้งสแตนเลสก็ยังมีความบอบบางอยู่พอสมควร โดยถ้าถูกกระแทก ถูกชน หรือตกลงพื้น หน้ากระจกจะบุบลงได้ ซึ่งถ้าหากว่าหน้ากระจกได้รับความเสียหาย บุบ จะไม่สามารถนำมาส่องได้ เพราะจะเห็นเป็นภาพที่แตกออกเป็น 3 ส่วน จนอาจทำให้ผู้ขับขี่สับสนและตัดสินใจผิดพลาดเมื่อต้องขับผ่านจุดอันตรายนั้นไปก็ได้ แต่วิธีแก้ไขก็สามารถทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่คุณถอดส่วนกระจกออกมา จากนั้นใช้ค้อน หรือของแข็งตี ให้ส่วนที่บุบลงไปดีดขึ้นมาเต็มดังเดิม ก็จะสามารถใช้งานต่อได้แล้ว

กระจกโค้งอีกประเภทหนึ่ง คือ กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต กระจกชนิดนี้จะใช้วัสดุหลักคือโพลีคาร์บอเนตเป็นผิวกระจก ให้ความชัดใสไม่แพ้กระจกโค้งสแตนเลส คุณสมบัติของผิวกระจกมีความคล้ายคลึงกัน คือ ทนทานต่อความชื้น ไม่เกิดปัญหาคราบน้ำ ขี้เกลือ หรือสนิม ที่ทำให้ผิวของกระจกมัวหมองจนไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดได้ แต่คุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ทำให้กระจกโค้งชนิดนี้เหนือกว่ากระจกโค้งสแตนเลสอยู่บ้าง ก็คือ เมื่อถูกชน หรือกระจกหลุดตกลงพื้น จะไม่มีการชำรุด บุบ หรือแตกเกิดขึ้น คุณสามารถเก็บกระจกขึ้นมาแล้วนำไปติดตั้งเพื่อใช้งานต่อได้เลย ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา จึงทำให้กระจกโค้งจราจรแบบโพลีคาร์บอเนต กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะแก่การติดตั้งบนท้องถนน ตามจุดอันตรายต่างๆ ได้ดีจริงๆ

กลับมาสู่ประเด็นหลักของเรากันต่อว่า ถ้าต้องการเลือกกระจกโค้งสักชิ้นหนึ่งไปติดตั้งบนท้องถนน ควรเลือกกระจกรุ่นไหนดี? ขอตอบว่าอันที่จริง กระจกโค้งทั้ง 2 ชนิด ต่างก็มีคุณสมบัติที่ดีทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าจะกล่าวว่า กระจกทั้ง 2 สามารถใช้ทดแทนกันได้ ก็คงจะไม่ผิดสักเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณอยากได้หลักการเลือกแบบชัดๆ ก็ขอให้พิจารณาจากสภาพถนน ดังนี้

  1. หากถนนที่จะนำกระจกโค้งจราจรไปติดตั้งเป็นจุดอันตราย หรือจุดอับที่ยากต่อการมองเห็น ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้เลือกกระจกโค้งสแตนเลส เพราะในกระจกชนิดนี้จะมีคุณสมบัติสะท้อนแสง เมื่อผู้ขับขี่ขับผ่าน พร้อมสาดไฟหน้ารถมาที่กระจกโค้งชนิดนี้ จะมองเห็นได้ในทันที และเกิดความระมัดระวังในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ในขณะที่กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต จะไม่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับติดตั้งในจุดที่ต้องการความเด่น หรือเพื่อส่งสัญญาณให้รถที่ผ่านมาเห็นสักเท่าไร

  2. ในกรณีที่จุดติดตั้งกระจกเป็นทางแยก หรือทางโค้งที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้บ่อยๆ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้ง ก็จะมีของแถมคือการที่รถพุ่งชนกับกระจกโค้งจราจร หากเป็นเช่นนี้ ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้ใช้กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต เพราะทนทานต่อแรงกระทำเหล่านี้สูง ไม่ว่าจะโดนอะไร กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนตก็จะไม่มีวันแตก หรือบุบได้แน่นอน นอกจากนี้ยังมีมูลค่าการซ่อมที่ถูกกว่ากระจกโค้งรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย ต่อให้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ค่าซ่อมก็ยังไม่แพง

เมื่อคุณคิดจะติดตั้งกระจกโค้งจราจร ขอให้คุณเลือกชนิดของกระจกให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางที่จะติดตั้ง แล้วการจัดการจราจรบนเส้นทางนั้นก็จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่อย่างที่บอกไปว่าประสิทธิภาพของกระจกโค้งทั้ง 2 ชนิดนี้ โดยรวมไม่ต่างกันมากนัก หากคุณจะเลือกใช้กระจกชนิดหนึ่งเพื่อใช้ทดแทนกระจกอีกชนิดหนึ่งก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา