5 เหตุผล ทำไมต้องรถบรรทุก ต้องมี ยางกั้นล้อ

ปัจจุบัน มีการขยายตัวของเศรษฐกิจทางด้านการขนส่งหรือ Logistics มากขึ้น ทำให้กิจการบริการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกเป็นที่นิยม เรียกได้ว่าบรรยากาศในตลาดงานด้านนี้คึกคักทีเดียว

ในส่วนของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หรือพนักงานขับรถนั้น ยังมีอุปกรณ์จราจรเพื่อความปลอดภัยอีกชิ้นหนึ่งที่ร้านไทยจราจรอยากแนะนำ นั่นคือ ยางกั้นล้อ หรือ ยางห้ามล้อ

ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างไรนั้น เรามาดูกันเลย

  1. ยางกั้นล้อ เป็นตัว “หยุด” ล้อ ป้องกันรถไหลได้เป็นอย่างดี เนื่องจากตัวยางทำจากวัสดุเกรดพิเศษที่มีความคงทน เหนียวไม่แข็งกระด้าง จึงไม่แตกหักง่าย แต่ขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นและเด้งคืนตัวได้ดีเมื่อมีการกดทับ ซึ่งในกรณีของรถบรรทุกนั้น ยางกั้นล้อ ที่แนะนำจะเป็นชนิดเคลื่อนย้ายได้ หรือขนาดพกพา มี 2 ขนาด คือ

1.1 ขนาดมาตรฐานปกติความกว้าง-ยาว-สูง คือ 11 cmx 24 cmx 17 cm ซึ่งจะมีน้ำหนักชิ้นละ 3 กิโลกรัม

1.2 ขนาดใหญ่พิเศษ ความกว้าง-ยาว-สูง คือ 29 cmx 33 cmx 26 cm ซึ่งจะมีน้ำหนักชิ้นละ 11 กิโลกรัม

ดังนั้น ด้วยขนาดของ ยางกั้นล้อ และคุณสมบัติของยาง จึงทำให้สามารถใช้เป็นตัวห้ามล้อ ทำให้รถหยุดได้อย่างแน่นอน

  1. ยางกั้นล้อ สามารถสร้างความมั่นใจในการจอดรถในบริเวณที่มีความลาดชันได้ดีขึ้น เนื่องจากรถบรรทุกขนาดใหญ่จะมีแรงเฉื่อยสูง เพราะตัวน้ำหนักรถและสิ่งของที่บรรทุกจะมากหลายสิบตัน เมื่อรวมเข้ากับแรงโน้มถ่วงโลก จะกลายเป็นแรงมหาศาลที่หากไม่มีการวาง ยางกั้นล้อ ที่ด้านล้อหน้าหรือล้อหลัง จะเสี่ยงต่อการรถไหลได้ง่าย

ทั้งนี้ มีหลายกรณีที่จำเป็นต้องจอดรถในจุดที่องศาความชันสูง เช่น การส่งสินค้าตามพื้นที่ต่างจังหวัด ทำให้ต้องเจอกับสภาพภูมิศาสตร์ที่มีความลาดชันมากโดยธรรมชาติ หรือแม้แต่การจัดส่งสิ่งของในเมืองใหญ่หรือตามห้างสรรพสินค้าก็มีหลายแห่งที่มีข้อจำกัดของการจัดสรรพื้นที่ ทำให้ต้องจอดรถในจุดที่มีความลาดชันเพื่อขนถ่ายสินค้าเช่นกัน

  1. ยางกั้นล้อแสดงถึงความใส่ใจของเจ้าของกิจการรถบรรทุกและงานขนส่ง ที่เน้นเรื่องความปลอดภัย safety first ที่สามารถเห็นหรือจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะสามารถใช้ป้องกันรถไหลทับคนหรือสิ่งของที่อยู่ด้านหน้าหรือด้านหลังรถได้ อันเป็นจุดที่มุมการเห็นหรือวิสัยทัศน์ไม่ดี เนื่องจากรถบรรทุกจะมีความสูง-กว้าง และความยาวของตัวรถมากกว่ารถยนต์ส่วนตัวหรือรถมอเตอร์ไซด์

ทั้งยังเป็นเครื่องแสดงถึงการเจตนาป้องกันภัยให้แก่ผู้อยู่ในบริเวณที่จอดรถ หากเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ยางกั้นล้อก็จะเป็นประจักษ์พยานยืนยันได้ว่า ไม่ได้เกิดจากการไหลของรถที่ทำให้รถเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จอดตอนแรกแต่อย่างใด

  1. ยางกั้นล้อ เป็นอุปกรณ์จราจรที่นอกจากจะมีประโยชน์ในการเสริมสร้างทางด้านความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยสร้างความรวดเร็วในการจอดรถและการขนถ่ายสินค้าได้ เนื่องจากไม่ต้องรอให้รถหยุดเคลื่อนตัวหรือหยุดไหลเอง ไม่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ขับรถค่อย ๆ เคลื่อนตัวถอยมาถึงจุด marker ตรงพื้นที่ถนนที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะวิสัยทัศน์หรือมุมองศาการมองจะค่อนข้างยากกว่ารถยนต์ขนาดเล็ก

การนำยางกั้นล้อแบบพกพามีติดไว้ประจำรถแต่ละคันไปวางตรงลานจอดรถ จะช่วยให้พนักงานขับรถรู้ได้ในทันทีที่ล้อรถที่ถอยอยู่สัมผัสกับตัวยางที่วางในตำแหน่ง marker ที่ให้จอดรถแล้ว จะทำให้เริ่มการขนส่งสินค้าได้ไวขึ้น ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าธุรกิจต้องทำงานแข่งกับเวลา การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกก็เช่นเดียวกัน การเสียเวลาในการถอยรถและจอดแต่ละครั้งที่มากเกินจำเป็น ก็ส่งผลรวมต่อปริมาณรอบการส่งของ ซึ่งมีผลต่ออำนาจการแข่งขันในเชิงธุรกิจได้

  1. การมองเห็น ยางกั้นล้อได้อย่างชัดเจนในความมืด เนื่องจากมี แถบสะท้อนแสง ติดอยู่ จึงทำให้เป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าควรจอดจุดใดในเวลาวิกาล โดยการนำ ยางกั้นล้อ ลงไปวางชี้จุดถอยรถไว้ก่อน จะทำให้การถอยรถจอดเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

ที่สำคัญคือ ด้วยขนาดใหญ่ของ ยางกั้นล้อ ที่เหมาะสมกับการใช้งานระดับรถบรรทุกหกล้อขึ้นไปจนถึงรถพ่วง และรถขนส่งวัตถุอันตรายทั้ง 9 ประเภท เช่น รถแก๊ส , รถขนส่งสารเคมี รถบรรทุกขนส่งวัตถุไวไฟ จึงทำให้เห็นได้ชัดจากระยะไกล ซึ่งแตกต่างจากการอาศัย การสังเกตเส้นขวางที่พื้น หรือการใช้ ยางกั้นล้อ สำหรับรถยนต์ขนาด 4 ล้อปกติทั่วไป

 

จะเห็นได้ว่า ยางกั้นล้อ นอกจากจะช่วยเสริมความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขนส่งด้วยรถบรรทุกแล้ว ยังช่วยลดอุบัติภัยที่จะเกิดจากรถไหล การจอดรถไม่สนิทหรือการถอยเข้าซองจอดรถในเวลาวิกาล หรือในสภาพที่วิสัยทัศน์ไม่ดี ได้เป็นอย่างดี การมี ยางกั้นล้อ คุณภาพดีมีมาตรฐานไว้ใช้ประจำรถบรรทุกทุกคัน ในธุรกิจคุณจึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่สามารถแทนได้ด้วยอุปกรณ์การจราจรชิ้นใด ๆ

หากคุณกำลังมองหา ยางกั้นล้อที่ผลิตจากวัสดุชั้นดี มีมาตรฐานสูง ทำให้คุ้มค่าต่อการจับจ่าย ใช้ได้ยาวนานเกินราคา รวมถึงสินค้าเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และงานจราจร เชิญชมได้ที่ ร้านไทยจราจร www.trafficthai.com ตลอด 24 ชั่วโมง