9 อุปกรณ์ ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุได้จริงในพื้นที่ลานจอดรถ

เมื่อพูดถึงพื้นที่ลานจอดรถ คุณอาจจะคิดว่าเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยมากกว่าบนท้องถนนทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้ว พื้นที่ลานจอดรถนี่แหละ เป็นสถานที่อันดับต้น ๆ ที่เกิดอุบัติเหตุได้บ่อย  ยิ่งถ้าลานจอดรถใดที่ไม่มีอุปกรณ์จราจรติดตั้งเสริมไว้เลย ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น ซึ่งอุบัติเหตุในลานจอดรถ มีได้ตั้งแต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการเฉี่ยวชนกับสิ่งกีดขวางทั่ว ๆ ไป ไปจนถึงอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างการชนประสานงากับรถคันอื่น  หรือการชนกับคนที่เดินผ่านไปมาในลาดจอดรถจนได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต 

อุบัติเหตุในลานจอดรถ สำหรับคุณอาจมองว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่ยากจะแก้ไขได้ แต่ในความจริงแล้วปัญหานี้มีวิธีแก้ที่ง่ายนิดเดียว เพียงคุณนำอุปกรณ์จราจรมาติดตั้งเพื่อช่วยเพิ่มการระมัดระวังของผู้ขับขี่เท่านั้น มันก็จะช่วยลดอุบัติเหตุในลานจอดรถได้ ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าถ้าต้องการติดตั้งอุปกรณ์จราจรเพื่อลดอุบัติเหตุ จะติดตั้งอุปกรณ์ตัวไหนดี วันนี้ร้านไทยจราจรจะนำข้อมูลนี้มาฝากกัน

1.ยางชะลอความเร็ว อุปกรณ์ชิ้นแรกที่คุณต้องมีแบบห้ามให้ขาดเลยในลานจอดรถ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้มีลักษณะเป็นแผ่นยางยาว สูงจากพื้นถนนขึ้นมาอย่างน้อย 5-6 มิลลิเมตร เมื่อรถขับผ่าน ล้อรถจะถูกยกขึ้นจากพื้นเล็กน้อยก่อนจะกลับสู่พื้นถนนด้านล่างอีกครั้ง คล้าย ๆ กับการขับรถผ่านเนิน อุปกรณ์ชนิดนี้มีประโยชน์คือช่วยให้รถทุกคันชะลอความเร็วลงเมื่อขับข้ามยางชะลอความเร็วตัวนี้ สามารถป้องกันอันตรายจากรถที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี

2.กระจกโค้งจราจร เป็นกระจกนูนที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นอีกฟากถนนได้ คุณอาจจะสงสัยอยู่ว่า ปกติกระจกโค้งจราจรจะถูกนำไปติดตั้งใช้งานตามทางแยกบนท้องถนนมิใช่หรือ ถ้านำมาติดตั้งในลานจอดรถจะมีประโยชน์อย่างไรละ? ร้านไทยจราจรขอตอบเลยว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีประโยชน์มาก สำหรับตามจุดอับและทางแยกในลานจอดรถ ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถที่มาจากอีกฟากของถนนได้ ช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากจุดอับที่มองไม่เห็น โดยเฉพาะลานจอดรถที่อยู่ในตึก มักจะมีเสาอาคารขนาดใหญ่บังเมื่อต้องขับผ่านทางแยกในตึก ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับยางชะลอความเร็วด้วยละก็ จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นอีก

3.กรวยจราจร อุปกรณ์จราจรที่คุณแทบจะเห็นในทุก ๆ ที่ แม้แต่ในลานจอดรถก็ยังมี และอุปกรณ์จราจรชิ้นนี้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งของที่ช่วยจัดระเบียบจราจรให้กับลานจอดรถได้ดีที่สุดแล้ว คุณสามารถนำกรวยไปตั้งไว้ในจุดที่ต้องการ เพื่อบอกรูปแบบการเดินรถ , ทางที่ห้ามเดินรถ ไปจนถึงเส้นทางที่ต้องวิ่งแบบ one way ก็ยังได้ เป็นอุปกรณ์เอนกประสงค์ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดทีเดียว

4.ยางปูพื้นกันลื่น สำหรับในลานจอดรถที่ส่วนใหญ่เป็นทางราบ อุปกรณ์นี้อาจจะไม่จำเป็นสักเท่าไร แต่ถ้าเป็นอาคารจอดรถที่ต้องมีทางลาดไว้สำหรับให้รถขึ้น สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าไม่มี อาจเกิดอุบัติเหตุจากรถลื่นบนทางขึ้นได้

5.แผงกั้นจราจร มีลักษณะเป็นแผงสแตนเลส มีล้อที่สามารถเข็นเพื่อเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก ปกติคุณอาจจะเห็นแผงนี้อยู่บนท้องถนนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถนำมาใช้เพื่อจัดระเบียบการจราจรในลานจอดรถได้ดี ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุ หรือกั้นรถไม่ให้เข้าไปในพื้นที่สงวนไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

6.ป้ายจราจร อย่าคิดว่าอุปกรณ์ชนิดนี้จะต้องใช้อยู่แต่บนท้องถนนทั่วไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสิ่งนี้คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยลดอุบัติเหตุในลานจอดรถได้เป็นอย่างดี โดยป้ายจราจรที่ต้องนำมาใช้ในลานจอดรถ อย่างเช่น ป้ายห้ามจอด , ป้ายจำกัดความเร็ว , ป้ายเตือนทางแยกหรือจุดอับต่างๆ , ป้ายให้เลี้ยวซ้าย , ป้ายให้เลี้ยวขวา เป็นต้น เมื่อมีป้ายจราจร ผู้ขับขี่ก็จะขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้น ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ แถมเจ้าของสถานที่ยังสามารถเอาผิดรถบางคันที่ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร จนสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

7.ไม้กระดกอัตโนมัติ อุปกรณ์จราจรชนิดนี้แม้จะไม่ได้ป้องกันอุบัติเหตุโดยตรง แต่ก็สำคัญ ลานจอดรถทุกแห่งจำเป็นต้องมีไว้เพื่อให้สามารถบังคับให้รถหยุดเพื่อตรวจรถหรือรับบัตรก่อนจะอนุญาตให้รถเข้าหรือออกลานจอดรถได้อีกด้วย นอกจากนี้ในกรณีที่เกิดการโจรกรรมรถยนต์ขึ้นในพื้นที่ ไม้กระดกอัตโนมัติยังสามารถใช้เป็นเครื่องขัดขวางเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้น ตรวจหาทั้งรถและโจรได้อีกทางหนึ่ง

8.ทางม้าลาย หรือทางเดินคนข้าม อุปกรณ์ชิ้นสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ลานจอดรถทั่วไปจำเป็นต้องมี เพื่อให้การกำหนดจุดให้คนข้ามถนนทำได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น ทำให้ผู้ที่สัญจรภายในลานจอดรถมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ดีกว่าการไม่มีทางม้าลาย แล้วปล่อยให้คนข้ามกันเองตามใจชอบ อันเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

9.หมุดถนนสะท้อนแสง อุปกรณ์อย่างสุดท้ายที่ลานจอดรถทุกแห่งจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะอาคารจอดรถที่มืด ไม่ค่อยมีแสงสว่าง เพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทราบตำแหน่งเลนจราจร ถ้าไม่มีหมุดถนนเลย ก็จะเกิดการขับรถล้ำเลน กินเลน จนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

หากคุณเป็นเจ้าของสถานที่สักแห่ง แล้วต้องการให้ลานจอดรถในสถานที่ของคุณปลอดภัยมากขึ้น อย่าลืมจัดหาอุปกรณ์จราจรไว้ใช้งาน ร้านไทยจราจรับรองว่า เมื่อคุณมีสิ่งของ 9 สิ่งนี้แล้ว ลานจอดรถของคุณจะปลอดภัยมากขึ้น ลดอัตราเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้แน่นอน

Block "content-bottom" not found