10 ป้ายงานเซฟตี้ที่ควรมี ถ้าคุณทำคลังสินค้า

งานคลังสินค้า เมื่อพูดถึงงานนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นงานที่ไม่ได้หนักอะไรมากมาย มีแค่ดูแลสินค้าที่เก็บในคลังเท่านั้นเอง แต่ทราบหรือไม่ว่าที่จริงแล้ว การดูแลคลังสินค้าเป็นงานที่ค่อนข้างหนักและอันตรายพอสมควร เพราะการที่เราจะจัดการสินค้าขนาดใหญ่ๆ ทั้งหมดได้นั้น ไม่ใช่ว่ามีแค่หนึ่งสมองสองมือ แล้วทุกอย่างจะจบลง แต่เราต้องมีรถยก รถตัก มาช่วยในการจัดการคลัง มาช่วยจัดเรียงสินค้าขึ้นเชลฟ์ในสโตร์ และถ้าหากทำงานอย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ ป้ายงานเซฟตี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ในคลังสินค้าทุกแห่งจำเป็นต้องมี เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ทำงาน

ในวันนี้ ร้านไทยจราจร จะขอนำคุณไปดูป้ายงานเซฟตี้ที่จำเป็นสำหรับงานคลังสินค้ากันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่ว่าหากคุณได้มีโอกาสจัดซื้อ จัดหาป้ายงานเซฟตี้ จะได้รู้ว่าควรจัดซื้อป้ายอะไรบ้าง เพื่อนำมาใช้งานในคลังสินค้าของคุณต่อไป

1.ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ป้ายชนิดแรกต้องมีในคลังสินค้าอย่างที่สุด และถือเป็นป้ายที่คุณจะพบเห็นตามคลังสินค้าต่างๆ ทุกแห่งมากที่สุด ถามว่าป้ายห้ามสูบบุหรี่มีความสำคัญกับคลังสินค้าอย่างไร ก็ต้องขอตอบว่า โดยปกติแล้วในคลังสินค้า เป็นสถานที่ที่ต้องเก็บสิ่งของสำคัญต่างๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี กระดาษ วัสดุประเภทผ้า เป็นต้น ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ล้วนแต่เป็นวัตถุไวไฟทั้งสิ้น หากปล่อยให้พนักงานมาใช้เป็นที่สูบบุหรี่ ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย ดังตัวอย่างที่เราเห็นกันตามหน้าสื่อบ่อย ๆ เช่น ที่โรงงานตุ๊กตาแถบพุทธมณฑลสาย 4 เป็นต้น เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายมาก  เมื่อคลังสินค้าเกิดเพลิงไหม้ นั่นหมายถึงเม็ดเงินมหาศาลที่บริษัทจะต้องสูญไปหลายสิบล้านเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ป้ายห้ามสูบบุหรี่จะเป็นป้ายสำคัญที่คุณต้องจัดหามาติดตั้งไว้ในคลังสินค้า

2.ป้ายระวังสารเคมี ดังที่กล่าวไปว่าในคลังสินค้า บางครั้งก็จำเป็นต้องมีการเก็บรักษาสารเคมีบางอย่าง ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นบางครั้งก็มีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรง เป็นด่างรุนแรง หรือเป็นวัตถุไวไฟ เป็นต้น ถ้าไม่ระวัง ก็อาจได้รับอันตรายจากสารเหล่านี้ได้ ป้ายเตือนระวังสารเคมี จึงเป็นป้ายที่มีความสำคัญเป็นอันดับสอง รองลงมาจากป้ายห้ามสูบบุหรี่เลยทีเดียว

3.ป้ายห้ามเข้าใกล้ สำหรับป้ายนี้ คุณคงสงสัยกันใช่ไหมว่ามีป้ายอย่างนี้มีความหมายว่าอะไร … ป้ายนี้หมายความว่าห้ามเข้าใกล้สิ่งใดละ คำตอบก็คือ จุดที่อันตรายต่างๆ เช่น พื้นที่ที่กำลังมีการใช้เครื่องจักรย้ายสิ่งของ พื้นที่ห้องเก็บสารเคมี ที่ผู้เข้าไปได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการป้องกันแล้วเท่านั้น เป็นต้น โดยมากมักจะเป็นป้ายเคลื่อนที่ เพื่อให้เคลื่อนย้ายไปยังจุดที่ปฏิบัติงานได้สะดวก

4.ป้าย กรุณาปิดประตู ป้ายสามัญที่ทุกคลังสินค้าต้องมี เนื่องจากสถานที่นี่ จะว่าไปแล้วก็เป็นสถานที่เฉพาะ หากปล่อยให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปโดยพลการ อาจสร้างความเสียหายให้กับคลังสินค้า หรือทำการลักขโมย หรือเกิดอันตรายกับชีวิตได้ ดังนั้นถ้าคุณมีคลังสินค้า อย่าลืมซื้อป้ายนี้ไปติดอย่างด่วนๆ

5.ป้ายคำแนะนำต่างๆ เช่น ให้สวมเครื่องป้องกันดวงตา ให้สวมเครื่องป้องกันศีรษะ เป็นต้น ป้ายชนิดนี้ถือเป็นป้ายที่มีความสำคัญต่อพนักงาน จำเป็นต้องมีการติดไว้ในคลังสินค้า 

6.ป้ายระวังพื้นลื่น สำหรับป้ายนี้ มองเผินๆ อาจดูเหมือนว่าไม่ค่อยสำคัญเท่าไร แต่จริงๆ แล้ว ป้ายนี้มีความสำคัญมากพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจากในกิจกรรมบางอย่างของคลังสินค้า เช่น การทำความสะอาด พื้นจะลื่น หากปล่อยไว้ ไม่มีการตั้งป้ายเตือน อาจมีพนักงานคนอื่นๆ เผลอไปเหยียบจนลื่นล้ม เกิดอันตรายร้ายแรง ดังนั้นป้ายนี้จึงจำเป็นต้องมีไว้

7.ป้ายเตือนไฟฟ้าแรงสูง ในคลังสินค้าบางแห่ง จำเป็นต้องมีการใช้ไฟฟ้าแรงสูงในการทำงาน โดยที่ไฟฟ้าแรงสูงนี้ มีอันตรายถึงชีวิตต่อมนุษย์เลยทีเดียว ดังนั้นในจุดที่มีการเดินสายไฟฟ้าแรงสูง จำเป็นต้องติดตั้งป้ายนี้ไว้เพื่อเตือนพนักงานคนอื่นๆ

8.ป้ายเตือนสารกัมมันตภาพรังสี ป้ายนี้ดูเหมือนจะพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก แต่ก็จำเป็นต้องมี โดยเฉพาะในคลังสินค้าที่มีการใช้สารกัมมันตภาพรังสีในการปฏิบัติงาน เพราะถ้าปล่อยให้สารเกิดการรั่วไหลออกสู่ชั้นบรรยากาศ จะสร้างความเสียหายรุนแรงทั้งแก่คลังสินค้าเอง และสภาพแวดล้อมด้านนอก

9.ป้ายเตือนเขตสวมที่ครอบหู ถ้าหากว่าในคลังสินค้าของคุณมีกิจกรรมที่สร้างเสียงรุนแรงเกินมาตรฐาน เช่น เสียงตัดวัสดุ หรือเสียงเครื่องจักรต่างๆ การปล่อยให้พนักงานที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เข้าไปทั้งที่ไม่ได้ป้องกัน ย่อมเป็นเรื่องที่อันตราย โดยหากว่าคุณมีกิจกรรมดังกล่าวอยู่ในสถานที่ของคุณ ต้องมีป้ายเตือนนี้เสมอ

10.ป้ายเตือนระวังอันตรายจากเปลวไฟ ป้ายนี้มีความจำเป็นมาก สำหรับคลังสินค้าที่ต้องมีการก่อไฟ หรือหลอมวัสดุด้วยอุณหภูมิสูงอันจะก่อให้เกิดเปลวไฟขึ้น เนื่องจากในบางครั้ง การหลอมวัสดุ ก็อาจก่อให้เกิดเปลวไฟฉับพลัน ซึ่งถ้าพนักงานไม่ระมัดระวัง ก็อาจได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนหรือใบหน้าได้ แต่ถ้าคุณนำป้ายเตือนระวังเปลวไฟนี้ไปติดตั้ง จะช่วยให้พนักงานตระหนักถึงอันตรายและป้องกันตนเองจากเปลวไฟได้มากขึ้น

ป้ายทั้ง 10 ชนิดนี้ ก็คือป้ายงานเซฟตี้ที่ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้คุณจัดซื้อเพื่อใช้งานในคลังสินค้า เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน และช่วยให้การจัดการคลังสินค้าเป็นไปอย่างมีระบบมากยิ่งขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ร้านไทยจราจรขอแนะนำคุณ ก็คือ ขอให้คุณเลือกซื้อป้ายเซฟตี้ให้มีลักษณะเหมาะสมแก่การใช้งาน โดยหากเป็นป้ายเคลื่อนย้ายบ่อยๆ ก็ควรเลือกรุ่นที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย น้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระในการใช้งานดีกว่า แต่ถ้าเป็นป้ายเตือนที่ต้องให้อยู่ในจุดเดิมตลอดเวลา ควรเลือกป้ายชนิดที่ติดตั้งได้แน่นหนา ไม่แนะนำให้ใช้ป้ายแบบย้ายได้ เพราะเมื่อถึงเวลา ป้ายอาจถูกย้ายโดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วทำให้พนักงานในคลังสินค้าได้รับอันตรายได้

Block "content-bottom" not found