9 เหตุผลทำไมต้องมี “กรวยจราจร” บนท้องถนน?

กรวยจราจร
             เวลาเราขับรถไปตามท้องถนนหรือแม้แต่การเดินไปยังพื้นที่ต่าง ๆ อุปกรณ์จราจรที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยมากนั่นคือ กรวยจราจร อุปกรณ์ชิ้นนี้ถือเป็นสิ่งที่คนใช้รถใช้ถนนคุ้นเคยกันดี ในวันนี้ร้านไทยจราจรจะชวนเพื่อน ๆ มาพูดคุยเกี่ยวกับเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้กัน ลักษณะจะเป็นแท่งสามเหลี่ยมตั้งสูงขึ้นมามีฐานสำหรับวางตั้งกับพื้น ขนาดความสูงตั้งแต่ 45 – 100 ซม. แต่ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ คือ ขนาด 80 ซม. ปกติผลิตจากยาง , เม็ดพลาสติก EVA และ PE มีการผสมสีป้องกัน UV เพราะส่วนใหญ่มักเห็นตั้งกลางแดดตลอดเวลา เรื่องสีที่มักพบเจอกันบ่อยคือสีส้มคาดขาวใช่ไหมครับ แต่ในความเป็นจริงมันมีหลายสีมากและต้องเป็นสีสว่างมองเห็นชัดเจน สะดุดตา อย่างในต่างประเทศนอกจากสีส้มแล้ว ยังนิยมใช้สีเขียวมะนาวหรือ Lime Lemon ผสมสาร Fluorescent ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนไม่แพ้กัน
              หลายท่านคงจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำเอา กรวยจราจร มาตั้งไว้ตามท้องถนนว่า เมื่อมาตั้งไว้แล้วจะได้ประโยชน์อะไรจากสิ่งนี้บ้าง  … จริง ๆ แล้วอุปกรณ์จราจรตัวนี้มันมีประโยชน์มากเลยนะครับ โดยร้านไทยจราจรจะขอแยกออกเป็นทั้งหมด 9 เหตุผลให้ทุกท่านให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้น

1. เป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือน บ่งบอกสิ่งกีดขวางต่าง ๆ บนถนน – หลายท่านที่ใช้รถใช้ถนนจะสังเกตเห็นบ่อยว่าเมื่อเส้นทางที่ใช้เป็นประจำมีสิ่งกีดขวางเกิดขึ้น เช่น มีกองหินบนไหล่ทาง , มีรถจอดริมถนน และอื่น ๆ จะมีกรวยวางตั้งเอาไว้อยู่เพื่อแจ้งเตือนกับทุกท่านที่ใช้รถ ซึ่งเราทุกคนจะรู้กันดีว่าเมื่อเห็นกรวยแบบนี้มันบ่งบอกถึงการมีสิ่งกีดขวางข้างหน้า จะต้องขับชะลอความเร็วรถและขับผ่านไปด้วยความระวังมากขึ้นกว่าเดิม

2. บอกว่าข้างหน้าเกิดอุบัติเหตุหรือเส้นทางมีปัญหาต้องหลีกเลี่ยง – หากเส้นทางข้างหน้ามีรถเกิดอุบัติเหตุ , ทางกำลังก่อสร้าง , สะพานชำรุด ฯลฯ การตั้งกรวยไว้จะช่วยให้คนขับรถเข้าใจพร้อมหลีกเลี่ยงเส้นทางเพื่อไปใช้ถนนอื่น เป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย

3. บอกเส้นทางการจราจรให้รถวิ่งเส้นทางนี้ได้ – หากสังเกตในช่วงเวลาเร่งด่วนหรือเส้นทางบางเลนมีการทำถนน มักมีการนำ กรวยจราจร มาตั้งในเส้นทางพิเศษเพื่อบ่งบอกให้ผู้ใช้รถทราบว่าเส้นทางนี้สามารถวิ่งได้ เช่น เลนสวนของถนนอีกฝั่ง , ไหล่ทางชิดริมฟุตบาท เป็นต้น ช่วยเรื่องของการระบายไม่ให้รถติดได้ดี
4. ตั้งด่านสกัดจับคนร้าย หรือด่านตรวจทั่วไป – การที่ตำรวจจะตั้งด่านจำเป็นต้องมีกรวยเพื่อใช้ระบุช่องทางให้รถวิ่ง สังเกตว่าถ้าเป็นด่านปกติจะมีการตั้งกรวยเป็นแนวยาวให้รถค่อย ๆ ขับมาตามเส้นทางที่ด่านตรวจกำหนด หากพบรถคันไหนต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จะสามารถของเข้าตรวจค้นได้ง่ายเพราะรถยนต์จะลดความเร็วลงเมื่อพบกับช่องทางที่บังคับด้วยแนวกรวยจราจร
5. ปิดเส้นทางเพื่อไม่ให้รถวิ่งผ่านไปได้ – อีกเหตุผลที่เรามักเห็นกันบ่อยมากเป็นเรื่องของการนำกรวยมาปิดกั้นเส้นทางเอาไว้เพื่อไม่ต้องการให้รถสัญจรไปได้ อาจเกิดขึ้นด้วยหลายประเด็น เช่น ต้องการดักจับรถของคนร้าย , ถนนข้างหน้าน้ำท่วมหนักรถผ่านไม่ได้ , เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมาก ๆ เป็นต้น เมื่อรถเห็นว่ามีกรวยมาตั้งปิดถนนนั่นแสดงให้รู้ว่าไม่ต้องการให้สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว
6. บอกอาณาเขตตามความต้องการใช้งาน – วิธีบอกอาณาเขตที่ได้ผลดีมากคือการนำเอากรวยมาวางตั้งเอาไว้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ   เช่น เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าจะนำกรวยมาตั้งไว้บริเวณที่ต้องทำการซ่อมเสาไฟฟ้าเพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่าตรงนี้กำลังถูกใช้งานอยู่ เป็นต้น
7. ตั้งเพื่อไม่ต้องการให้คนอื่นเข้ามายุ่งกับพื้นที่ดังกล่าวร้านไทยจราจรคิดว่าหลายคนคงเคยเห็นบ่อยนะครับ เช่น มีการตั้งกรวยวางเอาไว้หน้าถนนทางเข้าประตูบ้านเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ว่าพื้นที่ตรงนี้ห้ามจอด มีรถผ่านเข้าออกตลอด หรือบางคนก็เอากรวยมาตั้งหน้าถนนปากทางที่เป็นพื้นโล่งเพื่อบอกว่าห้ามคนอื่นเข้ามายุ่งวุ่นวายกับพื้นที่ของตนเอง

8. แบ่งเขตแดนถนน – ในกรณีที่ถนนบางแห่งอาจยังทำเส้นทางไม่เสร็จ ไม่ได้มีการตีเส้นจราจรเพื่อแบ่งเลนเอาไว้ชัดเจน การนำเอากรวยไปวางตั้งถือเป็นวิธีแบ่งเขตแดนถนนที่ทำได้ง่าย มองเห็นชัดเจน รถที่ขับมาจะรู้ว่าตอนนี้ตนเองขับในเลนที่ถูกต้องหรือไม่ แถมยังช่วยให้ง่ายต่อการขับขี่ ไม่ล้ำเส้นทางไปยังอีกเลนด้วย

9. สร้างความปลอดภัยในเรื่องที่ไม่คาดคิด – บางเรื่องเราอาจมองว่าไม่เห็นมีอะไรเลยจะเอากรวยมาตั้งไว้ทำไม แต่จริง ๆ เราอาจไม่รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวกำลังมีปัญหา เช่น ดินกำลังจะถล่ม , ถนนทรุด , สะพานร้าว เป็นต้น ดังนั้นการมีกรวยมาตั้งวางเอาไว้จึงช่วยสร้างความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ ทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ดี

สรุป

         คงพอจะรู้เหตุผลกันพอสมควรแล้วนะครับว่าทำไมเราจึงจำเป็นต้องมีการตั้ง กรวยจราจร ไว้บนท้องถนน ร้านไทยจราจรมองว่าเหตุผลหลัก ๆ คือเรื่องความปลอดภัยของทุกคนนั่นเองครับ ดังนั้นหากเห็นกรวยเหล่านี้วางอยู่ตรงไหนให้ลองสังเกตสิ่งรอบข้างว่าเขาต้องการบอกกล่าวอะไรกับผู้พบเห็นจะได้ปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลังให้ต้องปวดหัว

Block "call-to-action" not found

Block "content-bottom" not found