5 เหตุผล ยางชะลอความเร็ว ช่วยลดอุบัติเหตุได้อย่างไร

Slow speed tires

อุบัติเหตุบนท้องถนนคือเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ต่อให้ตัวของเราเองมีความระมัดระวังเรื่องการขับขี่มากแค่ไหน ทว่าคนใช้รถใช้ถนนคันอื่น ๆ ไร้ซึ่งความระวัง มันย่อมเป็นอีกสาเหตุอันทำให้เกิดความสูญเสียทั้งตัวบุคคลและทรัพย์สินเอาได้ง่าย ๆ อุปกรณ์จราจรหลายชนิดจึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้งานด้วยหัวใจสำคัญคือเรื่องการลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ ไม่ว่าจะบนท้องถนนหรือพื้นที่ตรงไหนก็ตามที่รถสามารถวิ่งผ่านไปได้ …ยางชะลอความเร็ว ถือเป็นอุปกรณ์จราจรอีกชนิดซึ่งเราสามารถพบเห็นกันได้บ่อยมาก หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวนี้มันมีส่วนช่วยในเรื่องการลดอุบัติเหตุได้อย่างไรบ้าง ร้านไทยจราจร จะมาบอกเล่าเรื่องราวตรงนี้ให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงประโยชน์ของเจ้าอุปกรณ์จราจรตัวนี้กันครับ

ติดตั้งในบริเวณเขตชุมชน , โรงเรียน หรือพื้นที่ที่ต้องการเพื่อบอกว่าทางข้างหน้าควรชะลอความเร็ว – มักสังเกตเห็นว่าอุปกรณ์จราจรชนิดนี้มักไปติดตั้งอยู่ตามจุดที่ต้องการบ่งบอกให้รู้ว่าเส้นทางข้างหน้าผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ช้าลงกว่าเดิมเพื่อความปลอดภัยของทั้งตนเองและคนรอบข้างที่อาจเดินขวักไขว่หรือเดินข้ามถนน โดยจุดดังกล่าวที่พูดถึงนี้มักเป็นจุดผู้คนพลุกพล่านเยอะ เช่น ก่อนถึงเขตโรงเรียน , ก่อนถึงเขตชุมชน , เขตตลาด ซึ่งการติดตั้งเอาไว้จะช่วยลดอุบัติเหตุโดยเฉพาะการขับขี่ไปชนกับคนได้ดีขึ้น ถ้าไม่มีติดเอาไว้ บางคันที่คนขับก็เพลินเนื่องจากอาจจะวิ่งจากทางตรงเป็นระยะหนึ่งมาก่อน เร่งเครื่องเต็มกำลังและอาจนำไปสู่ความสูญเสียเอาได้ง่าย ๆ อุปกรณ์ตัวนี้เปรียบเสมือนเป็นการเตือนให้คนขับระมัดระวังในทางข้างหน้าให้มากขึ้น

มีแสงไฟส่องออกมาทำให้ผู้ขับขี่เวลากลางคืนมองเห็นชัด – กรณีที่ทางข้างหน้าเป็นทางที่ควรต้องชะลอความเร็ว แต่ผู้ขับขี่อาจไม่รู้หรือไม่ชินเส้นทาง ประกอบกับการขับขี่มาในเวลากลางคืนอาจทำให้สังเกตป้ายต่าง ๆ ยาก การมี ยางชะลอความเร็ว เข้ามาขวางกั้นเอาไว้จะช่วยทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นจากระยะไกลก่อนด้วยลูกแก้วสะท้อนแสงส่องออกมา เมื่อมองเห็นแสงดังกล่าวแล้วก็จะเกิดการชะลอความเร็วเพื่อข้ามทางยกตัวดังกล่าวก่อนเข้าไปยังพื้นที่นั้น ๆ เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ขับรถด้วยความเร็วสูงก็ช่วยลดความเร็วได้ – บางกรณีที่เราขับรถมาด้วยความเร็วสูงโดยไม่รู้ว่าทางข้างหน้าควรชะลอ   หากไร้อุปกรณ์จราจรชนิดนี้อาจทำให้รถพุ่งชนเข้ากับสิ่งรอบข้างได้โดยง่าย แต่เมื่อมียางชะลอติดตั้งเอาไว้มันจะเป็นตัวช่วยในการเบรกรถของคุณให้ง่ายมากขึ้นเนื่องจากตัววัสดุส่วนใหญ่ทำมาจากยางหล่อพิเศษชนิดดี มีความเหนียวแน่น แข็งแรง พอแรงหนืดของยางที่ยกลอยจากตัวถนนมาปะทะกับล้อรถที่เป็นยางเหมือนกันมันจะช่วยให้ความเร็วของรถลดลงกว่าเดิมอีกหน่อย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เองจะทำการเบรกรถโดยอัตโนมัติตามสัญชาติญาณ ช่วยชะลอความเร็วไปโดยปริยาย

แก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากการหลับใน – บางพื้นที่ที่เป็นทางตรงยาว ๆ พอได้ระยะสักพักแล้วไม่ได้มีการทำจุดอะไรเอาไว้ให้ผู้ขับขี่ได้ชะลอความเร็วเลย เป็นระยะที่ปล่อยให้คนขับได้เดินทางไปเรื่อย ๆ บวกกับแอร์เย็น ๆ บนรถ ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน นำมาซึ่งปัญหาการหลับในจนกลายเป็นอุบัติเหตุได้ ดังนั้นการมี ยางชะลอความเร็ว ในบางจุด บางครั้งคนขับมาจากระยะไกลขับมาด้วยความเร็วบวกกับอาการหลับใน เมื่อขับรถเหยียบเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ รถก็จะสะเทือน เปรียบเสมือนเป็นการปลุกให้คนขับตื่นตัว ป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากอาการหลับในได้อีกทางหนึ่ง

ช่วยชะลอความเร็วในบางพื้นที่ที่ไม่ควรใช้ความเร็วเลย – ยกตัวอย่างพื้นที่ที่ไม่ควรใช้ความเร็วเลย เช่น ในลานจอดรถ , ซอยขนาดเล็กมาก ๆ เป็นต้น คือพื้นที่เหล่านี้มันต่างจากการเข้าเขตชุมชนหรือเขตโรงเรียน ก่อนเข้าถึงพื้นที่ละแวกนี้ เราอาจขับมาด้วยความเร็วพอมองเห็นยางชะลอเราก็ค่อย ๆ เบรกรถพอพ้นพื้นที่ดังกล่าวก็ขับเร็วได้เหมือนเดิม มันช่วยลดความเร็วรถลงได้มาก ช่วยเตือนให้คนขับขี่ทราบว่าแถบนี้ควรใช้ความเร็วต่ำ ระมัดระวังผู้คนให้มากขึ้นเนื่องจากเป็นแหล่งชุมชนซึ่งอาจมีเด็กตัวเล็ก ๆ วิ่งออกถนนเมื่อใดก็ได้ การใช้ความเร็วต่ำในการขับขี่ย่อมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่า

อุปกรณ์จราจรทุกชนิดถูกสร้างขึ้นมา หัวใจหลักก็เพื่อความปลอดภัยด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแค่เรานำไปติดตั้งให้ถูกจุด จะช่วยลดปัญหาเรื่องอุบัติเหตุพร้อมความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้แบบง่าย ๆ เลย เหมือนกับ ยางชะลอความเร็ว ที่เรามักเห็นกันตามพื้นที่ต่าง ๆ หากมองเผิน ๆ เราอาจคิดว่ามันก็แค่ยางประเภทหนึ่ง ไม่ได้มีค่าอะไร แต่ถ้าใครไม่เคยประสบกับตนเองอาจไม่รู้ว่าแม้แต่ยางแถวเล็ก ๆ ตรงนี้ก็ช่วยให้คุณและคนรอบข้างปลอดภัยจากอันตรายมาแล้ว ร้านไทยจราจร เชื่อว่าความไม่ประมาทคือสิ่งดีที่สุดสำหรับการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม อีกเรื่องสำคัญคือการพักผ่อนให้เพียงพอโดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถในระยะทางไกล บางทีแค่คุณเผลอหลับตาเพียง 1-2 วินาที ก็อาจนำมาซึ่งความสูญเสียอันใหญ่หลวงได้ในแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน ดังนั้นจงมีสติให้มากกับการขับขี่ทุกครั้ง