10 จุดที่ควรติด ไฟกระพริบพลังงานแสงอาทิตย์ บนถนน

คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ว่า ไฟกระพริบสีเหลืองติดทางเอก หมายถึง ให้รถทางเอกลดความเร็วและค่อย ๆ ขับผ่านไปอย่างระมัดระวัง ส่วนไฟกระพริบสีแดงจะติดทางโท หมายถึง ให้รถทางโทหยุดหลังเส้นให้หยุด จากนั้นเมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงขับผ่านไปได้ ส่วนสัญญาณไฟกระพริบสีแดงสลับน้ำเงินเป็นไฟเตือนเขตอันตราย แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การติดไฟกระพริบมีมากกว่าทางเอก ทางโท และเขตอันตราย ร้านไทยจราจรจึงขอนำเสนอ 10 จุดที่ควรติด ไฟกระพริบพลังงานแสงอาทิตย์ บนถนน มาดูกันเลย

  1. ก่อนถึงทางโค้ง

เนื่องจากทางโค้งนับเป็นจุดอันตราย ผู้ใช้รถใช้ถนนควรขับผ่านด้วยความระมัดระวัง จึงเป็นจุดที่ควรติดไฟกระพริบสีเหลือง ซึ่งควรใช้เป็นไฟกระพริบโซล่าเซลล์ โคมเดี่ยว ขนาดโคม 300 mm ที่มีระยะการมองเห็นถึง 1,000 เมตร

  1. ทางแยก

บริเวณทางแยก ควรติดไฟกระพริบสีเหลืองให้กับเส้นทางหลักที่จะเลี้ยวเข้าแยกและสีแดงให้กับเส้นทางรองที่จะออกจากแยกได้ สำหรับทางแยกที่มีการจัดการจราจรแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน จำเป็นต้องใช้ไฟเตือนหยุดและชะลอแตกต่างกัน แทนที่จะติดเป็นไฟกระพริบโคมเดี่ยวสีแดง 1 ดวง สีเหลือง 1 ดวง สามารถใช้เป็นไฟกระพริบโซล่าเซลล์ชนิด 2 ดวงโคม ได้ โดยไฟดังกล่าวมีทั้งไฟสีแดงและสีเหลืองอย่างละโคมอยู่ในเสาเดียวกัน จึงสะดวกต่อการจัดการจราจรอย่างยิ่ง

  1. ทางเข้าออกซอย

ทางเข้าและออกซอยเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ชะลอดูรถก่อนขับผ่านซอย หรือบางครั้งผู้ที่ขับรถออกจากซอยก็ไม่หยุดดูรถจากถนนใหญ่ให้ถี่ถ้วน ดังนั้นจึงควรติดไฟกระพริบสีเหลืองที่ทางเข้าซอยและสีแดงที่ทางออกซอยเพื่อความปลอดภัยเสมอ

  1. ทางเข้าออกสถานที่เอกชน

          บริเวณทางเข้าออกของสถานที่เอกชนที่มีรถพลุกพล่าน ก็เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่ควรติดไฟกระพริบ สำหรับทางเข้าติดไฟกระพริบสีเหลือง นอกจากจะช่วยให้รถทางเอกชะลอแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาผู้ที่ต้องการเข้าสถานที่ขับเลยทางเข้าอีกด้วย ส่วนทางออกต้องติดไฟกระพริบสีแดงเพื่อความปลอดภัยเสมอ เว้นแต่ว่าสถานที่ของคุณมีป้อมยามที่ไม่ว่าอย่างไรรถก็ต้องชะลอก่อนออกจากสถานที่อยู่แล้ว

  1. กลางสี่แยก

กลางสี่แยกควรติดไฟกระพริบโซล่าเซลล์ ชนิดหมุนได้ 360 องศา โดยไฟชนิดนี้ประกอบไปด้วยไฟกระพริบ 3 ดวง สามารถส่งไฟเตือนได้เป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังสามารถเตือนรถได้ทุกทิศทางเพราะปรับมุมของหลอดไฟให้ฉายไปยังทิศต่าง ๆ ได้ หากไม่ต้องการเตือนทุกแยก แต่ต้องการเตือนเฉพาะทางเอก ในวันที่รถทางเอกหนาแน่น ก็สามารถปรับไฟสองดวงให้ส่องตรงไปข้างหน้าและอีกหนึ่งดวงส่องไปทางด้านหลังได้

  1. ทางรถไฟ

ทางรถไฟควรติดทั้งไฟสีเหลืองและสีแดง โดยไฟกระพริบสีเหลืองใช้ในเวลาที่รถไฟยังไม่มา ส่วนสีแดงใช้ตอนที่รถไฟมาและลดที่กั้นลงแล้ว โดยเปิดสีแดงให้สว่างค้าง ไม่กระพริบ

  1. ทางม้าลาย

ไม่ว่าบริเวณที่มีทางม้าลายจะมีสัญญาณไฟจราจร (สีเขียว แดง เหลือง) หรือไม่ก็ตาม แต่ก็ควรมีไฟกระพริบสีเหลืองติดไว้ก่อนถึงทางม้าลายเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากไฟกระพริบมองเห็นได้ไกล และกระตุ้นสัญชาติญาณของคนขับรถให้หันไปมอง

  1. บริเวณที่ซ่อมถนน

ในบริเวณที่มีการซ่อมถนนควรจะมีไฟกระพริบโซล่าเซลล์ชนิดเคลื่อนย้ายได้ ไฟชนิดนี้เป็นไฟสีแดงและน้ำเงิน ใช้เตือนว่าข้างหน้ามีเขตก่อสร้าง ไฟชนิดนี้มีความจำเป็นมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพราะมีหลอดไฟ Led ถึง 82 ดวงทำให้มองเห็นได้มากกว่า 1,000 เมตร ที่สำคัญคือเคลื่อนย้ายง่ายเพราะมีน้ำหนักเบา เมื่อจบงานก่อสร้าง ทำทาง ซ่อมถนนก็สามารถยกเก็บได้ในทันที อุปกรณ์ชิ้นนี้นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ที่ทำงานก่อสร้างหลังสัญญาณไฟดังกล่าวด้วย

  1. จุดที่เกิดอุบัติเหตุ

บ่อยครั้งที่หลังจากเกิดอุบัติเหตุแล้วจะเกิดอุบัติซ้ำซ้อนขึ้น เช่น รถวิ่งมาชนรถที่จอดข้างทางเพราะเพิ่งเกิดอุบัติเหตุมาเมื่อสักครู่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจึงควรติดไฟกระพริบแดงน้ำเงินก่อนถึงบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุ และคงต้องยอมรับว่าอุบัติเหตุเกิดได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ร้านไทยจราจรจึงขอแนะนำ ไฟกระพริบพลังงานแสงอาทิตย์รอบทิศทาง สีแดงน้ำเงิน ที่สามารถมองเห็นแสงไฟได้แม้มีแดดส่อง จึงเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่พร้อมใช้งานทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

  1. เกาะกลางถนนที่มีหมอกหรือฝุ่นหนา

ในบริเวณที่มีหมอกหนา หรือแม้แต่ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ ทำให้ทัศนวิสัยบนท้องถนนไม่ดี ผู้ขับขี่ไม่อาจมองไม่เห็นเกาะกลางถนน จนเกิดการเฉี่ยวชนได้ ในบริเวณที่มีหมอกหรือฝุ่นหนาจึงควรติดเสาหลักนำทางพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะติดเรียงกันไปบนเกาะกลางถนนหรือแบริเออร์ เสาดังกล่าวมีไฟกระพริบสีเหลืองอยู่ที่หัวเสา ทำให้ผู้ขับขี่ทราบว่าบริเวณดังกล่าวคือเกาะกลางถนน

ไฟกระพริบเป็นอุปกรณ์ที่มีขึ้นเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โปรดอย่าคิดว่าพวกมันไม่มีความสำคัญ ในทางตรงกันข้ามพวกมันกลับช่วยลดอุบัติเหตุได้อย่างดีเยี่ยม และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาไฟกระพริบโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบโคมเดี่ยว สองโคม หมุน 360 องศา เคลื่อนย้ายได้ หรือแม้แต่เสาหลักนำทาง ไม่รู้จะมองหาที่ไหน ลองมาเลือกซื้อ

Block "content-bottom" not found