อันตรายถึงชีวิต!! ถ้าคุณไม่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในงานจราจร

เป็นที่ทราบกันดีว่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครงานจราจร เป็นอาชีพที่ต้องมีความรับผิดชอบและความเสียสละสูง เนื่องจากต้องเสี่ยงกับภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้ปวดหัวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการจราจรติดขัดอันดับต้น ๆ ของโลก 

ร้านไทยจราจรขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของท่านและขอให้ทุกท่านที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความแข็งขัน ไม่พลาดการเข้าถึงอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในงานจราจร 11 รายการต่อไปนี้ด้วยเสมอ

 1. กรวยจราจร

เป็นอุปกรณ์งานจราจรพื้นฐานที่คนทั่วไปรู้จัก ซึ่งมีสีส้มสะท้อนแสงสะดุดตา มีทั้งแบบพับได้ พกพาสะดวกและแบบที่มีความสูงกว่ามาตรฐานเพื่อสามารถประยุกต์การใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จราจรมักใช้กรวยสำหรับกั้นเลนถนน กั้นไม่ให้รถจอดขวางบนพื้นที่สาธารณะ หรือใช้ติดตั้งคู่กับด่านตรวจ โดยวางห่างจากจุดตรวจประมาณ 200 เมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตที่เห็นได้ชัดสำหรับผู้ขับขี่และผู้สัญจรไปมา ทำให้ลดอุบัติภัยจากความเร็วรถได้ดียิ่งขึ้น

 1. แผงกั้นจราจร

เป็นอุปกรณ์จราจรที่เคลื่อนที่ได้ มีทั้งแบบมีล้อและเป็นขาตั้งปกติ สามารถใช้คู่กับการติดตั้งป้ายเตือนภัย , เตือนอันตราย หรือป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หรือเพื่อให้ชะลอและเบี่ยงให้พ้นเส้นทางที่มีเหตุฉุกเฉินข้างหน้า ซึ่งอาจมีเจ้าหน้าที่จราจรปฏิบัติหน้าที่อยู่ เช่น ดูแลผู้ประสบภัย การมี แผงกั้นจราจร จะช่วยปกป้องเจ้าหน้าที่จากการถูกรถเฉี่ยวชนได้เป็นอย่างดี

 1. กระบองไฟกระพริบ

เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นและมีความสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานยามวิกาล หรือทำงานท่ามกลางบรรยากาศฝนตกที่ทัศนวิสัยไม่ชัดเจน กระบองไฟกระพริบ จึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่ต้องมีในทุกจุดตรวจยามค่ำคืนเพื่อป้องกันอุบัติภัยต่อเจ้าหน้าที่ทุกคน

 1. ป้ายไฟหยุดตรวจ

เชื่อว่าแทบทุกคนคุ้นเคยกับ ป้ายไฟหยุดตรวจ ซึ่งเป็นป้ายทรงสามเหลี่ยมที่มี ไฟกระพริบ ที่ด้านยอด และมีไฟนีออนสว่างจ้าอยู่ทุกด้าน ผู้ขับขี่ทุกคนเมื่อเห็นป้ายนี้จะชะลอและเปิดกระจกให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เรียกได้ว่าเป็นป้ายศักดิ์สิทธิ์ของงานจราจรที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและลดอุบัติภัยจากรถเฉี่ยวชนได้เป็นอย่างดี

 1. ไฟหมุน หรือ ไฟไซเลน

เป็นหนึ่งในสัญญาณไฟที่สามารถประยุกต์ติดตั้งได้กับเสาหรือ กรวยจราจร หลายรูปแบบ เพื่อให้เป็นจุดสังเกตสำหรับการทำงานจราจรของเจ้าหน้าที่ โดยปัจจุบันมีอยู่หลายสี ทั้ง ขาว , ส้ม , แดง สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน

 1. เสื้อกันฝน

เป็นอุปกรณ์ที่แลดูธรรมดา แต่ทรงประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะเมื่อเจ้าหน้าที่ต้องทำงานจราจรกลางสายฝนหรือในช่วงเวลายามวิกาลที่ทัศนวิสัยไม่ดี เพราะแถบสะท้อนแสง reflective tape และสีส้มสะดุดตา สามารถเป็นจุดสังเกตที่ชัดเจนและช่วยให้เจ้าหน้าที่รอดจากการถูกรถชนมาไม่น้อยเลย

 1. เครื่องตรวจจับโลหะ

เครื่องตรวจจับโลหะ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการตรวจจับอาวุธ เช่น มีด ปืน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ตรวจพบ ซึ่งหากมีสายข่าววงในรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยพกพาอาวุธเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ ก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้อุปกรณ์นี้ในทันที ไม่อาจล่าช้าได้

 1. สปอตไลท์ไฟฉาย

เป็นระบบไฟฉุกเฉินแบบพกพาที่สามารถป้องกันอันตรายยามค่ำคืนให้กับเจ้าหน้าที่จราจรได้ กรณีที่ต้องทำงานในพื้นที่ค่อนข้างมืดหรือมีมุมอับที่ต้องการการตรวจสอบ หรือกรณีกระแสไฟฟ้าติดขัด ก็เป็นแผนสำรองที่ไม่ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ต้องชะงักแต่อย่างใด

 1. ป้อมตำรวจ

แม้ ป้อมตำรวจ จะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก ไม่เกิน 3 ตร.ม. แต่เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่จราจร เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่โดยเฉพาะตามสี่แยก หรือพื้นที่จราจรคับคั่ง จะมีความเสี่ยงสูงต่ออุบัติภัยหรือความขัดแย้งต่าง ๆ 

การอยู่ในป้อมฯ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อควบคุมการจราจรในภาพรวม นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายลง ยังสามารถเป็นดั่งปราการป้องกันเจ้าหน้าที่ได้จริง ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าวว่ามีรถแหกโค้ง หรือฝ่าสัญญาณไฟจราจรแล้วชนเข้ากับป้อมตำรวจ ซึ่งพบว่าเจ้าหน้าที่ภายในปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 1. โล่ตำรวจ

โล่ตำรวจ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันภัยแก่เจ้าหน้าที่ได้ในยามฉุกเฉิน โดยไม่ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ประสงค์ร้ายถึงขั้นเลือดตกยางออก นับว่าเป็นสิ่งลดความปะทะที่ได้ประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉินระยะประชิดตัวที่อาจเกิดจากอารมณ์ที่ฉุนเฉียวเพียงชั่วคราว

 1. เสื้อจราจรสะท้อนแสง

เป็นอุปกรณ์ที่มีสีสันสว่างสดใส เมื่อสวมใส่สามารถช่วยป้องกันอุบัติภัยได้ ทั้งยังช่วยคงความทะมัดทะแมงในการปฏิบัติงานจราจรได้เช่นเดิม เรียกว่ายังคงความเป็นมืออาชีพได้คู่กับสร้งความปลอดภัยให้ตัวเองได้

 

ร้านไทยจราจรเชื่อว่า อุปกรณ์การจราจรทั้ง 11 ชนิด เป็นสิ่งที่สำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเจ้าหน้าที่งานจราจรเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความสบายใจและได้รับความปลอดภัยอย่างสูงสุดในการปฏิบัติงานทั้งในช่วงเวลากลางวันและยามวิกาล 

นอกจากนี้ ร้านไทยจราจร ยังมีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านจราจรบนท้องถนน รวมถึงการกู้ภัยในน้ำอีกมากมาย เชิญชมสินค้าได้ที่ www.trafficthai.com ตลอด 24 ชั่วโมง เรามั่นใจว่าทุกท่านจะต้องประทับใจในสินค้าและการบริการอย่างมืออาชีพแน่นอน

Block "content-bottom" not found