แก้ปัญหาได้แน่! 10 วิธี กั้นรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ให้วิ่งขึ้นฟุตบาท

          ปัญหารถมอเตอร์ไซค์วิ่งบนฟุตบาทยังคงเป็นปัญหาลำดับต้น ๆ ที่คนไทยต้องเผชิญไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตัวเมืองมีผู้คนเดินกันขวักไขว่ไปมาหรือตามต่างจังหวัดที่หลายคนเน้นความสะดวกสบายขึ้นขี่บนฟุตบาทโดยไม่สนใจเลยว่าคนที่เดินเท้าบนนั้นจะได้รับอันตรายหรือไม่ ร้านไทยจราจร จึงอยากแนะนำ 10 วิธี กั้นรถมอเตอร์ไซค์เพื่อไม่ให้ขึ้นมาวิ่งบนฟุตบาทจนกลายเป็นความเดือดร้อนของคนที่เดินไปเดินมา จะมีวิธีอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านแล้วลองนำไปใช้พร้อม ๆ กันได้เลย
            1. ใช้เสาเหล็ก / เสาสแตนเลสกั้นรถ มากั้นบริเวณปากซอยที่มอเตอร์ไซค์จะขึ้นมา – วิธีแรกถือว่าเป็นพื้นฐานสุด ๆ สำหรับการป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งบนฟุตบาทนั่นคือเอาเสาเหล็กมากั้นไว้ โดยกั้นในระยะที่คนสามารถเดินผ่านได้ ส่วนมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถขับผ่านไปได้ แค่นี้พอคนขี่มอเตอร์ไซค์มองเห็นว่ามีเสามากั้นอยู่พวกเขาก็ไม่กล้าขึ้นมาขี่บนฟุตบาทแล้ว
           2. ติดตั้ง เสาหลักอ่อน ไว้ริมฟุตบาท – การติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยให้มอเตอร์ไซค์ไม่สามารถขึ้นมาขับขี่บนฟุตบาทได้ในกรณีที่รถติดแล้วต้องการความรวดเร็วเลยมักยกรถจากถนนขึ้นมาฟุตบาทแล้วไปต่อ แต่ถ้ามีเสาเหล็กอ่อนกั้นไว้ยังไงก็ไม่มีทางยกขึ้นมาได้เพราะติดเสา หรือถ้าพังเสาทิ้งก็มีความผิดหนักแน่ ๆ คงไม่มีใครกล้าทำแบบนั้น อีกอย่างไม่เกะกะคนที่เดินบนฟุตบาทด้วย
          3. ตั้ง แผงกั้นจราจร พร้อมป้ายบอกขวางทางเอาไว้ – เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์ขี่ขึ้นมาบนฟุตบาท เลือกใช้แผงกั้นที่มีป้ายติดเป็นคำเตือนเอาไว้ชัดเจนทำนอง “ห้ามขับขี่บนฟุตบาทเด็ดขาด” เป็นต้น วิธีนี้คาดว่าน่าจะช่วยไม่ให้คนมักง่ายขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้าได้ดีแน่ ๆ แถมยังไม่เปลืองในการต้องติดตั้งป้ายหลาย ๆ อันด้วย
          4. ป้ายจราจร ติดตั้งพร้อมค่าปรับชัดเจน – อีกวิธีกั้นรถมอเตอร์ไซค์ไม่ให้ขึ้นมาวิ่งบนฟุตบาทคือติดป้ายจราจรพร้อมบอกไปเลยว่าใครที่ขึ้นมาขับขี่บนนี้หากพบเจอต้องโทษปรับสูงสุดโดยไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ไม่ได้มีอะไรมาเป็นตัวกั้นแต่เชื่อว่าใครที่เห็นป้ายเหล่านี้คงไม่อยากเสียเงินแน่ เลือกวิ่งบนถนนเหมือนเดิมดีกว่า เพราะสบายใจไร้กังวล
          5. นำประตูยืดหดได้มาตั้งไว้เป็นบางเวลา – หากมีช่วงเวลาไหนที่การจราจรในบริเวณนั้น ๆ จะติดขัดมากเป็นพิเศษจนทำให้รถมอเตอร์ไซค์หลายคันเลือกขึ้นมาขี่บนฟุตบาท ให้เอาประตูยืดหดได้นี้มาตั้งเอาไว้บริเวณทางขึ้นทางลงฟุตบาทเลย โดยเว้นที่ไว้ให้คนเดินสัญจรไปมา รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยลดปัญหาคนที่มักง่ายขึ้นมาขับขี่บนทางเท้าได้อย่างดีเยี่ยม แถมไม่เกะกะในทุกช่วงเวลา เอาแค่เวลาเร่งด่วนเท่านั้นทำให้คนเดินฟุตบาทเองเข้าใจเหตุผลได้แบบไร้ปัญหา
          6. เอา หุ่นตำรวจ / จ่าเฉย มาตั้งแต่จุดต่าง ๆ – นี่ถือเป็นอุปกรณ์จราจรอีกชนิดที่แม้ไม่ได้กั้นให้รถไม่สามารถผ่านได้ก็ตามแต่ช่วยหยุดไม่ให้รถขึ้นไปวิ่งบนทางเท้าได้ดีเหมือนกัน แค่ตั้งจ่าเฉยเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เอาแบบที่คนเห็นจากระยะไกลได้เลย เมื่อตั้งเอาไว้แบบนี้ใครที่กำลังคิดจะขี่รถขึ้นบนฟุตบาทเมื่อเห็นก็ต้องเบรกแล้วถอยกลับลงไปในถนนเหมือนเดิมทุกรายแน่นอน
          7. ใช้ ที่กั้นที่จอดรถ ช่วยก็ได้ – อีกวิธีสำหรับพื้นที่มีฟุตบาทแล้วเป็นจังหวะหน้าสำนักงานพอดีให้เลือกใช้ที่กั้นที่จอดรถกั้นเอาไว้ระหว่างทางเข้า – ออก บริษัท ตรงจุดเชื่อมต่อกับฟุตบาท (บริเวณทางเดินฟุตบาท) จะช่วยให้รถที่วิ่งเข้า – ออกสำนักงานไม่สามารถเลี้ยวขึ้นไปบนฟุตบาทเพื่อขี่ไปต่อได้ วิธีนี้ช่วยป้องกันความมักง่ายของบรรดาผู้ขับขี่ได้อย่างแน่นอน
           8. ใช้ เสากั้นทางเดินสแตนเลส กั้นที่ไว้ให้คนเดินเท่านั้น – ฟุตบาทบางจุดคนสัญจรอาจไม่ได้เยอะมาก เราสามารถเอาเสากั้นสแตนเลสนี้ไปตั้งวางเอาไว้เพื่อให้เฉพาะคนที่เดินไปเดินมาเท่านั้น รถมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถวิ่งขึ้นมาได้เนื่องจากติดเสากั้นดังกล่าวอยู่ จะช่วยป้องกันไม่ให้รถวิ่งขึ้นมาบนทางเท้าได้อย่างดี แถมการเดินยังเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย
          9. ใช้ โปสเตอร์สแตนด์ ในจุดหน้าร้านค้า – บริเวณหน้าร้านค้าอันเป็นพื้นที่ที่รถมอเตอร์ไซค์ชอบแอบขึ้นมาจอดบนทางเท้าเป็นประจำแนะนำว่าให้ใช้โปสเตอร์สแตนด์วางกั้นเอาไว้แค่นี้มอเตอร์ไซค์ก็ไม่สามารถมาจอดได้แล้ว แถมยังเป็นการโฆษณาสินค้าหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ของร้านไปในตัวด้วย เรียกว่าได้กำไรหลายต่อทีเดียวเมื่อเลือกใช้อุปกรณ์ชนิดนี้มาขวางทางไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่ง
          10. ใช้ ป้ายตั้งพื้น ตั้งเอาไว้ – การใช้ป้ายตั้งพื้นตั้งขวางไม่ให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นมาขี่บนฟุตบาทเป็นอีกทางเลือกชั้นดี แม้บางจุดอาจไม่ค่อยได้ผลมากนักเนื่องจากป้ายมีน้ำหนักเบาแต่ถ้าคนเคารพกฎจราจรจริง ๆ แล้วเห็นป้ายลักษณะนี้ก็คงรู้แล้วว่าไม่สมควรขับขี่บนฟุตบาทเป็นอันขาด
         ทั้ง 10 วิธีแก้ปัญหาที่ ร้านไทยจราจร ได้บอกมาทั้งหมดนั้น มั่นใจได้เลยว่าจะช่วยแก้ไขปัญหารถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งบนฟุตบาทได้อย่างดี หรือใครที่พบเห็นก็ลองแจ้งทะเบียนรถหรือถ่ายรูปแล้วติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เลย มาช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อให้ฟุตบาทปลอดภัยสำหรับคนเดินเท้าทุกคน

Block "content-bottom" not found