10 จุด ที่ควรติดตั้งยางชะลอความเร็ว ในพื้นที่ของคุณ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อุบัติเหตุทางรถยนต์ คือสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนน หรือแม้แต่ในพื้นที่ของคุณอย่างลานจอดรถ พื้นที่ในอาคาร ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน คุณอาจจะคิดว่าถ้าเป็นบนพื้นที่ของคุณ โอกาสเกิดอุบัติเหตุน่าจะน้อยกว่า แต่จริง ๆ แล้ว บนพื้นที่ส่วนบุคคลนี่เองที่มีอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นมากกว่าบนท้องถนนทั่วไปถึง 20% ถือเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย ๆ เลยทีเดียว

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนพื้นที่ส่วนบุคคล มีได้หลายประการด้วยกัน ตั้งแต่สภาพของเส้นทางที่ค่อนข้างแคบ มีมุมอับมาก ทำให้รถที่ขับผ่านไปผ่านมามองไม่เห็นและเฉี่ยวชนกัน หรือไม่ก็เป็นเพราะบนพื้นที่มีสิ่งกีดขวางมากเกินไปจนรถหลีกไม่พ้น แต่สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อย ๆ ก็คือการขับรถเร็ว ไม่มีการชะลอรถกันเลย เมื่อเจอกับสถานการณ์คับขัน ก็ทำให้หยุดรถไม่ทันจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ปัญหานี้สามารถป้องกันได้ ถ้าหากว่าคุณติดตั้งยางชะลอความเร็ว ไว้บนพื้นที่ของคุณ

ถึงแม้คุณจะรู้จักดีอยู่แล้วว่ายางชะลอความเร็วคืออะไร มีลักษณะอย่างไร และใช้ทำหน้าที่อะไรบ้าง แต่เมื่อถึงเวลาต้องติดตั้งอุปกรณ์จริง ๆ คุณอาจจะไม่รู้ว่าควรติดตั้งยางไว้ที่จุดไหนดี ดังนั้นในวันนี้ ร้านไทยจราจร จะนำ 10 จุด ที่ต้องติดตั้งยางชะลอความเร็วมาฝากคุณกัน เพื่อที่คุณจะได้นำอุปกรณ์ไปติดตั้งให้ถูกจุด เพิ่มความปลอดภัยในการใช้สถานที่ให้มีมากขึ้น

ทางเข้าอาคาร คือจุดแรกที่คุณต้องนำยางชะลอความเร็วมาติดตั้งเสมอ เนื่องจากเมื่อรถขับผ่านยางชะลอความเร็ว จะทราบได้ทันทีว่าตอนนี้กำลังเข้าสู่ตัวอาคารแล้ว ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่รถยนต์ การติดตั้งอุปกรณ์ไว้ที่ทางเข้าอาคาร จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มาก ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้ติดตั้งในจุดนี้เป็นสำคัญ

ก่อนถึงทางแยกในอาคาร ทางแยก เป็นจุดที่รถยนต์แต่ละคันจะมาบรรจบกัน ลองคิดดูว่าถ้ารถแต่ละคันต่างขับเร็ว โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็มีมากแน่นอน ดังนั้น ถ้ามียางชะลอความเร็วไว้ใช้งาน ก็จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้พอสมควร ร้านไทยจราจร ขอแนะนำว่าให้ติดตั้งยางไว้ก่อนถึงทางแยกอย่างน้อย 4 เมตร เพื่อเตือนรถยนต์ล่วงหน้า

บริเวณทางข้าม หรือในจุดที่มีคนเดินผ่านไปมามาก ๆ แน่นอนที่สุดว่าความเร็วในการเดินของคน ไม่มีทางสู้ความเร็วของรถได้แน่นอน ถ้าหากรถวิ่งเร็วเกินไป ก็มีโอกาสที่จะชนคนและอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การติดตั้งยางชะลอความเร็วในจุดนี้ จึงช่วยลดอุบัติเหตุได้มาก

บริเวณก่อนถึงทางโค้ง ดังที่รู้กันว่า ทางโค้ง เป็นจุดที่อันตราย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นทางโค้งในอาคาร ยิ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูงมาก เนื่องจากเป็นจุดที่ค่อนข้างอับ มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ต่อให้มีไฟส่องสว่างแต่ถ้าขับเร็วเกินไป ย่อมมีโอกาสที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน ดังนั้นควรมีการติดตั้งยางชะลอความเร็วไว้ในจุดนี้ด้วย

บริเวณก่อนถึงสะพานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสะพานทางโค้งสำหรับขึ้นสู่อาคาร สะพานข้ามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ล้วนเป็นจุดอันตรายอีกจุดหนึ่งที่ต้องมียางชะลอความเร็วติดตั้งไว้ เพราะถ้าปล่อยให้ขับกันเร็ว ๆ ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ที่สร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

ตามมุมอับต่าง ๆ เช่น ถนนที่มีเหลี่ยมเสาบัง ซอกทางออกแคบ ๆ ที่เหล่านี้จำเป็นต้องมีการติดตั้งยางชะลอความเร็วไว้ เพื่อให้รถแต่ละคันลดความเร็วลง แล้วขับอย่างระมัดระวัง ถ้าจะให้ดี ควรติดตั้งยางชะลอความเร็วควบคู่ไปกับกระจกโค้งจราจรด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้สูงขึ้น

จุดที่มีความผิดปกติของทาง เช่น ผิวทางชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นต้น หากคุณเป็นเจ้าของอาคาร ควรนำยางชะลอความเร็วมาติดตั้งไว้ก่อนจะถึงจุดนี้ เพื่อให้รถชะลอความเร็วแล้วขับอย่างระมัดระวัง อย่าปล่อยให้รถทุกคันขับเร็วเพื่อผ่านพื้นที่ดังกล่าว เพราะจะทำให้ผิวทางชำรุดมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ด้วย

บริเวณที่มีรถเข้าออกอยู่ตลอด เช่น พื้นที่ใกล้ซองจอดรถ หรือทางเข้าลานจอดรถ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีรถเข้าออกตลอด ถือเป็นจุดคับขันที่จำเป็นต้องมียางชะลอความเร็วมาติดตั้งไว้ ให้รถคันหลังได้ชะลอความเร็วและขับอย่างระมัดระวัง มีความปลอดภัยมากขึ้น

จุดที่ทางอาคารได้จัดไว้เพื่อใช้ประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น จุดจอดรถเข็นตามห้าง ที่บางห้างอาจใช้พื้นที่ของอาคารจอดรถ ควรมีการติดตั้งยางชะลอความเร็วไว้ เพราะเป็นจุดที่มีทั้งสิ่งกีดขวาง และมีรถผ่านเข้าออกอยู่ตลอด

ทางออกอาคาร เป็นจุดเสี่ยงอีกจุดหนึ่ง เพราะเป็นจุดที่ทางในอาคารจะมาเชื่อมต่อกับถนนใหญ่นอกอาคาร ถ้าขับรถเร็วเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ เฉี่ยวชนกับรถคันอื่น ๆ ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนได้ แต่ถ้าคุณมียางชะลอความเร็วติดตั้งไว้ในจุดนี้ ร้านไทยจราจรรับรองว่าอุบัติเหตุจะเกิดน้อยลงแน่นอน

ยางชะลอความเร็ว เป็นอุปกรณ์จราจรง่าย ๆ ที่สร้างความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นอุปกรณ์ที่เจ้าของอาคารอย่างคุณต้องไม่ละเลย ควรหาซื้อไปติดตั้งไว้บนพื้นที่ 10 จุดดังที่แนะนำไว้ข้างต้น เพื่อลดอุบัติภัยให้ได้มากที่สุด