6 เหตุผล ทำไมต่างประเทศ เลือกใช้ ป้ายจราจรไฟเบอร์ออปติก (Traffic sign Fiber Optic)

ป้ายจราจร

ไฟเบอร์ออปติก คือเส้นใยแก้วโปร่งแสงที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกที่มีขนาดเล็กมาก ประมาณ 125 ไมครอนเมตร ผลิตจากวัสดุซิลิกา หรือ Silicon Dioxide ซึ่งเป็นแก้วที่มีความบริสุทธิ์สูง เมื่อเคลือบด้วยสารเคมีที่เหมาะสมจะทำให้มีคุณสมบัติเรืองแสงออกมา เมื่อนำมาใช้ร่วมกับหลอด LED และแหล่งสะสมพลังงานเชื้อเพลิงจึงช่วยให้เกิดแสงสว่างที่มองเห็นได้ชัดเจนแม้ในที่มืด ซึ่งรวมถึงป้ายสัญญาณจราจรด้วย ซึ่งป้ายจราจรไฟเบอร์ออปติกอาจยังไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากนัก แต่ในต่างประเทศป้ายสัญญาณจราจรชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว ทางร้านไทยจราจรขอแนะนำเหตุผลที่ป้ายจราจรชนิดนี้ได้รับความนิยมตามรายละเอียดต่อไปนี้

  1. เพิ่มระยะในการมองเห็น ในที่มืดแสงสว่างน้อย ย่อมเป็นการยากที่จะมองเห็นป้ายสัญญาณจราจรได้ชัดเจน การเพิ่มแสงสว่างด้วยระบบไฟเบอร์ออปติกจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นของผู้ใช้รถใช้ถนนให้ดียิ่งขึ้น ความคมชัดจากการมองสัญญาณบนป้ายสัญญาณจราจรจะเพิ่มมากขึ้นกว่า 300% ผู้ขับขี่สามารถปฏิบัติตามกฎจราจรได้อย่างเหมาะสม ยิ่งมีแสงสว่างในบริเวณที่มืดก็ยิ่งช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นหนทางได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

2.แสงสว่างที่ยาวนาน เนื่องจากระบบของป้ายสัญญาณจราจรแบบไฟเบอร์ออปติกนั้นใช้พลังงานน้อยมาก เพียงมีแบตเตอรี่ที่กักเก็บพลังงานจากโซล่าเซลล์ก็ช่วยให้แสงสว่างจากป้ายจราจรมียาวนานไปตลอดทั้งคืนได้แล้ว ทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้ว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายเพียงใดก็ตาม หรือแม้ว่าจะอยู่ในสภาวะที่แสงแดดน้อยไปหลายวัน เพราะแบตเตอรี่สามารถเก็บไฟไว้ใช้ได้นานกว่า 14 วัน มั่นใจได้ว่าป้ายสัญญาณจราจรชนิดนี้จะมองเห็นได้ชัดเจนตลอดอายุการใช้งาน

3.ติดตั้งง่าย เนื่องจากป้ายสัญญาณจราจรไฟเบอร์ออปติกนั้นใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการทำให้ป้ายส่องสว่าง การติดตั้งป้ายสัญญาณจราจรชนิดนี้จึงไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก เพียงทำฐานให้มั่นแล้วยึดติดป้ายให้แข็งแรง เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะนำป้ายไปใช้งานแล้ว สามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นบริเวณภูเขาสูง หรือบริเวณที่ห่างไกลจากแหล่งไฟฟ้าอื่น ๆ และยังเป็นป้ายที่ประสิทธิภาพการมองเห็นดีโดยไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าเพิ่มเติมอีกด้วย

4.ความปลอดภัยที่มากกว่า การใช้รถใช้ถนนนั้นสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้คือความปลอดภัย ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎจราจรข้อบังคับอย่างเคร่งครัด รวมถึงการปฏิบัติตามป้ายสัญญาณจราจรในพื้นที่นั้น ๆ อย่างเคร่งครัด แต่หากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยการสังเกตหรือมองป้ายสัญญาณจราจรก็อาจไม่ชัดเจนได้ ส่งผลให้ผู้ขับขี่รถและยานพาหนะเกิดความไม่ปลอดภัยได้ แต่เมื่อนำป้ายจราจรไฟเบอร์ออปติกมาใช้งาน จะมีแสงสว่างที่ทำให้มองเห็นป้ายได้ชัดเจนในทุกสภาวะอากาศ จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ได้ดี อีกทั้งการใช้งานป้ายสัญญาณจราจรชนิดนี้ยังใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ไร้ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรถึง 100% เลยทีเดียว

5.ประหยัดพลังงาน ป้ายสัญญาณจราจรแบบไฟเบอร์ออปติกสามารถสว่างและเรืองแสงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้กระแสไฟฟ้าเลย เพราะอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว หากหน่วยงานใดนำไปใช้งาน หน่วยงานนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าไฟเลยแม้แต่บาทเดียว เป็นแสงสว่างที่ประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก ไม่ต้องกังวลว่าสายไฟที่ต่อมายังป้ายจะเสียหายและทำให้ป้ายไม่สว่างหรือไม่ เพราะป้ายอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดมากับป้ายโดยตรงเพียงอย่างเดียว

6. อายุการใช้งานยาวนาน อายุการใช้งานของป้ายสัญญาณจราจรชนิดนี้มีอายุการใช้งานได้นานถึง 20 ปี เพราะใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงมาใช้งาน อีกทั้งหลอดไฟ LED และไฟเบอร์ออปติกยังเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าหลอดไฟและสายไฟชนิดอื่น ๆ สามารถส่องสว่างโดยไม่ทำให้เกิดความร้อน จึงไม่ส่งผลกระทบให้อุปกรณ์ชนิดอื่น ๆ เสื่อมสภาพได้ดี การนำป้ายจราจรไฟเบอร์ออปติกมาใช้งาน จึงคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างมาก

ทางร้านไทยจราจรจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าป้ายสัญญาณจราจรแบบไฟเบอร์ออปติกจะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนได้มากขึ้น ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น สามารถนำมาใช้งานได้ทุกสถานที่ทั้งอาคารสถานที่ ตามถนนหลวง บนภูเขาหรือพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าก็สามารถนำไปใช้งานได้ เพราะอุปกรณ์การให้พลังงานและแสงสว่างของป้ายจราจรไฟเบอร์ออปติกนั้นอยู่ในชุดเดียวกันทั้งหมด ติดตั้งง่าย ใช้งานได้ทันที อายุการใช้งานยาวนาน มีความคุ้มค่าในการใช้งานสูงมาก พิสูจน์ได้จากความนิยมในต่างประเทศที่มีการใช้งานในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศเกาหลี หรือประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งประเทศเหล่านี้มักมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงที่ยากต่อการมองเห็นป้ายได้ง่าย หรือนำป้ายประเภทอื่น ๆ ไปใช้ได้ยาก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอาการแปรปรวนทั้งหิมะ ลมพายุ หรือหมอกหนาเป็นเวลานาน ๆ การนำป้ายประเภทนี้ไปใช้งานจึงช่วยสร้างความปลอดภัยให้เพิ่มสูงขึ้น ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ดี นอกจากนี้ทางร้านยังได้รับออกแบบปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ ลูกค้าสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ส่วนบุคคลหรือทางหลวงได้ตามต้องการ มีความอเนกประสงค์ในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ