เส้นสะเทือนบนถนนมีไว้ทำไม? มันคืออะไร? แล้วควรติดตั้งจุดไหนบ้าง?

เส้นสะเทือน

การควบคุมความเร็วในการขับขี่ เพื่อลดอุบัติภัยบนท้องถนนสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการทำเส้นสะเทือนบนถนน อันได้แก่ การใช้ยางเส้นสะเทือนชะลอความเร็ว ซึ่งในวันนี้ ร้านไทยจราจร จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความสำคัญของการทำเส้นสะเทือน เพราะเชื่อว่าหลายท่านเคยรู้สึกว่ามีเนินสูงต่ำทำให้รถยนต์สั่นสะเทือนเวลาขับผ่าน แต่อาจไม่ทราบว่ามีประโยชน์มากเพียงใด

 

เส้นสะเทือนบนถนน คืออะไร

เส้นสะเทือนบนถนนหรือ เส้นสะเทือนชะลอความเร็ว เป็นอุปกรณ์ หรือกรรมวิธีที่ใช้ในการชะลอความเร็วรถยนต์ ทำให้เกิดการเป็นพื้นถนนต่างระดับ นูนสูงขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้เวลาขับขี่ผ่านจะเกิดแรงสั่นสะเทือน และจากแรงเสียดทานนี่เองจึงทำให้รถถูกชะลอความเร็วลงโดยอัตโนมัติ

 

เส้นสะเทือนบนถนนมีกี่แบบ

เส้นสะเทือนบนถนนโดยทั่วไปมี 2 อย่าง คือ

  1. ยางเส้นสะเทือนชะลอความเร็ว

ทำจากยางประเภทเดียวกับที่ทำล้อรถยนต์หรือเรียกว่า Recycle Rubber จะมีขนาดมาตรฐานที่ความกว้างxความยาวxความหนา ที่ 100x10x2 เซนติเมตร มีสีเหลืองสลับกับสีดำ สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ซึ่งสามารถประยุกต์ติดตั้งบนกำแพงเพื่อกันกระแทกได้ด้วย (สินค้านี้ของ ร้านไทยจราจร ติดตั้งง่ายใช้อุปกรณ์เพียงแค่สว่านและนอต 4 ตัวต่อยาง 1 แผ่นเท่านั้น)

 

  1. เส้นสะเทือนบนถนนที่ใช้สีทา

สีที่ใช้จะเป็นลักษณะพิเศษเรียกว่า สี cold plastic ลักษณะคล้ายสีที่ใช้ทาช่องจอดรถคนพิการ โดยจะมีการผสมลูกแก้วขนาดจิ๋วในเนื้อสี เพื่อให้เกิดแสงสะท้อนเวลามีรถขับมาจะเกิดความแวววาวระยิบระยับเป็นจุดสังเกตที่ชัดเจน ทำให้รถชะลอความเร็วลงได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วย ซึ่งสีที่ใช้ดังที่กล่าวว่าเป็นสีพลาสติก จึงมีคุณสมบัติเพิ่มแรงเสียดทานและยึดเกาะผิวถนนได้ดีไม่หลุดลอกล่อนง่าย แม้จะเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่แล่นผ่านก็ช่วยให้รถเหล่านั้นยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นนวัตกรรมที่ช่วยในการลดอุบัติเหตุจราจรได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มีการใช้สีที่หลากหลายได้ เช่น สีขาว สีเหลือง สีแดง ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของหน่วยงานที่รับผิดชอบถนนสายนั้น

 

เส้นสะเทือนบนถนนควรติดตั้งจุดไหนบ้าง?

เส้นสะเทือนชะลอความเร็วใช้ในการควบคุมความเร็วของรถทุกประเภทได้ทั้งถนนสายหลักและถนนสายรอง ควบคู่กับการติดตั้ง ป้ายจราจร จำกัดความเร็วในจุดต่าง ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศมีความนิยมทำเส้นสะเทือนบนถนนในพื้นที่เสี่ยงต่ออุบัติภัยรถยนต์ ดังต่อไปนี้

 

  1. เส้นทางโค้งถนนทางหลวง

ถนนสายหลักสำหรับรถยนต์ รถโดยสารสาธารณะทั่วไป จะมีการมีการลาดยางมะตอย ปูนซีเมนต์ ที่มีความลื่นลดแรงเสียดทานไปได้เรื่อย ๆ ตามอายุการใช้งาน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณโค้งหักศอก ทางชัน เนินไหล่เขา อันทำให้รถยนต์ที่วิ่งขาลงเกิดการแหกโค้งไถลออกนอกเส้นทางหรือตกไหล่เขาได้ การใช้เส้นสะเทือนถนนจึงช่วยลดเปอร์เซ็นต์อุบัติเหตุและลดความรุนแรงขั้นเสียชีวิตลงได้

 

  1. ถนนสายรองและถนนส่วนบุคคล

แม้ว่าจะเป็นถนนเส้นเล็กหรือเป็นถนนที่มีปริมาณการใช้น้อยกว่าถนนสายหลัก แต่หากผู้ขับขี่ไม่คุ้นเคยเส้นทางก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การใช้ยางชะลอความเร็วแบบติดตั้งรวดเร็วที่มีลูกแก้วสะท้อนแสงแทรกอยู่ในเนื้อผลิตภัณฑ์อย่างสินค้าของร้านเรา เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าราคาประหยัด แต่ให้ประสิทธิผลในการลดอุบัติเหตุได้มาก

 

  1. พื้นที่ที่มีประวัติอุบัติเหตุบ่อย หรือต้องการควบคุมความเร็วในการขับขี่

หากดูค่าจำกัดความเร็วของการขับขี่ (จาก GRSP 2008 รวบรวมไว้) จะพบว่าในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว จะกำหนดความเร็วสูงสุดในการขับขี่ในพื้นที่เมืองไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มอเตอร์เวย์ไม่เกิน 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทางชนบทไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จะเห็นได้ว่าในทางปฏิบัติประเทศไทย มีการยืดหยุ่นความเร็วในการขับขี่รถยนต์ในเขตเมืองให้ขึ้นไปที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ (จึงไม่น่าแปลกใจว่าจะมีปริมาณอุบัติเหตุและความรุนแรงในมูลค่าความเสียหาย จำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายเท่าตัว) ดังนั้น ในพื้นที่ใดที่มีอุบัติเหตุบ่อยก็ควรทำการติดตั้งเส้นสะเทือนชะลอความเร็วทั้งสิ้น

 

  1. พื้นที่ในองค์กรของรัฐและเอกชนขนาดใหญ่

การติดตั้งเส้นสะเทือนบนถนนจึงเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรในประเทศไทยควรให้ความสำคัญ อาจเริ่มต้นจากการติดตั้งในพื้นที่เขตโรงงาน นิคมอุตสาหกรรม บริเวณลานจอดรถ โดยเฉพาะหากมีพื้นที่หลาย 100 ไร่ มักจะมีการขับขี่ด้วยความเร็วสูงจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แม้จะมีการติดตั้ง ป้ายจราจร ควบคุมความเร็ว หรือสัญญาณ ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ แล้วก็ตาม หากเพิ่ม ยางเส้นสะเทือนชะลอความเร็ว ก็ยิ่งส่งเสริมศักยภาพในการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ได้ 100%

 

  1. พื้นที่เขตโรงเรียน และ ชุมชน

เรียกได้ว่าแม้จะมี ป้ายเตือนเขตโรงเรียน แล้ว แต่ในหลายพื้นที่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุต่อเด็กนักเรียน ผู้ปกครอง ครู เนื่องจากรถยนต์ที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงไม่สามารถชะลอได้ทัน จึงทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตไปไม่น้อยตามที่เราได้เคยเห็นในภาพข่าว เช่นเดียวกับพื้นที่ชุมชนเช่น ตลาด ตลาดนัดวันเสาร์อาทิตย์ ที่มีคนไปจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก

 

การติดตั้งอุปกรณ์เพื่อช่วยชะลอความเร็ว จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติของลูกแก้วสะท้อนแสงขนาดจิ๋วที่อยู่ในส่วนผสมของเส้นสะเทือนบนถนน จะช่วยให้เกิดแสงสะท้อนไปสู่สายตาผู้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะในยามค่ำคืนและใกล้รุ่งเช้า เมื่อมีการติดตั้งเส้นสะเทือนบนถนนจึงพบว่าหลายพื้นที่มีจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด