อย่าทำสิ่งนี้!! ถ้าคุณกำลังออกแบบ ลานจอดรถคนพิการ

ที่จอดรถคนพิการ

การให้ความสำคัญกับคนพิการคือเรื่องดีมาก ๆ และเป็นสิ่งที่สังคมในทุกประเทศต้องใส่ใจ บ้านเราเองก็ต้องบอกว่ามีการมองเห็นคุณค่าพร้อมกันนี้ยังให้ความสำคัญกับคนพิการในระดับที่ดีพอสมควรเพียงแต่มีบางจุดที่อาจยังต้องปรับปรุงแก้ไขกันบ้าง ทว่าเมื่อพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งที่เราเห็นค่อนข้างชัดเจนกับคนพิการคือ ลานจอดรถคนพิการ เรียกว่าแทบทุกอาคาร ทุกห้างสรรพสินค้า จะมีที่จอดรถตรงนี้เอาไว้คอยให้บริการอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ซึ่งอาคารสร้างใหม่หรือจุดที่กำลังออกแบบลานจอดรถเมื่อคุณต้องออกแบบลานจอดรถคนพิการแล้ว ร้านไทยจราจร อยากแนะนำว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณห้ามทำเด็ดขาด

1. ไม่ทำสัญลักษณ์ใด ๆ หรือทำออกไว้เล็กมาก – การทำสัญลักษณ์บริเวณที่จอดรถเฉพาะว่าเป็นที่จอดรถคนพิการคือสิ่งสำคัญมาก ๆ หากนักออกแบบคนไหนไม่ได้ทำตรงนี้เอาไว้หรือทำแบบเล็ก ๆ แทบมองไม่เห็นถือเป็นเรื่องต้องห้ามถึงสุด ๆ เพราะนั่นจะไม่รู้เลยว่าตรงนี้คือที่จอดรถคนพิการ หากไม่ใช้การพ่นสีลงบนพื้นพร้อมทำสัญลักษณ์เอาไว้ก็สามารถเอา แผงกั้นจราจร ที่มีป้ายติดบอกชัดเจนว่า พื้นที่จอดรถคนพิการ มาตั้งก็ได้ หรือเลือกใช้ ป้ายช่องจอดรถคนพิการ ตั้งไว้เลย เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกคนรู้ว่าบริเวณตรงนี้เป็นของคนพิการไม่ควรเข้าไปจอดเด็ดขาด

2. ทำเป็นขั้นบันไดเยอะเกินไป – เข้าใจได้ว่าลานจอดรถบางอาคารมันเป็นระดับขั้นบันไดทำให้ต้องเดินขึ้นหรือลงตามเหมาะสม ทว่าสำหรับจุดที่เป็นลานจอดรถคนพิการไม่ควรทำแบบนี้เนื่องจากอาจเสี่ยงให้เกิดอันตรายได้ ทางที่ดีควรทำเป็นทางลาดหรือไม่ก็ติดตั้งลิฟต์ไว้ใกล้ ๆ เพื่อความสะดวกของคนพิการมากกว่า ลำพังแค่พวกเขาเคลื่อนที่ไปยังจุดอื่น ๆ ก็ลำบากแล้วยิ่งถ้าเป็นขั้นบันไดเยอะ ๆ มันจะยิ่งลำบากพร้อมเสี่ยงอันตรายมากกว่าเดิมอีก หรืออีกกรณีคือทุกทางต่างระดับให้ทำเป็นทางลาดไปเลยเผื่อว่าคนพิการที่มาจอดต้องใช้รถเข็นจะได้ไม่เกิดความยุ่งยากที่ต้องยกรถเข็นขึ้นลงทีละขั้น

3. ออกแบบให้ห่างไกลจากทางเข้ามาก – พื้นฐานของการออกแบบลานจอดรถคนพิการควรต้องมีการออกแบบให้ใกล้ชิดกับทางเข้าอาคารมากที่สุดเพื่อความสะดวกของผู้พิการทุกคน การที่นักออกแบบไปออกแบบที่จอดรถของคนพิการให้ไกลจากทางเข้าตัวอาคารอาจเพื่อให้คนใหญ่คนโตหรือคนมีสิทธิ์พิเศษจอดใกล้ที่สุดถือเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเขาเหล่านั้นยังสามารถเดินเหินได้ตามปกติแต่คนพิการหลาย ๆ คนยากลำบากกว่าเยอะมาก ดังนั้นควรออกแบบให้ใกล้ทางเข้ามากที่สุด

4. ทำขนาดพอดีกับตัวรถมากเกินไป – เข้าใจว่าถ้าเป็นคนทั่วไปเวลาลงรถมาแค่เปิดประตูในระดับหนึ่งก็สามารถลงจากรถได้แล้ว แต่คนพิการบางคนอาจจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการเปิดประตูเพื่อพาตนเองลงจากรถด้วยระยะกว้างกว่า ดังนั้นการทำขนาดที่จอดรถควรให้ใหญ่มากกว่าปกติอีกนิดเป็นการไม่รบกวนรถที่จอดคันข้าง ๆ หรือบางทีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียเงิน เสียเวลาเข้าไปอีก โดยเราขยายพื้นที่ง่าย ๆ ด้วยการนำ เทปติดถนนสะท้อนแสง มาติดเพื่อให้มองเห็นชัดเจนคนที่ขับมาจอดข้าง ๆ ก็มองเห็นว่าควรจอดตรงไหน

5. ไม่ทำราวกั้นให้สูงอย่างเหมาะสม – การออกแบบลานจอดรถคนพิการจำนวนไม่น้อยที่ต้องออกแบบบนตึกสูง เมื่อเป็นเช่นนี้การทำราวกั้นให้เหมาะสมคือเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่แค่การทำระดับปกติเหมือนคนทั่วไปเพราะบางครั้งคนพิการอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้มากกว่า ดังนั้นควรทำราวกั้นให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันหรือลานจอดรถบางแห่งอาจทำเป็นช่องลมปิดไว้ทั้งหมดเลยก็ดีเหมือนกัน

6. ไม่ทำประตูเลื่อนอัตโนมัติที่เปิดปิดได้สะดวก – เชื่อว่านักออกแบบลานจอดรถคนพิการหลายคนอาจลืมจุดนี้ไปก็ได้ ไม่ใช่แค่การทำทางลาดเพื่อให้คนพิการเหล่านี้เดินได้สะดวกมากขึ้นแต่อย่าลืมว่าเมื่อเดินถึงจุดที่ต้องเข้าไปในอาคารกรณีไม่มีลิฟต์ก็ควรเป็นประตูเลื่อนอัตโนมัติที่เปิดปิดเองได้ เพื่อคนพิการจะได้ไม่ต้องลำบากในการเปิดหรือบางคนอาจลำบากที่จะต้องเปิดด้วยตนเอง การออกแบบให้มีสิ่งนี้เข้ามาด้วยจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการได้มากขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียว

7. ไม่ติดตั้งทางเดินคนตาบอด – คำว่าผู้พิการมีด้วยกันหลายรูปแบบ การติดตั้ง ยางทางเดินคนพิการ เอาไว้ก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้ออกแบบลานจอดรถคนพิการนึกไม่ถึง คือไหน ๆ จะครอบคลุมสำหรับให้บริการผู้พิการทุกประเภทแล้ว การติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยากหรือทำให้ต้องวุ่นวายแต่ประการใด

นี่คือสิ่งที่ ร้านไทยจราจร อยากบอกกับผู้ออกแบบลานจอดรถคนพิการทุก ๆ คน เพราะการให้ความสำคัญกับคนเหล่านี้คือสิ่งสำคัญ พวกเขามีฐานะแบบเดียวกับเราทุกคนแถมมีความอดทนมากกว่าพวกเราด้วยซ้ำ ดังนั้นกับแค่เรื่องลานจอดรถก็ควรออกแบบให้เหมาะสมในทุก ๆ ด้าน เพื่อพวกเขาจะได้ไม่รู้สึกแปลกแยกกับคนทั่วไปที่เข้ามาใช้งาน