5 ลักษณะของสถานที่จอดรถที่ไม่ปลอดภัย

ในการจะออกไปไหนมาไหนข้างนอกด้วยการขับรถยนต์ส่วนตัวไปเอง ไม่ว่าจะออกเดินทางไกลต่างจังหวัด การขับรถออกไปทำธุระข้างนอกบ้าน การออกไปเดินเล่นรับแอร์เย็น ๆ ในห้างสรรพสินค้า หรืออื่น ๆ ไม่ว่าเราจะออกไปไหนทำอะไร เรื่องหนึ่งที่สำคัญและขาดกันไม่ได้ก็คือเมื่อมีรถยนต์ขับ ทุกที่ที่คุณจะไปก็ต้องมีที่จอดรถให้คุณ ลานจอดรถในหลาย ๆ สถานที่นั้นมีความแตกต่างกันไป บ้างก็เป็นลานจอดรถกลางแจ้ง บ้างก็เป็นลานจอดรถในอาคารที่มีชั้นใต้ดินหรือเป็นหอคอยสูงขึ้นไป แต่ในบางสถานที่ที่คุณไปก็อาจไม่มีที่จอดรถสำรองไว้ให้ ทำให้คุณต้องไปเช่าพื้นที่จอดรถชั่วคราวของตึกที่ทำธุรกิจลานจอดรถที่อยู่ใกล้เคียง หรือแย่ไปกว่านั้นหากไม่มีสถานที่จอดรถเป็นหลักเป็นแหล่งที่พอจะให้รถของคุณได้จอดเลยนั้น คุณก็จำเป็นต้องจอดที่ไหนก็ได้ที่สะดวกและใกล้คุณมากที่สุดจะได้ไม่ต้องเดินไกล เช่น ฟุตบาทหน้าร้านต่าง ๆ พื้นที่รกร้าง หรือแอบจอดตามพื้นที่ห้ามจอดอื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เองอาจส่งผลเสียต่อตัวทั้งรถ ทรัพย์สินมีค่าและตัวคุณเองได้ เช่น รถของคุณอาจโดนทุบเอาทรัพย์สินมีค่าที่อยู่ข้างในรถไป รถของคุณถูกโจรกรรม หรือคุณอาจถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกเก็บค่าปรับเมื่อจอดในที่ที่ไม่เหมาะสมได้ เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ดี ร้านไทยจราจรเห็นว่าแม้ว่าเราจะจอดรถในพื้นที่ลานจอดรถไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถกลางแจ้งหรือลานจอดรถภายในตัวอาคาร ก็ยังมีความไม่ปลอดภัยเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ ทั้งจากมิจฉาชีพ ความบกพร่องของลานจอดรถ และผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะในลานจอดรถด้วยกันเองด้วย ดังที่จะเห็นจากข่าวในกรณีต่าง ๆ เช่น มีมิจฉาชีพที่มีเป้าหมายเป็นผู้หญิง พวกมันจะไปแฝงตัวอยู่ตามลานจอดรถ แล้วแอบขึ้นมาจี้ปล้นผู้เสียหายบนรถ โดยอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าของรถเผลอไม่ล็อคประตู หรือข่าวที่มีผู้เสียหายขับรถพุ่งตกออกมาจากลานจอดรถที่เป็นหอคอยสูง เป็นต้น ทางร้านไทยจราจรของเรามีความเป็นห่วงในสวัสดิภาพของทุกคน และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ ดังกล่าวขึ้นกับผู้ขับขี่รถคนใดอีก จึงจะมาแนะนำถึงลักษณะของลานจอดรถที่ไม่ปลอดภัยทั้ง 5 ลักษณะให้คุณผู้อ่านได้พึงนำสังเกตและระมัดระวังตนเองเมื่อต้องไปจอดรถในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่ท่านไปเป็นประจำหรือเป็นขาจรก็ตาม

สถานที่จอดรถที่ไม่ปลอดภัยมีลักษณะ ดังนี้ 

1. สถานที่จอดรถที่มืดหรือมีแสงสว่างน้อย ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนก็ตาม ท่านก็ไม่ควรเสี่ยงไปใช้บริการ เพราะมิจฉาชีพสามารถแฝงตัวอยู่ในลานจอดรถได้ตลอดเวลา ทั้งลานจอดรถที่มีแสงสว่างน้อยยังสามารถส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับขี่รถให้แย่ลงได้ นำมาสู่การเกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถ ควรแก้ไขด้วยการติด สปอตไลท์ ไว้ตามจุดต่าง ๆ ของลานจอดรถ

2. สถานที่จอดรถไม่มีป้ายสัญลักษณ์ที่ชัดเจน จุดนี้จะทำให้ผู้ที่เข้าใช้บริการเกิดความสับสนในการขับขี่ว่าต้องไปจุดไหน ทำให้บางครั้งอาจเกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถได้ ควรแก้ไขด้วยการติดป้ายจราจร และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ให้ชัดเจน ถ้าหากลานจอดรถมีแสงสว่างน้อย ก็ควรใช้ ป้ายจราจรสะท้อนแสง เทปติดถนนสะท้อนแสง เพื่อช่วยให้ผู้รับบริการสามารถมองเห็นได้ง่ายมากขึ้น

3. มีระบบการรักษาความปลอดภัยต่ำ เช่น ไม่มีกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ลานจอดรถปล่อยคนนอกเข้าออกได้โดยง่าย ไม่ต้องแลกบัตรหรือแสดงเอกสารยืนยันตัวตนเพื่อเข้าออกลานจอดรถ เป็นต้น

4. ไม่มีอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันหรือลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการพุ่งชนของรถ เช่น อุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทก ยางชะลอความเร็ว และยางกั้นล้อรถ เป็นต้น แม้ว่าอุบัติเหตุที่รถพุ่งชนอาคารจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ทางเจ้าของลานจอดรถก็ควรติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวไว้ด้วย

5. ลานจอดรถไม่มีการจัดระเบียบรถให้ดี ไม่มีการวางแผนการเดินรถในอาคารให้ดี ปล่อยให้รถสามารถวิ่งสวนกันได้ ปล่อยให้รถขับได้อย่างอิสระ ซึ่งจะนำมาสู่การเกิดอุบัติเหตุภายในลานจอดรถได้ ลานจอดรถสามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งที่บังคับเดินรถทางเดียว เพื่อให้รถไม่ขับย้อนศร

ท่านผู้อ่านคงพอได้เห็นภาพลักษณะคร่าว ๆ ของลานจอดรถที่ไม่ปลอดภัยกันไปแล้ว ขอให้ท่านหลีกเลี่ยงการเข้าใช้พื้นที่ดังกล่าว หรือหากมีความจำเป็นต้องเข้าไป ก็ขอให้ท่านมีสติระมัดระวังตัวอยู่เสมอ และถ้าหากท่านผู้อ่านท่านใดที่เป็นเจ้าของกิจการห้างร้านที่มีพื้นที่จอดรถ ก็ขอให้ท่านสำรวจลานจอดรถของท่านให้ดีว่ามีจุดไหนที่ยังต้องปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นอีก เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอันตรายกับลูกค้าของท่าน ซึ่งจุดเล็ก ๆ จุดนี้อาจมีผลกระทบต่อธุรกิจของท่านได้ เพราะความปลอดภัยของลูกค้าถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และผู้ประกอบการท่านใดกำลังมองหาอุปกรณ์การจราจรที่จะมาเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ลานจอดรถของท่าน ร้านไทยจราจรของเรายินดีให้บริการพร้อมกับคำปรึกษาด้วยใจที่ www.trafficthai.com

Block "content-bottom" not found