ยางกั้นล้อ กับ คอนกรีตกั้นล้อ เลือกอันไหนดีกว่า ?

อีกหนึ่งอุปกรณ์จราจรที่เริ่มเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งในลานจอดรถกลางแจ้งและลานจอดรถในอาคาร นั่นก็คือยางกั้นล้อและคอนกรีตกั้นล้อ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชนที่มีชื่อเสียง อาคารสำนักงาน คอนโด หรือแม้แต่ลานจอดรถกลางแจ้งที่ไม่กว้างขวางมากเท่าไร แต่ต้องการความเป็นระเบียบและต้องการกั้นแยกพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ก็ยังต้องใช้อุปกรณ์จราจรเหล่านี้ ในระยะหลังมานี้ ร้านไทยจราจรได้รับคำถามจากลูกค้าและหน่วยงานอยู่เป็นประจำว่าระหว่างยางกั้นล้อกับคอนกรีตกั้นล้อ ควรเลือกอันไหนดีกว่ากัน ซึ่งร้านไทยจราจร ก็จะขอแนะนำให้เข้าใจได้อย่างง่าย ๆ ผ่านคุณสมบัติที่อุปกรณ์จราจรเพื่อกั้นล้อควรจะมี เป็นลำดับ ๆ ไป ดังนี้

น้ำหนักของอุปกรณ์อยู่ในช่วงที่เหมาะสม

หลายคนอาจมองว่า อุปกรณ์จราจรที่จะนำมาใช้กั้นล้อควรจะมีน้ำหนักมาก เพราะยิ่งมีน้ำหนักมาก ก็ยิ่งกั้นล้อรถได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในความเป็นจริง อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เนื่องจากอุปกรณ์จราจรที่นำมาใช้กั้นล้อ ในบางครั้งก็ต้องการความคล่องตัว คือสามารถย้ายและเคลื่อนที่ได้ชั่วคราว หรือเพื่อหลีกทางให้กับงานก่อสร้างหรืองานเฉพาะทางอะไรบางอย่างได้ด้วย นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ที่ได้เปรียบในคุณสมบัติข้อนี้ก็คือ ยางกั้นล้อนั่นเอง เนื่องจากเราสามารถขนหรือเคลื่อนย้ายยางกั้นล้อได้อย่างสะดวก ตรงข้ามกับคอนกรีตกั้นล้อที่หนักมากและมีการติดตั้งอย่างถาวรเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ไม่สะดวกต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไป ปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ยากและอาจเป็นอุปสรรคต่องานเฉพาะทางอื่น ๆ ในอนาคตได้

การขนส่ง

ลานจอดรถหลายแห่งมีพื้นที่กว้างขวางและต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย ต้องการการแบ่งพื้นที่ที่เป็นสัดส่วน บางแห่งเน้นย้ำในเรื่องของความสะอาดตาและภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรร่วมด้วย ทำให้ยางกั้นล้อและ คอนกรีตกั้นล้อ กลายเป็นอุปกรณ์จราจรที่จำเป็นต้องซื้อหานำมาติดตั้ง แต่หากจะให้เปรียบเทียบการขนส่งคอนกรีตกั้นล้อและยางกั้นล้อด้วยตัวแปรที่เท่า ๆ กันแล้ว ยางกั้นล้อสามารถขนส่งได้อย่างสะดวกและรวดเร็วกว่ามาก ๆ ประหยัดได้ทั้งเวลาและกำลังคน อีกทั้งไม่สร้างความลำบากให้กับผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

การติดตั้ง

ข้อนี้ก็จำเป็นต้องยกให้กับยางกั้นล้ออย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะการติดตั้งยางกั้นล้อนั้นรวดเร็วกว่า และง่ายดายกว่า ต่างกับคอนกรีตกั้นล้อที่ต้องใช้เวลาและเป็นงานที่ค่อนข้างหนัก หากจะเปรียบเทียบการติดตั้งยางกั้นล้อและคอนกรีตกั้นล้อ จำนวน 20 อัน พร้อมกันในสถานที่และตัวแปรเดียวกัน ทีมงานที่ติดตั้งยางกั้นล้อ จะจบงานได้ก่อนอีกทีมอย่างไร้ข้อสงสัย

มองเห็นได้อย่างชัดเจน

ร้านไทยจราจรทราบดีว่าการถอยรถเข้าช่องจอดในเวลากลางคืนหรือในพื้นที่มืดนั้น หากมีตัวช่วยเป็นแถบสะท้อนแสงแล้วล่ะก็ จะช่วยเหลือให้ผู้ขับขี่จอดรถได้ง่ายดายมากขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว ดังนั้นยางกั้นล้อของร้านไทยจราจรจึงพิเศษกว่าที่อื่น ๆ ด้วยแถบสะท้อนแสงหรือ Reflective Tape ที่มีคุณสมบัติสามารถสะท้อนแสงในที่มืดได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในเวลากลางวันอีกด้วย นั่นหมายความว่ายางกั้นล้อของร้านไทยจราจร จะสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจอดรถได้ง่ายขึ้นและสะดวกขึ้นนั่นเอง

ทนทานทุกสภาพอากาศ

หลายคนอาจมองว่า หากจะวัดในเรื่องของความทนทานแล้วยางกั้นล้อจะไม่สามารถเทียบคอนกรีตกั้นล้อได้อย่างแน่นอน หากเป็นยางกั้นล้อ ของร้านไทยจราจรแล้วเรากล้าพูดว่าเรื่องความทนทานนั้นไม่แพ้คอนกรีตกั้นล้อเลย เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตยางกั้นล้อมีการพัฒนาจากเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทำให้สามารถทนทานได้ดีในทุกสภาพอากาศ อายุการใช้งานยาวนาน ไม่ว่าจะติดตั้งในอาคารหรือภายในลานจอดรถกลางแจ้ง

ไม่แตกหักเสียรูปง่าย

มาถึงข้อนี้ หลายคนอาจจะกำลังนึกภาพคอนกรีตกั้นล้อที่มีสภาพแตกหักแหว่งวิ่นขึ้นมาในหัวได้ทันที แต่ยางกั้นล้อที่เคยเห็นมา มักจะอยู่ในสภาพดี ไม่แตกหักหรือเสียรูปง่าย ยิ่งหากเป็นยางกั้นล้อของร้านไทยจราจร ก็จะยิ่งเห็นได้ชัดว่าเนื้อวัสดุทนทาน และมีแถบสะท้อนแสงที่มีความแข็งแรงและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้เวลาจะผ่านไปนาน ซึ่งนั่นคือคุณภาพของยางกั้นล้อที่ผสานเทคโนโลยีใหม่ ช่วยให้ทนทานใช้งานได้ยาวนานในทุกรูปแบบพื้นที่

 

จะสังเกตได้ว่า แม้คอนกรีตกั้นล้อจะเคยทำหน้าที่ได้ดีในอดีต แต่ปัจจุบันซึ่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ เริ่มเข้ามีส่วนในการพัฒนาอุปกรณ์จราจรหลาย ๆ อย่าง มีส่วนทำให้คอนกรีตกั้นล้ออาจไม่ใช่อุปกรณ์กั้นล้อที่ดีที่สุดอีกแล้ว เนื่องจากคุณสมบัติเด่นต่าง ๆ ของยางกั้นล้อที่เริ่มเข้ามาแทนที่ และทำได้ดีกว่า ดังนั้นหลาย ๆ หน่วยงาน และหลาย ๆ อาคารจึงเริ่มปรับเปลี่ยนจากคอนกรีตที่หักเสียหายและใช้งานมานาน ก็ถึงเวลาเปลี่ยนเป็นยางกั้นล้อที่เห็นได้ชัดเจนกว่า สวยงามกว่า และสามารถใช้งานได้ดีกว่า ส่วนอาคารและลานจอดรถที่สร้างขึ้นใหม่ในช่วงระยะนี้ ก็เลือกใช้ยางกั้นล้อมากกว่าที่จะใช้คอนกรีตกั้นล้อแบบเดิม ๆ อย่างไรก็ตาม หากต้องการยางกั้นล้อระดับคุณภาพ อายุการใช้งานคุ้มราคา สามารถเข้าแวะเข้ามาชมและรับคำแนะนำจากร้านไทยจราจรได้ เพียงคลิกเข้าไปชมที่เว็บไซต์ https://trafficthai.com ร้านไทยจราจรพร้อมให้บริการด้วยความเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง