อันตราย! ต้องมี 5 อุปกรณ์เหล่านี้ ก่อนจะใช้ “รถโฟล์คลิฟท์ “

รถโฟล์คลิฟท์นับเป็นพาหนะที่สำคัญอย่างมากโดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้าต่าง ๆ ด้วยประโยชน์ใช้สอยหลักของรถประเภทนี้คือการยกของและเคลื่อนย้ายของจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งเพื่อช่วยให้เกิดความสะดวกสบายในการจัดวางและจัดเก็บสินค้า มันช่วยยกของขึ้นหรือลงจากที่สูงได้ง่าย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย กระนั้นการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์แม้ดูเป็นเรื่องที่ปลอดภัยแต่ก็ยังคงมีความอันตรายซ่อนอยู่ด้วยเหมือนกันหากผู้ใช้งานมีความประมาทเลินเล่อหรือไม่สวมอุปกรณ์ป้องกันก่อนใช้งาน บทความนี้ ร้านไทยจราจร ขอพาทุกท่านมาดูกันว่าหากคุณคือคนหนึ่งที่ต้องใกล้ชิดหรือใช้งานรถโฟล์คลิฟท์เป็นประจำ อุปกรณ์อะไรบ้างที่ควรมีไว้อยู่เสมอเพื่อความปลอดภัย

1.Red Zone Danger Area Warning Light – เริ่มต้นกันด้วยอุปกรณ์ชนิดแรกเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันให้คนที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกับรถโฟล์คลิฟท์มีความปลอดภัยมากขึ้น เคยหรือไม่เวลาที่คุณต้องสั่งงานนั่นนี่แล้วคนขับรถโฟล์คลิฟท์ก็ทำตามที่คุณบอก แต่จังหวะที่รถเลี้ยว แล้วคุณดันเข้าไปยืนในจุดที่รถหมุนพอดีทั้ง ๆ ที่คิดว่ากะระยะห่างพอควรแล้ว แต่ตกลับเกิดอุบัติเหตุโดนรถกระแทก ต้องเจ็บตัวไปเพราะโดนรถเบียด หรือคนที่ขับรถโฟล์คลิฟท์กะระยะการเลี้ยวของตัวรถไม่ถูก ทำให้ไปชนชั้นวางของ , กำแพง หรือเสาจนเกิดอันตราย เนื่องจากมันไม่ได้เลี้ยวเหมือนรถปกติ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อมีอุปกรณ์อย่าง Red Zone Danger Area Warning Light เพียงแค่นำตัวอุปกรณ์ดังกล่าวไปติดไว้ด้านข้างของรถแล้วส่องไฟในระยะห่างที่เหมาะสม เส้นไฟที่ออกมาจะเป็นขีดสีแดงเพื่อบ่งบอกระยะชัดเจนว่าการเคลื่อนที่ของรถจะหมุนไปแบบไหน ใครที่ต้องทำงานใกล้ ๆ ก็ให้ยืนห่างจากเส้นไฟสีแดงดังกล่าวไว้ หรือคนที่ขับรถโฟล์คลิฟท์ เวลาเลี้ยวก็ดูว่าพ้นเส้นสีแดงหรือไม่ ถ้าพ้นคือรถไม่ชนกับอะไรแน่นอน เท่านี้ก็จะเกิดความปลอดภัยขึ้นแล้ว

2.ยางกันกระแทก – เข้าใจได้ว่าบางครั้งการขับรถประเภทนี้ การกะระยะตามเสาหรือมุมต่าง ๆ มันก็เป็นเรื่องยาก ยิ่งพื้นที่ตรงไหนเป็นพื้นที่แคบ ๆ ด้วยแล้ว ต่อให้มองว่ากะระยะได้พอดีแล้ว แต่ก็อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้โดยเฉพาะเวลาที่ต้องทำงานใกล้กับมุมเสาต่าง ๆ วิธีแก้ง่าย ๆ คือ ให้เอายางกันกระแทกมาติดเอาไว้ในจุดทางเลี้ยวแคบ ๆ ที่เป็นเสาหรือมุมของชั้นวางของ การติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยให้เวลารถต้องเลี้ยวแล้วมากระแทกจริง ๆ ทั้งตัวรถและเสาก็ไม่เกิดปัญหา รถสามารถใช้งานได้ต่อ เพราะตัวยางกันกระแทกช่วยซับแรงกระแทกไว้แล้วส่วนหนึ่ง ขณะที่เสาเองก็ไม่เกิดการกะเทาะหรือโดนขูดเป็นรอยเสียหาย จนต้องซ่อมแซมกันใหญ่โต

3.ยางป้องกันสายเคเบิ้ล – อุปกรณ์ชิ้นต่อมาที่ควรมีมาก ๆ เมื่อต้องมีการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ไม่ว่าจะบริเวณไหนก็ตามนั่นคือยางป้องกันสายเคเบิ้ล อย่าลืมว่าอย่างบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมหรือคลังสินค้า มันไม่ใช่พื้นที่โล่งทั่วไปแต่ยังประกอบไปด้วยเครื่องจักร , อุปกรณ์สำนักงาน และอื่น ๆ ที่ต้องมีการใช้งานไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นหากมีการลากสายไฟลงกับพื้นแล้วไม่มีอุปกรณ์ใดป้องกันเลย เมื่อล้อรถโฟล์คลิฟท์ทับบ่อย ๆ เข้า ก็สามารถเกิดความเสียหายได้ ยิ่งไปกว่านั้นสายไฟเหล่านี้ไม่ใช่แค่เสียหายตรงสายอย่างเดียว แต่มันยังลามไปถึงเครื่องจักรหรืออุปกรณ์สำนักงานชิ้นอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือกระแสไฟเข้าไม่เต็มที่จนมีปัญหาเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้เอาไว้ทุกจุดที่มีการวางสายไฟปลอดภัยกว่า

4.ยางชะลอความเร็ว – อุปกรณ์ชิ้นต่อมาที่ควรมีในพื้นที่ที่มีการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ก็คือยางชะลอความเร็ว ด้วยรถประเภทนี้แม้ไม่ได้ขับขี่เร็วเหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่อย่าลืมว่าจุดที่ต้องใช้งานนั้นมักมีคนเดินไปมาเต็มไปหมด ดังนั้นบางจุดที่สุ่มเสี่ยงอาจทำให้คนโดนชนได้ เช่น ทางเข้าสำนักงาน , ทางเข้าออกคลังสินค้า ฯลฯ ก็ควรมีการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้เอาไว้ด้วยเพื่อเวลาคนขับรถเมื่อเห็นคนเดินสัญจรไปมา จะเกิดการชะลอหรือบางทีอาจไม่เห็นก็ตามแต่พอรถสะดุดกับยางชะลอความเร็วจะทำให้รู้ทันทีว่าบริเวณนี้ควรต้องขับให้ช้าลงและครั้งต่อ ๆ ไปก็จะรู้ว่าจุดไหนควรขับอย่างระมัดระวังมากขึ้น

5.กระจกโค้งจราจร – แม้เป็นภายในคลังสินค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรม หากมีการใช้รถไม่ว่าประเภทไหนก็ตาม การติดตั้งกระจกโค้งจราจรนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่างคนใช้รถโฟล์คลิฟท์บางจุดที่เป็นมุมอับที่บังคับเลี้ยวแต่มองไม่เห็นเนื่องจากชั้นวางสินค้ามีสินค้าวางอยู่เต็มไปหมด หากมีการติดตั้งกระจกเอาไว้จะทำให้มองเห็นว่าทางเลี้ยวข้างหน้ามีคนหรือมีอะไรสวนทางมาหรือไม่ ถ้ามีจะได้หยุดเพื่อให้ไปก่อน ในทางกลับกันคนที่เดินอยู่ เมื่อถึงทางเลี้ยวแล้วมองไปเห็นว่ากำลังมีรถโฟล์คลิฟท์ขับมาจะได้หลบทัน  

ร้านไทยจราจร มองว่าเรื่องความปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานสิ่งใด ๆ ก็ตามภายในโรงงานหรือคลังสินค้า ยิ่งถ้าต้องมีการใช้รถโฟล์คลิฟท์ด้วยแล้ว ยิ่งจำเป็นต้องเพิ่มอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง  เพราะคงไม่มีใครอยากให้เกิดอันตรายหรือเรื่องร้าย ๆ กับคนใกล้ชิดที่ทำงานร่วมกันแน่นอน

Block "content-bottom" not found