5 ขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์

สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหรือบรรดาคลังสินค้าต่าง ๆ นอกจากเรื่องของอุปกรณ์ที่ต้องนำมาติดตั้ง เช่น ชั้นวางสินค้า, เสาเหล็กกั้นรถ, กระจกโค้งจราจร, ยางชะลอความเร็ว ฯลฯ เรายังมักพบว่าอีกสิ่งที่มักเห็นคู่กันและมีความจำเป็นอย่างมากในการนำมาใช้งานก็คือ รถโฟล์คลิฟท์ ด้วยรถชนิดนี้คือรถที่เอาไว้สำหรับอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะหนักหรืออยู่สูงขนาดไหน หากมีการจัดวางบนพาเลทอย่างเหมาะสมการเคลื่อนย้ายด้วยรถโฟล์คลิฟท์จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดจะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที ทว่าการใช้งานรถประเภทนี้ก็จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องของขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและคนรอบข้างด้วย ร้านไทยจราจร จะมาแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ ในการเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคนที่ต้องใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

1.ศึกษาการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์อย่างละเอียดที่สุด – การขับรถโฟล์คลิฟท์บางคนอาจมองว่าคล้ายกับการขับรถยนต์หรือรถบรรทุกทั่วไป จริง ๆ ในพื้นฐานเรื่องการขับมันอาจไม่ได้ต่างกันมากนักทว่าเรื่องทักษะในการขับขี่จำเป็นต้องมีการเรียนรู้ให้ละเอียดและเข้าใจมากกว่าปกติ ด้วยลักษณะของรถที่มีความแตกต่าง การเข้าเกียร์, การใช้คันโยกในการยก, ขับเดินหน้า ถอยหลัง, ระบบขับเคลื่อน ทุกอย่างจำเป็นต้องศึกษาอย่างดีที่สุดก่อนไปปฏิบัติงานจริง ไม่อย่างนั้นหากใช้งานอยู่แล้วเกิดปัญหาไม่รู้ว่าต้องแก้ไขตรงไหนอาจทำให้เกิดความเสียหายจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตเอาได้ง่าย ๆ เลย

2.ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง รวมถึงมีการตรวจสภาพรถเป็นประจำด้วย – เริ่มที่เรื่องการตรวจสภาพรถกันก่อน รถโฟล์คลิฟท์หากมีการใช้งานประจำก็ต้องมีการตรวจสภาพไม่ต่างกับรถยนต์ที่เราขับเลย เพียงแต่การตรวจอาจต่างกันในบางจุดเท่านั้น เมื่อเป็นอย่างนี้พอถึงเวลาตรวจเช็คก็ควรเรียกช่างมาจัดการหรือไปยังศูนย์บริการก็ได้ กระนั้นแม้ว่ารถโฟล์คลิฟท์ที่เราใช้งานจะมีการตรวจสอบสภาพประจำปีอยู่แล้ว แต่ทุกครั้งก่อนการใช้งานต้องมีการตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนเสมอว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ หากพบว่ามีบางจุดเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาก็ควรรีบแก้ไขก่อน เช่นเดียวกันเมื่อใช้งานเสร็จแล้วต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่ามีอุปกรณ์ตรงไหนชำรุดจากการนำไปใช้เมื่อครู่หรือไม่ ถ้ามีก็ต้องรีบแก้ไขทันที

3.เลือกใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง Red Zone Danger Area Warning Light ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่https://www.forklifttrainingsystems.com/Red-Zone-Danger-Area-Warning-Light – แม้บางคนบอกว่ามีการติดตั้ง เสาเหล็กกั้นรถ เอาไว้แล้วเวลายืนเช็คของก็ยืนตรงนั้นก็ได้ ทว่าบางทีมันอาจมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงได้เสมอ ดังนั้นอุปกรณ์ตัวนี้จะทำให้เรารู้ว่าเราควรยืนห่างจากรถโฟล์คลิฟท์ด้วยระยะทางประมาณเท่าไหร่ ลักษณะคือเพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวไว้ตรงด้านข้างกับด้านหน้าและหลังของรถ ตั้งระยะห่างที่แสงจะปล่อยออกมาให้เหมาะสม จากนั้นก็เปิดสวิตช์ให้แสงทำงาน ตัวแสงที่ส่งออกมาจะทำให้คนรอบข้างรู้ระยะของรถว่าเวลารถเลี้ยวจะกินพื้นที่เท่าไหร่ รวมถึงคนขับเองก็จะรู้ว่าทางข้างหน้าหากพวกเขาจะเลี้ยวมันพ้นถนนหรือไม่ เรียกว่าช่วยกะระยะให้ทั้งคนที่ขับและคนรอบข้างให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ไม่เสี่ยงต่อการโดนชนหรือการขับไปชนสิ่งต่าง ๆ 

4.มีสติทุกครั้งในการใช้งานและไม่หยอกล้อกัน – อีกขั้นตอนความปลอดภัยของการใช้รถโฟล์คลิฟท์คือต้องมีสติในการใช้งานอยู่เสมอ รู้ว่าตอนนี้กำลังใช้งานตรงไหน พื้นที่รอบข้างเป็นอย่างไร กำลังยกของหนักไปไว้ที่สูงต้องตั้งใจ เป็นต้น พูดง่าย ๆ ว่าหากมีสติและรู้หมดทุกขั้นตอนในการปฏิบัติจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและคนรอบข้างได้อย่างแน่นอน อีกเรื่องคือระหว่างใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ไม่ควรมีการหยอกล้อกันเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดความประมาทพลั้งเผลอจนกลายเป็นอุบัติเหตุเอาได้ง่าย ๆ 

5.มีการกะน้ำหนักสินค้าที่จะยกทุกครั้ง – การใช้งานรถโฟล์คลิฟท์เพื่อยกสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช่คิดว่ารถจะต้องยกได้หมดในทุกระดับน้ำหนัก ต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่าน้ำหนักที่ยกนั้นหนักเกินกว่ากำลังการใช้งานหรือไม่ เพราะถ้าหนักเกินไปตอนแรก ๆ อาจยังพอยกได้แต่พอใช้แบบนั้นไปนาน ๆ จะส่งผลระยะยาวกับรถ หรือบางทีคานยกเกิดหักยิ่งทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายกว่าเดิม หรือบางครั้งรู้อยู่แล้วว่ายกเกินน้ำหนักแต่ชอบคิดทำนองว่าแค่ครั้งเดียวเองคงไม่เป็นไร พอยกขึ้นสูงหน่อยของหล่นหรือคานหักเพราะรับน้ำหนักไม่ไหวก็กลายเป็นอันตรายอีก ดังนั้นมาตรฐานเรื่องน้ำหนักการยกเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจให้ดีที่สุด

เรื่องของความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญโดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมหรือคลังสินค้าที่มีการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ นอกจากบรรดาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งดังได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว หากที่ไหนมีการใช้รถประเภทนี้เป็นประจำ ร้านไทยจราจร อยากเตือนว่าอย่าลืมเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ ขั้นตอนต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้จะทำให้การใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ของทุกคนมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ท้ายที่สุดย่อมเกิดความปลอดภัยทุกคนก็ทำงานอย่างมีความสุข

Block "content-bottom" not found