10 วิธี กั้นรถรถมอเตอร์ไซต์ ไม่ให้วิ่งสวนเลน

        รถมอเตอร์ไซค์เป็นรถขนาดเล็ก ที่มักจะมีการขับขี่ซอกซอนไปตามจังหวะและโอกาส ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนได้ง่าย โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ที่สวนเลนกับรถคันอื่น ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วและอาจจะเรียกว่าเป็นความประมาทมักง่ายของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ก็ได้ จนทำให้ผู้ที่ขับรถมาอย่างถูกต้องตามกฎจราจรนั้นได้รับความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินไปด้วย ในบทความนี้ ร้านไทยจราจร จึงได้รวบรวม 10 วิธี ที่กั้นไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งสวนเลนได้ เพื่อให้นำไปปรับใช้กันตามความเหมาะสม ดังนี้
       1. การวาง กรวยจราจร ตามจุดต่าง ๆ ที่เสี่ยงต่อการขับรถสวนเลน เพื่อเป็นการกั้นไม่ให้สามารถขับรถได้โดยสะดวก ซึ่งกรวยจะมีสีส้มและแถบสะท้อนแสง สามารถที่จะเป็นจุดสังเกตที่ชัดเจนได้ ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ทั้งนี้ ยังสามารถเพิ่มน้ำหนักของ กรวยจราจร ได้ด้วยการเพิ่มน้ำหนักส่วนฐานอีกหลายสิบกิโลกรัม จะทำให้ไม่สามารถที่จะเกิดการพลิกคว่ำของกรวยหรือเคลื่อนย้ายออกได้โดยสะดวก
      2. การติดตั้ง แผงกั้นจราจร เพื่อป้องกันไม่ให้มีการขับรถสวนเลน โดยเฉพาะในถนนช่วงที่มีการจราจรติดขัด หรือ มีจำนวนสถิติเกิดอุบัติเหตุบ่อย ๆ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่อาสาจราจรช่วยกำกับดูแล จะช่วยลดปัญหาการขับรถสวนเลนได้
       3. ติดตั้ง หมุดถนนจราจร ซึ่งจะมีหมุดหลายรูปแบบ เช่น หมุดทรงกลมที่มีคุณสมบัติให้แสงสะท้อนได้รอบทิศทาง 360 องศา หมุดแบบใช้พลังงานโซล่าเซลล์ที่จะสามารถให้แสงสว่างได้ยามกลางคืน ซึ่งการติดตั้งหมุดตามขอบไหล่ทางข้าง จะทำให้รถยนต์และรถมอเตอร์ไซต์สามารถเห็นเส้นทางถนนที่ชัดเจนขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ทำให้รถมอเตอร์ไซค์นั้นไม่สามารถขับรถสวนเลนได้โดยสะดวก เพราะการขับขี่ด้วยความเร็วูง จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการชนกับหมุดแล้วก็เสียจังหวะล้มลงได้
         4. ติดตั้ง ป้ายจราจร หรือป้ายเตือน ห้ามการขับขี่รถสวนเลน ที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะในจุดที่มีความเสี่ยงอุบัติเหตุบ่อย ๆ ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิต ป้ายจราจร ที่สามารถที่มองเห็นได้ดีขึ้น 300 เปอร์เซ็นต์ และมีความสว่างที่ชัดเจนขึ้น โดยการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ (ทำให้มีความสว่างกว่าเดิมเมื่อเทียบกับการใช้ป้ายแบบพลาสติกทั่วไป)
         5. การใช้ แผงกั้นจราจรบรรจุน้ำ สีส้มสะท้อนแสง ซึ่งมีขนาดใหญ่และเห็นได้ชัด วางเป็นระยะ ๆ ในเลนถนนที่มักมีรถมอเตอร์ไซต์ขี่ย้อนศรสวนทางมา จะทำให้ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซต์ไม่สามาถเร่งความเร็วได้ เมื่อเทียบกับการขับขี่ในเส้นทางปกติ ก็จะทำให้ลดความนิยมขับรถสวนเลนในบริเวณดังกล่าวลงได้
          6. การทำเป็นเลนปั่นรถจักรยาน และติดตั้ง เสาแบ่งเลนจักยาน จะทำให้การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์สวนเลนในบริเวณนั้น เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและต้องถูกปรับจากทางการ ซึ่งในต่างประเทศเป็นที่นิยมมาก ช่วยให้ลดปัญหารถติด การขับรถสวนเลน และช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานไปทำงานหรือไปเรียนกันมากขึ้นด้วย
          7. การติดตั้ง แผงกั้นยืดหดได้ ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง สามารถหดเก็บ และกางออกได้ความยาวหลายเมตร เพื่อกั้นไม่ให้รถมอเตอร์ไซด์วิ่งสวนเลนได้ นอกจากนี้ ยังน้ำหนักเบา ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานในจุดต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา
            8. การใช้ ยางชะลอความเร็ว ติดที่พื้นถนน จะเป็นอุปสรรคในการขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ที่ไม่สามารถเร่งความเร็วรถได้ตามต้องการ และมีลักษณะเป็นลูกระนาด ทำให้ไม่สะดวกในการขับขี่ จึงทำให้ลดปัญหาการขับสวนเลนได้ในระยะยาว
            9. การติดตั้ง เสากั้นรถ Bollard ซึ่งในปัจจุบันมีแบบปรับระดับได้ เช่น ยกส่วนตัวเสาขึ้นมาเหนือพื้น เมื่อต้องการกั้นไม่ให้รถมอเตอร์ไซด์สวนเลน และปรับระดับเสาให้ลงไปอยู่ใต้พื้นดิน เมื่อต้องการใช้เส้นทางการจราจรตามปกติ จึงเป็นอุปกรณ์จราจรที่มีความคุ้มค่าในการใช้งานสูง และมีความยืดหยุ่นสมราคา
            10. ติดตั้ง ที่บังคับเดินรถทางเดียว ที่มีลักษณะเป็นแท่งเหล็กแหลมขึ้นมา จะทำให้ป้องกันการขับรถสวนทางหรือย้อนศรขึ้นมาได้เพราะว่าทำให้เกิดรอยเจาะรอยรั่วที่ยางรถยนต์โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ ก็จะทำให้ไม่สามารถขับขี่ไปต่อได้อย่างแน่นอน โดยทำมาจากเหล็กซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักของรถยนต์ได้ถึง 30 ถึง 40 ตัน การติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้ในบริเวณที่มีปัญหาอุบัติเหตุจากการขับขี่รถสวนเลนอยู่บ่อย ๆ จึงมีความคุ้มค่าสามารถใช้งานได้หลายปี
         จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้ง 10 ชิ้นที่ ร้านไทยจราจร ได้กล่าวมา เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซด์วิ่งสวนเลน ทั้งต่อผู้ขับขี่รถในเส้นทางนั้น ผู้ที่เดินไปมา และผู้ที่กำลังข้ามทางม้าลายที่ไม่ทันระวังรถที่วิ่งสวนทางย้อนศรมาได้ ขณะเดียวกัน ผู้ขับขี่รถเอง ก็ควรจะเตือนตัวเองไม่ให้ประมาทหรือไม่ไห้มักง่ายในการที่จะขับรถสวนเลน เพราะการที่ต้องการความรวดเร็วเพียงชั่วคราว อาจทำให้เสี่ยงถึงชีวิตทั้งของตนเองและผู้อื่นได้ ปฏิบัติตามกฎจราจรจะดีที่สุด และหากท่านสนใจสินค้าเพื่อการจราจร เชิญสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trafficthai.com ตลอด 24 ชั่วโมง

Block "content-bottom" not found