6 สถานที่ ที่ควรติดเสากั้นรถ (Traffic Bollard)

พื้นฐานสำคัญของการเลือกใช้อุปกรณ์จราจรแต่ละชนิดก็เพื่อความปลอดภัยสำหรับทุก ๆ คนนั่นเอง กระนั้นปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือ พื้นที่แต่ละแห่งมีการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างกันออกไปเพื่อให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์จราจรเหมือนกันแต่กลับเลือกใช้ผิดประเภท ผิดวัตถุประสงค์ก็ไม่สามารถทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ เสากั้นรถ หรือ Traffic Bollard เป็นอุปกรณ์จราจรอีกหนึ่งชนิดที่เรามักเห็นกันจนชินตา และเคยสงสัยหรือไม่ว่าเจ้าอุปกรณ์จราจรดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่เรามักเห็นว่ามีการติดตั้งอยู่บริเวณไหนบ้าง วันนี้ ร้านไทยจราจร จะมาบอกถึง 6 สถานที่ที่เหมาะสมกับการใช้งาน Traffic Bollard ว่าควรเลือกติดตั้งที่ใดจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

1.ริมไหล่ทางหรือริมฟุตบาท – สถานที่แรกที่เรามักเห็นกันจนชินตาคงปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องเป็นบริเวณริมไหล่ทางไม่ก็ริมฟุตบาท เหตุผลหลัก ๆ ที่ต้องติดตั้งบริเวณนี้ก็คือเป็นการป้องกันให้คนที่เดินบริเวณไหล่ทางหรือคนที่เดินบนฟุตบาทไม่เดินออกไปบนถนนจนอาจเกิดอันตรายจากรถที่ขับมาด้วยความเร็วได้ ยิ่งสมัยนี้เวลาคนเดินไปไหนมาไหนตาไม่ได้มองที่พื้นถนนแต่ดันไปมองในหน้าจอสมาร์ทโฟนแทน โอกาสที่จะพลาดเดินหลุดออกจากทางเดินมีสูง การมีอุปกรณ์ดังกล่าวติดตั้งเอาไว้จะช่วยเรื่องความปลอดภัยตรงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งผู้ขับขี่เองก็จะรู้ด้วยว่าเส้นทางข้างหน้าบริเวณข้างทางจะต้องมีคนเดินแน่ ๆ การขับขี่ย่อมระวังมากกว่าเก่า

2.ด้านหลังที่จอดรถ – การนำเอา เสากั้นรถ แบบนี้ไปกั้นบริเวณลานจอดรถส่วนมากจะเป็นลานจอดรถพื้นโล่ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นอาคาร สาเหตุที่กั้นเอาไว้ก็เพื่อให้คนที่ขับรถเข้ามาจอดรู้บริเวณที่จอดของตนเองอย่างชัดเจน ไม่จอดล้ำออกไปด้านนอกซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายหรือทำให้เกะกะขวางทางผู้อื่นได้ หรือไม่ก็เรามักเห็นการเอาไปกั้นตรงที่จอดรถชั่วคราวบริเวณหน้าอาคารต่าง ๆ ที่ให้จอดได้ไม่นานแต่ก็เอาเสากั้นไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เลยเข้ามายังตัวอาคารอันอาจก่อให้เกิดอันตรายเอาได้ง่าย ๆ อีกทั้งการตั้งเสานี้ไว้ด้านหน้าอาคารที่ให้รถจอดได้ชั่วคราวยังป้องกันอุบัติเหตุกรณีรถพุ่งเข้ามาชนจะได้กระแทกกับเสาก่อนเข้าถึงอาคารด้วย

3.พื้นที่ห้ามผ่าน – หลาย ๆ พื้นที่มีการกำหนดเอาไว้ว่าห้ามบางสิ่งบางอย่างผ่าน ก็จะมีการใช้อุปกรณ์จราจรชนิดนี้เป็นตัววางกั้นเอาไว้ เช่น กั้นไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานขึ้นมาขี่บนฟุตบาท ตรงไหนที่เป็นทางเลี้ยวเข้าซอยก็จะมีการวางเสากั้นเอาไว้, กั้นไม่ให้เดินตัดผ่านสนามหญ้า, กั้นไม่ให้รถยนต์เข้าไปในพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ เป็นต้น การนำเอาเสาเหล่านี้มาติดตั้งจะทำให้คนทั่วไปเองรู้ทันทีว่ามันมีเหตุผลบางประการอาจเพื่อความปลอดภัยหรือเพื่อต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย อันนี้ก็สุดแท้ตามความต้องการของผู้นำไปใช้งาน

4.หน้าร้านค้าหรือพื้นที่ต่อคิวต่าง ๆ – อีกจุดอาจไม่ได้ถูกตั้งอยู่บริเวณท้องถนนแต่เราสามารถพบเห็น เสากั้นรถ นี้ได้ นั่นคือบริเวณร้านค้าหรือบริเวณที่ต้องมีการต่อคิวเพื่อกระทำการบางอย่าง เช่น พื้นที่ต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมกีฬา, ต่อคิวเพื่อเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ ฯลฯ สาเหตุที่อุปกรณ์ดังกล่าวถูกนำมาติดตั้งบริเวณนี้ก็เพื่อทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีการแซงคิวเกิดขึ้น รวมถึงบางพื้นที่ที่กำหนดให้เข้าได้ทีละคนหรือเข้าได้ทางเดียวก็จะทำให้ตรวจเช็คได้ง่าย ไม่วุ่นวาย และทำให้การใช้บริการต่าง ๆ เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ไม่เสียเวลาในการรอคอยเพราะมีการมั่วคิวกันเกิดขึ้น

5.พื้นที่ห้ามมอเตอร์ไซค์ผ่านเด็ดขาด – บางพื้นที่จักรยานยังสามารถผ่านได้แต่มอเตอร์ไซค์ห้ามผ่านก็จะมีอุปกรณ์เป็นเสากั้นมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ ลักษณะคือเป็นเสา 2 ต้น แล้วมีแท่งยืนออกมาเกือบชนกัน รถจักรยานสามารถผ่านไปได้เพราะมีขนาดเล็กกว่า ส่วนมอเตอร์ไซค์ห้ามผ่านเข้าไปและยังไงก็ผ่านไม่ได้เนื่องจากติดแท่งเสาที่ยื่นออกมา ส่วนมากเรามักเห็นบริเวณทางเข้าสวนสาธารณะที่ต้องการให้เป็นพื้นที่ธรรมชาติ ไม่มีควันพิษใด ๆ เข้ามารบกวนหรือทำให้เสียบรรยากาศอันแสนบริสุทธิ์ไป

6.มุมอาคารหรือมุมถนนบางแห่ง – สังเกตว่าบางสถานที่ถนนที่รถใช้สัญจรจะอยู่ข้าง ๆ กับอาคารเลย ดังนั้นช่วยเป็นทางโค้งหรือทางเลี้ยวหากรถบางคันเลี้ยวไม่ดีอาจไปชนเหลี่ยมของอาคารพังเสียหายได้ หรือถ้าแย่ไปกว่านั้นหักไม่พ้นไปจนตัวอาคารเลยก็มี ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์เสาที่เป็นราวกันชนมุมโค้งจะช่วยทำให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวอาคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งสีของราวกั้นนี้ยังสะท้อนแสงให้ผู้ขับขี่มองเห็นชัดเจนแม้ตอนกลางคืนด้วย

6 สถานที่ที่กล่าวมาทั้งหมดคือสถานที่ที่ควรทำการติดตั้ง เสากั้นรถ เอาไว้อย่างยิ่ง หลัก ๆ คือเพื่อความปลอดภัยของทุก ๆ คนรวมถึงการสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎอย่างเหมาะสม ร้านไทยจราจร เชื่อว่าจะทำให้สังคมเป็นระเบียบและลดอุบัติเหตุได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอนเมื่อเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทนี้ และถ้าใครต้องการซื้อเสาเหล็กคุณภาพดีหรือกำลังมองหาแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ลองเข้ามาดูได้ที่ https://trafficthai.com/traffic%20bollards.html การันตีเรื่องคุณภาพทุกประเภทการใช้งาน

Block "content-bottom" not found