10 อุปกรณ์ที่คุณควรมีติดรถบรรทุก เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

การขับขี่รถบรรทุกเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งบนท้องถนน เนื่องจากลักษณะของรถที่มีขนาดใหญ่ และหน้าที่การใช้งานที่มีความเฉพาะคือ การขนส่งสินค้าน้ำหนักมาก ๆ หลายสิบตัน การทำงานที่ต้องอยู่บนรถบรรทุกวันละหลายชั่วโมง จึงควรมีอุปกรณ์ทางการจราจรเพื่อสร้างความปลอดภัยติดตัวไว้ประจำรถบรรทุกแต่ละคัน เผื่อไว้ในยามฉุกเฉิน

ร้านไทยจราจรจึงได้รวบรวม 10 อุปกรณ์สำหรับการติดประจำรถบรรทุกไว้ จะแล่นผ่านถนนเส้นไหน ก็คลายกังวลด้านความปลอดภัยได้ ดังนี้

1. กรวยจราจร แบบพับเก็บได้ เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ควรติดไว้ท้ายรถ เผื่อหากมีเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ก็สามารถจอดรถชิดซ้ายของถนนและนำกรวยมาวางด้านหลังของรถ โดยให้ห่างจากท้ายรถขึ้นไป 150-200 เมตร จะช่วยให้ป้องกันรถคนอื่นมาชนท้ายรถบรรทุก ได้รับความเสียหายเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้เป็นอย่างดี

2. เสื้อจราจรสะท้อนแสง เป็นของที่ควรพกอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่รถบรรทุก รวมถึงผู้ที่นั่งคู่กันมากด้วย เผื่อหากมีเหตุฉุกเฉินยามวิกาล เช่น ในฤดูฝนหรือช่วงมรสุมที่ช่วงกลางคืนมาเยือนเร็วกว่าปกติ หากรถเกิดอุบัติเหตุ รถติดหล่ม หรือตกหลุมถนน แล้วจำเป็นต้องลงจากรถ จะได้หยิบ เสื้อจราจรสะท้อนแสง มาสวมใส่เพื่อให้เป็นที่สะดุดตา ป้องกันรถคันอื่นมาเฉี่ยวชนคนได้เป็นอย่างดี

3. ธงแดง เป็นหนึ่งในอุปกรณ์จราจรน้ำหนักเบาที่สุด ที่ช่วยป้องกันภัยให้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์-มอเตอร์ไซด์คันอื่น ๆ ได้ เนื่องจากต้องนำไว้ผูกท้ายสิ่งของ ส่วนที่ยื่นออกจากตัวถังรถ ซึ่งกฎหมายระบุไว้ให้ทำสัญลักษณ์เช่นนี้ เพื่อให้เห็นได้จากระยะไกล 150 เมตร มิฉะนั้นต้องโทษปรับ 1 พันบาท ที่สำคัญคือ ป้องกันอุบัติเหตุขั้นรายแรงถึงชีวิตได้

4. เข็มขัดพยุงหลัง เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ สำหรับเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน เพราะต้องใช้สวมใส่เข้าโดยตรงกับร่างกาย ทำให้ปรับสรีระและป้องกันปัญหาโรคกล้ามเนื้อหลังไหล่ และทำให้ลดความปวดเมื่อยจากการนั่งขับรถบรรทุกเป็นเวลานาน ทั้งยังช่วย safe กล้ามเนื้อหลังและกระดูกสันหลังไม่ให้เสื่อมไว จากการยกของหนัก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับภาระงานด้านการจัดส่งสินค้า

5. ป้ายสามเหลี่ยมตั้งพื้น เป็นอุปกรณ์จราจรด้านความปลอดภัยน้ำหนักเบาอีกชิ้นหนึ่ง ที่ควรพกไว้ประจำรถ เนื่องจากบางครั้งอาจมีเหตุฉุกเฉิน เช่น สินค้าตกหล่น หรือมีชิ้นส่วนวัสดุร่วงหล่น หรือมีสารของเหลวรั่วไหลจากบรรจุภัณฑ์ สามารถนำ ป้ายสามเหลี่ยมตั้งพื้น วางที่พื้นถนนห่างจากท้ายรถในระยะไม่ต่ำกว่า 150 เมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตให้รถคันอื่นระวังไม่ให้เกิดการเหยียบทับสิ่งของ หรือลื่นไถลกรณีเป็นสารน้ำจำพวกน้ำมัน ก่อนที่การทำความสะอาดเก็บกวาดจะสิ้นสุด

6. โซ่พลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่สามารถประยุกต์การทำงานเข้ากับกรวยจราจร ได้หลายสถานการณ์ ซึ่งสำหรับรถบรรทุก แนะนำให้มีติดรถไว้ หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้สินค้ากระจัดกระจาย ก็สามารถนำ โซ่พลาสติก มาเชื่อมกับ กรวยจราจร แบบพกพาที่แนะนำไว้ในข้อแรก หรือ จะเชื่อมกับ แผงกั้นชนิดยืดหดได้ เพื่อกันไม่ให้รถคันอื่นแล่นมาทับสิ่งของหรือชนคนในระหว่างที่กำลังเก็บสิ่งของหรือกำลังเคลียร์เหตุการณ์

7. สปอตไลท์ไฟฉาย เป็นไฟฉายขนาดใหญ่พิเศษ มีทั้งแบบขาตั้งสำหรับเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขนส่งสิ่งของ กรณีที่จำเป็น เช่น รถบรรทุกเสียหรือเกิดอุบัติเหตุยามวิกาล แล้วจำเป็นต้องย้ายของเปลี่ยนถ่ายไปสู่รถคันใหม่ การใช้ไฟสปอตไลท์แบบขาตั้งอะลูมิเนียม จะช่วยให้สามารถทำการขนย้ายได้อย่างรวดเร็ว และไม่เสียกำลังคนในการต้องถือไฟฉายส่องด้วย หรืออาจจะเพิ่มแบบไฟฉายสปอตไลท์แบบพกพาอีก 1 ชิ้นไว้สำรองก็ได้เช่นกัน

8. เสื้อกันฝนแบบสะท้อนแสง เป็นอุปกรณ์จราจรที่หลายคนมองข้าม แต่กลับเป็นชิ้นสำคัญที่นอกจากมีน้ำหนักเบา พกพาง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์อีกสองด้าน คือ การมีสีสะท้อนแสงจากเสื้อ ทำให้เมื่อมีเหตุฉุกเฉินต้องลงจากรถไปเช็คเครื่องยนต์ หรือมีอุบัติเหตุเกิดในยามวิกาล ก็สามารถเป็นจุดสังเกตที่ตัวที T ด้านหลังเสื้อที่สะท้อนแสงได้อย่างชัดเจน จึงป้องกันรถเฉี่ยวชนคนงานได้เป็นอย่างดี และประโยชน์ที่สาม คือ สามารถป้องกันโรคหวัดจากการตากฝนที่ทำให้เสื้อผ้าเปียกชื้นได้

9. รถเข็นอเนกประสงค์ ในการขนถ่ายสินค้าจากรถไปร้านค้า บางครั้งหากใช้กำลังคนแบกหาม ก็ต้องเสียเวลาหลายรอบ และทำให้คนงานมีอาการเหนื่อยล้าได้ง่าย การมีรถเข็น จะช่วยลดจำนวนรอบในการส่งสินค้าจากรถไปตามร้านค้า เช่น การส่งยาจากบริษัทไปตามร้านยาสาขาต่าง ๆ ในห้าง ซึ่งแน่นอนว่าช่วยป้องกันการหล่นหายของสินค้า และลดปัญหากล่องพัสดุตกสินค้าชำรุดที่เกิดจากการลื่นล้มได้ด้วย

10. ชุดเอี๊ยมกันน้ำ เป็นชุดที่ป้องกันอันตรายจากสารเคมีและสินค้าที่เป็นของเหลว หรือวัตถุมีพิษที่อาจเกิดการพลัดตกหล่น ขวดหรือแก้วแตกและกระเด็นถูกตัวได้ การบรรทุกขนส่งสินค้าที่เป็นกลุ่มวัตถุอันตรายที่ตกแตกได้ หรือเป็นสารเคมีต่าง ๆ จึงควรให้คนงานหรือพนักงานขนส่งสวมชุดป้องกันไว้ในระหว่างการถ่ายเทสินค้าด้วย

จะเห็นได้ว่า 10 อุปกรณ์ที่กล่าวมาล้วนมีประโยชน์ในการติดรถบรรทุกไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้ตลอดเวลา ซึ่งมีประโยชน์ทางความปลอดภัยทั้งต่อตัวพนักงานผู้ขับขี่ พนักงานขนส่ง รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

หากท่านสนใจเสริมสร้างความปลอดภัยในกิจการธุรกิจที่มีรถบรรทุกในการดูแล เชิญชมสินค้าดีมีคุณภาพของเรา ร้านไทยจราจร ได้ที่ www.trafficthai.com ตลอด 24 ชั่วโมง