10 ป้ายที่คุณควรจะมี ในการบริหารลานจอดรถ

ในการบริหารจัดการลานจอดรถนั้น สิ่งหนึ่งที่คุณจะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ ป้ายจราจร ในลานจอดรถ เพราะถ้าในลานจอดรถของคุณไม่มีป้ายจราจร ไม่มีสิ่งใดที่จะใช้เป็นสัญลักษณ์ได้เลยว่าต้องเลี้ยวรถไปทางไหน ทางเดินรถใดบ้างที่เปิดใช้งาน ทางเดินรถใดบ้างที่ปิดอยู่ ก็อาจทำให้รถคันอื่นที่เข้ามาในลานจอดรถของคุณนั้นไม่รู้ว่าต้องขับรถไปทิศทางไหน เกิดการเลี้ยวผิดบ้าง ขับย้อนศรบ้าง หรือเผลอขับไปบนช่องทางเดินรถที่ปิดอยู่บ้าง จนเกิดอุบัติเหตุตามมาในภายหลัง 

วันนี้ ร้านไทยจราจร จะขอนำพาคุณไปดูกันว่า เมื่อต้องการจัดการพื้นที่จราจรในลานจอดรถให้มีประสิทธิภาพ คุณจะต้องมีป้ายอะไรบ้าง ซึ่งร้านไทยจราจรได้รวบรวมมาให้คุณทั้งหมด 10 ป้าย ดังนี้

1.ป้ายหยุด ป้ายแรกที่ลานจอดรถทุกแห่งจะต้องมี โดยป้ายนี้มักถูกปักไว้ตามทางแยก จุดที่ช่องจอดรถเชื่อมต่อกับทางเดินรถ รวมทั้งบริเวณทางข้าม ป้ายนี้จะมีความหมายเป็นเชิงเตือนว่าให้ผู้ขับขี่รถทุกคนหยุด อาจจะเพื่อให้รถอีกทางหนึ่งไปก่อน หรือหยุดเพื่อให้คนข้ามไปก่อนก็แล้วแต่ เมื่อทางโล่งแล้ว จึงค่อยขับรถของตนเองออกไปตามเส้นทางได้

2.ป้ายให้ทาง ป้ายเตือนที่ควรมีไว้ในลานจอดรถอีกป้ายหนึ่ง โดยเฉพาะในอาคารจอดรถที่มีรถคับคั่ง ป้ายนี้มีความหมายคือ คุณจะต้องให้รถที่อยู่ในทางที่กำหนดผ่านไปได้ก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นรถในทางหลัก หรือในลานจอดรถบางแห่งที่มีวงเวียนกลับรถ ผู้ที่ยังอยู่ในทางจะต้องให้ทางรถที่เข้าวงเวียนให้ออกมาก่อน จึงจะถึงคิวของตนเอง ป้ายนี้จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการที่รถต่างคนต่างก็แย่งกันออกตัวได้เป็นอย่างดี

3.ป้ายให้เลี้ยวซ้าย หรือให้เลี้ยวขวา  เป็นป้ายจราจรกลมสีน้ำเงิน ที่มีลูกศรชี้ไปทางซ้าย หรือชี้ไปทางขวาอยู่กลางป้าย ความหมายของป้ายนี้จะเป็นเชิงคำสั่ง ว่าให้เลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวขวาเท่านั้น ห้ามฝ่าฝืนป้าย เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนใหญ่ป้ายนี้มักถูกใช้กับลานจอดรถ หรืออาคารจอดรถที่มีรถพลุกพล่านมาก เช่น อาคารจอดรถของห้างสรรพสินค้า

4.ป้ายห้ามเลี้ยวซ้าย หรือห้ามเลี้ยวขวา ความหมายของป้ายจราจรนี้จะตรงข้ามกับข้อที่ 3 ป้ายนั้นคือบังคับเลี้ยว แต่ถ้าป้ายนี้ คือบังคับไม่ให้เลี้ยวอย่างเด็ดขาด โดยปกติมักถูกใช้คู่กันกับป้ายในข้อ 3 โดนหันกลับทิศทางกัน เช่น ถ้าคุณขับรถมาจากทางด้านหน้าห้าง เข้าด้านหน้าของลานจอดรถ คุณอาจจะเห็นว่าแถวจอดรถฝั่งขวามือของคุณมีป้ายให้เลี้ยวขวา แต่ถ้าคุณขับเข้ามาจากด้านหลังห้าง แล้วมาอีกทางหนึ่ง อาจจะเห็นว่าป้ายทางเข้ากลายเป็นป้ายห้ามเลี้ยวแล้ว อย่างนี้เป็นต้น การติดตั้งป้ายในลักษณะนี้ จะช่วยให้คุณจัดการจราจรได้ง่ายขึ้น เป็นการบังคับรถไม่ให้มีการขับขี่สวนทางการเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุภายในอาคารได้ ซึ่งอาจจะเนื่องจากพื้นที่ในการขับขี่ไม่เพียงพอต่อการขับรถสวนทาง เป็นต้น

5.ป้ายห้ามจอด ในหลายๆ ครั้ง คุณคงเคยเจอกับปัญหารถบางคันแอบลักไก่จอดในพื้นที่บางจุด จนบดบังทัศนะวิสัย ทำให้รถคันอื่นๆ ไม่สามารถถอยหรือออกจากจุดจอดของตัวเองได้อย่างสะดวก ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณใช้ป้ายห้ามจอดติดตั้งในจุดที่ต้องการ ก็จะสามารถป้องกันการจอดรถในจุดดังกล่าวได้ หรือถ้าหากยังมีรถบางคันแอบจอดอีก คุณก็สามารถดำเนินการใช้กฎของอาคารได้อย่างเต็มที่

6.ป้ายห้ามเข้า ป้ายชนิดนี้ก็เป็นอีกป้ายหนึ่งที่คุณจะต้องมีไว้ในลานจอดรถของตนเอง ส่วนใหญ่มักใช้ในลักษณะของป้ายเคลื่อนที่ หรือติดตั้งไว้กับแผงกั้นจราจรที่เคลื่อนย้ายได้ โดยป้ายนี้เหมาะสำหรับใช้เพื่อเตือนไม่ให้ผู้ขับขี่รถเข้าไปในพื้นที่ที่อาจสงวนไว้เฉพาะกิจ เช่น ที่จอดรถ Super car , ที่จอดรถคนพิการ หรือทางที่อยู่ในสภาพชำรุดจนอาจเป็นอันตราย หากจะผ่านป้ายนี้ไปได้ ผู้ขับขี่ต้องติดต่อกับ รปภ. ประจำอาคาร เพื่อแสดงตนว่าเป็นผู้ได้รับอนุญาตก่อน จึงจะผ่านเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวนี้ได้

7.ป้ายกำหนดความสูง คุณคงจะคุ้นกันดีกับป้ายที่มีตัวเลขอยู่ตรงกลาง บางป้าย 2 เมตร บางป้าย 2.5 เมตร ป้ายนี้เป็นป้ายกำหนดความสูงของรถที่เข้าได้ ซึ่งควรติดตั้งไว้เหนือประตูทางเข้าลานจอดรถ หรือทางเข้าอาคารจอดรถ เพื่อเป็นเครื่องเตือนไม่ให้รถที่มีความสูงเกินไปเข้ามาในลาน จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อลานจอดรถ รวมถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

8.ป้ายจำกัดความเร็ว เช่น 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นป้ายพื้นสีขาวที่มีตัวเลขตรงกลาง ไม่มีหน่วยกำกับ ป้ายนี้ถือว่าสำคัญ เพราะจะช่วยจำกัดความเร็วรถยนต์ในอาคารไม่ให้เร็วเกินไป ลดอุบัติเหตุในลานจอดรถ หรือในอาคารจอดรถที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ

9.ป้ายหยุดตรวจ ป้ายนี้จะต้องถูกติดตั้งไว้ที่จุดตรวจแลกบัตร ก่อนเข้าอาคารเสมอ ความหมายก็ตรงตัวเลย คือ ให้รถที่กำลังจะเข้าลานจอดรถ หรืออาคารจอดรถ หยุดรถสักครู่ เพื่อทำการตรวจค้นและแลกบัตรก่อน เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ไป จึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าอาคารได้

10.ป้ายเตือนระวังคนข้ามถนน ดูเหมือนไม่ใช่ป้ายสำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่ามีกรณีผู้ขับรถ ชนกับคนที่เดินอยู่ในลานจอดรถแบบจะๆ กลางทางข้ามเลยทีเดียว การมีป้ายนี้จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ทำการขับอย่างระมัดระวังเนื่องจากมีผู้คนสัญจรบนถนนร่วมด้วย จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้นได้

ทั้งหมดนี้ ก็คือป้ายจราจรที่ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้ผู้จัดการอาคารอย่างคุณจัดซื้อมาติดตั้ง แล้วการจัดการจราจรในอาคารของคุณจะง่ายขึ้นมาก

Block "content-bottom" not found