5 เหตุผลทำไมต้องติด ยางกั้นล้อรถ อุปกรณ์ที่ต้องมีในลานจอดรถ

นอกจากเวลาขับรถบนท้องถนนแล้ว เวลาที่คุณต้องจอดรถตามลานจอดรถต่าง ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่เรื่องการหาที่จอดรถ ซึ่งในประเทศไทยก็มีที่จอดรถที่ปลอดภัยน้อยมาก บางที่ที่ดูเหมือนจะปลอดภัย ก็ต้องเจอกับปัญหาเรื่องที่แคบ ถอยนิดถอยหน่อยก็ชนแล้ว และที่สำคัญพื้นที่บางแห่งก็มีความลาดเอียงมาก ชนิดที่ว่าจอดไปได้สักพักหนึ่ง รถก็เคลื่อนที่เองหรือที่เรียกว่า รถไหลนั่นเอง   ยิ่งถ้าไปไหลในพื้นที่ที่มีเสา มีรถคันอื่นขวางอยู่ละก็ อุบัติเหตุต่อชีวิตและทรัพย์สินย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน  

ร้านไทยจราจรเห็นถึงความสำคัญของปัญหารถไหล  จึงอยากขอแนะนำอุปกรณ์จราจรอย่าง ยางกั้นล้อรถ มาให้ได้รู้จักกัน ซึ่งอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ช่วยป้องกันรถไหลได้อย่างมั่นใจ โดยทั่วไปอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นยางที่มีรูปทรง บางรุ่นก็เป็นทรงสามเหลี่ยม บางรุ่นก็เป็นทรงสี่เหลี่ยม แต่ที่เห็นได้บ่อยที่สุดก็คือทรงสามเหลี่ยม  เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ บางคนอาจจะคิดว่า อุปกรณ์อย่างยางกั้นล้อรถนี้มันมีประโยชน์อะไร ใช้แค่เบรกมืออย่างเดียวก็น่าจะพอต่อการหยุดรถแล้วมิใช่หรือ … แหม ถ้าเบรกมือทุกคันใช้ได้ดีแบบนั้นจริง ๆ ก็ดีน่ะสิครับและถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นแน่นอนครับ  วันนี้ร้านไทยจราจรเลยอยากจะพาไปดู 5 เหตุผล ว่าทำไมคุณจึงต้องมียางกั้นล้อรถไว้ในลานจอดรถ

  1. ยางกั้นล้อรถช่วยยับยั้งรถไม่ให้ไหลเองได้แบบไม่ต้องพึ่งเบรกมือ ถึงแม้ว่าเบรกมือจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันรถไหลได้ก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อคุณเริ่มดึงเบรกมือ ตัวผ้าเบรกจะเริ่มมีอัตราการสึกหรอ ยิ่งถ้าจอดบนทางลาดชันมาก ๆ ลองนึกถึงการที่ล้อพยายามจะเคลื่อนให้ได้ แต่มีผ้าเบรกมาหนีบไว้ จะเกิดแรงต้านกัน จนทำให้ผ้าเบรกค่อย ๆ สึกหรอไปเรื่อย ๆ   ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ดึงเบรกมือตลอดเวลา ทางลาดแค่ไหนก็ดึงตลอด ผ้าเบรกก็จะสึกหรอในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ช้าประสิทธิภาพของเบรกมือก็จะไม่เหมือนเดิม ลงท้ายก็จบด้วยการที่เบรกมือไม่สามารถใช้หยุดรถได้อีกต่อไป แต่ตรงกันข้าม ถ้าหากว่าคุณเลือกใช้ยางกั้นล้อรถ คุณก็จะสามารถหยุดรถไม่ให้ไหลได้แบบไม่ต้องพึ่งเบรกมือ ไม่เกิดการสึกหรอ แถมยังหยุดรถไว้ได้แบบนิ่งสนิทอีกด้วย

2.การใช้ยางกั้นล้อรถ จะช่วยให้คุณสามารถเคลื่อนย้ายรถได้สะดวก ในกรณีที่ที่จอดรถนั้นจำเป็นต้องไม่ใส่เกียร์พีหรือต้องปลดเบรคมืออย่างการจอดขวางซองรถในบริเวณห้างสรรพสินค้า แน่นอนว่าถ้าเกิดคุณล็อกรถไว้ด้วยเบรกมือ ก็ไม่สามารถจะย้ายรถออกไปด้วยการเข็นได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งตัวคุณเองและผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่ต่อ แต่ตรงกันข้าม ถ้าหากว่าคุณมียางกั้นล้อรถ คุณก็จะสามารถจอดรถโดยเข้าเกียร์ N ไว้เพื่อรอเข็นได้ แถมรถก็ไม่ไหลไปไหนอีกด้วยเพราะมียางกั้นล้อกันไว้อยู่

3.การติดตั้งยางกั้นล้อรถไว้ในลานจอดรถ จะช่วยให้คุณสามารถกะระยะการจอดรถได้ เพราะโดยปกติยางกั้นล้อจะถูกติดตั้งไว้ห่างจากเสาหรือผนังในลานจอดรถพอสมควร ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยคุ้นกับการกะระยะจอดรถสักเท่าไร การติดตั้งยางกั้นล้อจะช่วยได้มาก เพราะถ้าคุณถอยมากเกินไป หรือเดินหน้ามากเกินไป ล้อก็จะไปติดกับยางกั้น ไม่สามารถเดินหน้าหรือถอยหลังต่อจนทำให้รถไปชนกับเสาหรือผนัง เกิดรอยแผลขูดขีดบนรถกันไปอีก

4.ยางกั้นล้อ ถูกผลิตขึ้นจากยางที่มีความทนทานมาก สามารถรับน้ำหนักรถได้แม้จะเป็นรถรุ่นที่มีน้ำหนักมากก็ตามอย่างรถบรรทุก ทำให้การจอดรถในลานจอดรถมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกลัวเลยว่าพอจอดไปนาน ๆ แล้วยางจะรับน้ำหนักมาก ๆ ไม่ไหวจนทำให้รถไหลออกไป นอกจากนี้ ตัวยางกั้นล้อยังมีความเป็นมิตรกับล้อรถของคุณอย่างสูง จอดแล้วไม่ก่อให้เกิดรอยขีดข่วนที่สร้างความเสียหายกับล้อรถ ไม่ทำให้ล้อรถเกิดการฉีกขาด ลมรั่วออกมา ยางแบน กลายเป็นเรื่องใหญ่

5.ยางกั้นล้อรถเป็นอุปกรณ์ที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด หรือซ่อมบำรุงอะไรที่ยุ่งยากมาก ขอแค่คุณหมั่นเช็คสกรูที่ยึดยางให้แน่นอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้มันคลายจนหลวม เท่านี้ก็ทำให้ยางกั้นล้อสามารถใช้งานได้ตลอดแล้ว ส่วนข้อควรระวังก็มีเพียงว่า อย่าปล่อยให้รถคันใดขับทับหรือปีนขึ้นไปบนยางกั้นล้อบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ตัวอุปกรณ์เกิดการสึกหรอ ได้รับความเสียหายเร็ว รวมทั้งยังอาจทำให้ตัวรถได้รับอันตรายอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า ยางกั้นล้อรถ เป็นอุปกรณ์จราจรชิ้นสำคัญที่จำเป็นต่อลานจอดรถมากทีเดียว  ถ้าหากว่าลานจอดรถในอาคารหรือนอกอาคารของคุณมีปัญหาที่จอดลาดเอียง จอดไม่สะดวก ร้านไทยจราจรขอแนะนำให้ติดตั้งยางกั้นล้อรถ แล้วลานจอดรถของคุณก็จะเอื้ออำนวยต่อการจอดรถมากขึ้นและสามารถจอดรถกันได้อย่างปลอดภัย ไร้ความกังวลเรื่องรถไหล  กล่าวได้ว่า ยางกั้นล้อรถ คืออุปกรณ์ที่จำเป็นในลานจอดรถ ช่วยป้องกันรถไหลและช่วยป้องกันการขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นจากเคลื่อนย้ายพาหนะได้จริง