10 เหตุผล ทำไมเด็ก ๆ ต้องนั่ง CAR SEAT👶🏻มีความรู้อีกเพียบที่ทำให้คุณและครอบครัวของคุณปลอดภัยได้

CAR SEAT

อุบัติเหตุคือสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยไม่มีใครกำหนดได้ โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เรามักเห็นว่าคร่าชีวิตคนบริสุทธิ์มามากมาย ยิ่งครอบครัวไหนมีเด็กน้อยอยู่ด้วยยิ่งน่าสงสารหนักเข้าไปอีก บางครั้งอาจเป็นอุบัติเหตุเล็ก ๆ ดูเหมือนไม่มีอะไรรุนแรงแต่เด็กในรถกลับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตก็มี การนั่งคาร์ซีทจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหนู ๆ ทุกคน ร้านไทยจราจร จะมาบอกเหตุผลว่าทำไมเด็ก ๆ ทั้งหลายจึงควรนั่งอุปกรณ์ชนิดนี้

1. ป้องกันความปลอดภัยจากอุบัติเหตุทุกรูปแบบ – เหตุผลแรกคงไม่ต้องอธิบายความอะไรกันมากจะอุบัติเหตุเล็กหรือใหญ่แค่ไหนการให้เด็ก ๆ นั่งคาร์ซีทจะช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับพวกเขาได้ ด้วยอุปกรณ์นี้มีระบบล็อกอย่างดีไม่ทำให้เด็กหลุดจากที่นั่งไปกระแทกกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว โอกาสเกิดความปลอดภัยย่อมมีสูงกว่าให้พวกเขานั่งเบาะเฉย ๆ แน่นอน เรียกว่าป้องกันการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ทุกประเภท

2. ไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะดิ้นไปไหนในรถ – ด้วยวัยของเด็ก ๆ เหล่านี้มีความซุกซน อยากรู้อยากเห็นไปหมดหากให้นั่งเบาะเฉย ๆ บางทีเขาอาจคลานไปนั่นไปนี่หรือพยายามเดินตรงนี้เองที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุภายในรถได้ เช่น ตกจากเบาะนั่งไปยังพื้น เป็นต้น การเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ แบบนี้ก็สุ่มเสี่ยงให้เด็กบาดเจ็บหนักได้เหมือนกัน นั่งบนคาร์ซีทไว้ปลอดภัยสุด ๆ

3. ขับรถได้อย่างสบายใจ – เมื่อเห็นว่าเด็ก ๆ นั่งคาร์ซีทเรียบร้อยคนขับเองก็ขับได้อย่างสบายใจมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าหากขับเร็วไปเด็กจะนั่งไม่อยู่หรือเบรกแล้วเด็กจะกลิ้งตกลงมาจากรถ บางจังหวะของถนนเป็นทางเบี่ยงมี กรวยจราจร หรือ แผงกั้นจราจรบรรจุน้ำ กั้นอยู่ต้องเบี่ยงรถไปอีกทางที่ไม่ค่อยดีนักก็ไม่ต้องกังวลอะไรมาก

4. หากเด็ก ๆ ง่วงก็หลับได้เลย ผู้ใหญ่ไม่ต้องระแวง – ขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กเมื่อ 5 นาทีที่แล้วยังอาจสนุกครึกครื้นกับการเล่นแต่มาตอนนี้รู้สึกเหนื่อยพร้อมหลับไปแล้ว การให้พวกเขานั่งบนคาร์ซีทหากง่วงแล้วอยากนอนก็นอนได้เลย ไม่ต้องจับมานอนบนเบาะที่อันตรายกว่า หากรถเบรกโอกาสกลิ้งตกลงพื้นมีสูง แต่คาร์ซีทมีตัวล็อกชัดเจน ยังไงก็ไม่มีทางร่วงลงมาแน่ ๆ หลับให้สบายใจก่อนตื่นมาเล่นกันต่อ

5. หากเบรกกะทันหันก็ปลอดภัย – ดังที่รู้ว่าการขับรถบางจังหวะอาจต้องเบรกกะทันหันหรือหักหลบอะไรบางอย่าง การให้เด็ก ๆ นั่งคาร์ซีทไว้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถจัดการกับจังหวะต่าง ๆ เหล่านั้นได้ดีมากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องห่วงว่าเด็กจะตกลงมาจากเบาะหรือหัวไปกระแทกกับกระจก อาจแค่นั่งโยกตัวนิด ๆ หน่อย ๆ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรเด็กน้อยยังคงปลอดภัย ไร้กังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น

6. ช่วยให้เด็ก ๆ นั่งสบายกว่าเดิม – ด้วยคาร์ซีทต่าง ๆ จะถูกออกแบบมาเพื่อหนูน้อยทุกวัยโดยเฉพาะ ดังนั้นการให้เด็กนั่งอุปกรณ์ตรงนี้จะช่วยให้เขาสบายกว่าเดิม เมื่อเด็กรู้สึกสบายก็จะมีความสุข อารมณ์ดี ไม่งอแง ไม่ร้องไห้จนคนที่ไปด้วยต้องรู้สึกรำคาญใจ แถมยังเล่นได้สนุกสนานแม้จะเป็นการนั่งอยู่บนรถก็ตาม

7. กรณีต้องขับไปกับเด็กแค่ 2 คนก็มั่นใจไร้กังวล – บางครั้งอาจต้องไปกับเด็ก 2 คน การจะให้เขานั่งเบาะผู้ใหญ่ปกติก็คงเป็นเรื่องอะไรที่อันตรายน่าดู ขับ ๆ ไปต้องมองกระจกหลังไปเผลอ ๆ จะเกิดอุบัติเหตุเอาง่าย ๆ แต่ถ้าได้นั่งคาร์ซีทแบบนี้ยังไงก็มั่นใจว่าเด็กน้อยจะยังอยู่ที่เดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลงไปตรงไหน ปลอดภัย แม้ขับไประยะทางไกล ๆ กับเขาก็ไม่ต้องห่วง

8. คนนั่งไปด้วยดูแลได้ง่าย ไม่ปวดหัว – การจับเด็ก ๆ ให้นั่งคาร์ซีทแล้วมีคนที่คอยดูแลไปด้วย เช่น สามีขับรถ ภรรยาดูแลเด็ก ๆ ที่คาร์ซีทด้านหลังคนที่นั่งไปดูแลไปก็จะง่ายต่อการเลี้ยง ไม่ต้องจับให้เด็กมานั่งกับที่อะไรมากมายนัก ไม่เหนื่อยจนเกินไปแม้มอง ป้ายจราจร แล้วระยะทางยังอีกยาวไกลมากก็ตาม

9. เป็นตัวอย่างดี ๆ ให้กับคนที่พบเห็น – เรื่องนี้อาจไม่ใช่เหตุผลโดยตรงแต่ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างดี ๆ ในการสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กน้อยเมื่อคนอื่นมาเห็นก็อยากทำตามเพื่อให้เด็กในรถของเขามีโอกาสรอดพ้นจากอุบัติเหตุที่เกิดได้ทุกเมื่อ อย่างน้อย ๆ ผ่อนหนักให้กลายเป็นเบาก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

10. หากต้องปล่อยไว้ตามลำพังแค่ไม่กี่นาทีก็มั่นใจว่าปลอดภัย – สมมุติว่าไปกับเด็ก 2 คน แล้วต้องแวะเข้าห้องน้ำครั้นจะปล่อยให้เด็กน้อยเข้ามาด้วยก็ดูใช่ที่หรือให้นั่งกับเบาะธรรมดาก็แลดูน่าเป็นห่วง สู้ใส่คาร์ซีทเอาไว้แล้วรีบทำธุระส่วนตัวให้เสร็จกลับมาเด็กก็อยู่เหมือนเดิม ปลอดภัย ไม่ต้องคิดมาก

ต้องยอมรับว่าถนนในเมืองไทยรวมถึงพฤติกรรมการขับขี่รถมักมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ ต่อให้มี ป้ายจราจร เตือนแค่ไหนก็ตาม ร้านไทยจราจร จึงอยากให้ทุกคนมองเห็นความสำคัญของคาร์ซีทและให้เด็ก ๆ ได้นั่งเวลาเดินทางไปกับรถจะดีที่สุด