เคล็ดลับส่งสินค้าไว!! ภายใน 1 วัน ที่ Amazon เลือกใช้

หากถามคนที่ชอบช้อปปิ้งออนไลน์ เชื่อว่าคงไม่มีใครบนโลกนี้ไม่รู้จักเว็บไซต์ Amazon เว็บไซต์ขายของออนไลน์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเว็บไซต์หนึ่งของโลก โดยเริ่มแรกมีชื่อเสียงมาจากการขายสินค้าจำพวกหนังสือ ดีวีดีภาพยนตร์ แต่ในปัจจุบันที่เว็บไซต์ Amazon มีจำหน่ายสินค้าเกือบทุกประเภทและทุกหมวดหมู่สินค้า ทั้งสินค้าทั่วไปที่หาได้ตามท้องตลาด สินค้าหายาก ของสะสม หรือแม้กระทั่งสินค้าลิมิเต็ดที่มีเพียงไม่กี่ชิ้นบนโลกก็ยังหาได้ที่เว็บไซต์ขายสินค้าของ Amazon เพราะเหตุนี้จึงทำให้ Amazon กลายเป็นร้านค้าบนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากขาช้อปและยังคงทำยอดขายเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ แม้ว่าจะมีคู่แข่งทั้งรายเล็กรายใหญ่เกิดขึ้นมากมายก็ตาม 

ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ Amazon สามารถมัดใจกลุ่มลูกค้าเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น รวมถึงสร้างฐานลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่องคือ การสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าด้วยการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งมีการรายงานว่าออเดอร์ที่ Amazon จัดส่งได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์การสั่งสินค้าคือ Starbucks Vanilla Frappuccino ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า 10 นาที ในการส่งให้ลูกค้าที่อาศัยอยู่ในไมอามี่หลังจากลูกค้ากดสั่งซื้อสินค้าเท่านั้น ส่วนบางแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าเป็นการส่งเตาอบขนมให้ลูกค้าที่แมนฮัตตันที่ใช้เวลาแค่เพียง 23 นาทีเท่านั้น แต่ไม่ว่าสินค้าชิ้นไหนก็นับว่าเป็นระยะเวลาการส่งสินค้าที่สั้นมากเมื่อเทียบกับเว็บไซต์ออนไลน์เจ้าอื่นที่ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 3-15 วัน หลังจากชำระเงินค่าสินค้าที่สั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว แต่เว็บไซต์ Amazon จะใช้เคล็ดลับไหนในการส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว วันนี้ ร้านไทยจราจร ผู้จำหน่าย อุปกรณ์จราจร ทุกประเภท มีคำตอบดี ๆ มาฝาก ซึ่งจะมีเคล็ดลับไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

สำหรับเคล็ดลับแรกที่เว็บไซต์ Amazon เลือกใช้ในการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็วนั้นคือ การบริหารจัดการคลังสินค้า หรือ Fulfillment Center ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการจ้างพนักงานบรรจุหีบห่อจำนวนมากเพื่อดำเนินการบรรจุสินค้าลงหีบห่อได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังมีศูนย์จัดส่งสินค้าเกินกว่า 100 แห่งทั่วโลก ซึ่งทุกแห่งตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีประสิทธิภาพเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดส่ง อย่างเช่น คลังสินค้าของ Amazon ที่ตั้งอยู่บนชั้น 5 ของตึกแห่งหนึ่งในย่านมินทาวน์ แมนฮันตัน ใจกลางมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่มีสมาชิกแบบ ‘Prime’ พักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสมาชิกกลุ่มนี้เสียค่าสมาชิกปีละ 99 ดอลล่าร์ต่อปีเพื่อได้รับสิทธิพิเศษในการได้รับสินค้าเร็วกว่าสมาชิกทั่วไป ทำให้ Amazon สามารถส่งสินค้าไปยังลูกค้าที่พักอาศัยในเมืองแมนฮัตตัน บรูกลิน ลองไอส์แลนด์ ได้ภายในหนึ่งชั่วโมง แม้ว่าการจราจรติดขัดและมี ป้ายจราจร เป็นจำนวนมากก็ตาม 

เคล็ดลับที่ 2 คือ การนำหุ่นยนต์มาช่วยงานต่าง ๆ ในคลังสินค้าเพื่อเพิ่มความเร็วในการหยิบสินค้าตามคำสั่งซื้อจากชั้นวางที่มีสินค้ามากมายหลายหลายชนิดได้อย่างถูกต้องจากการทำตามคำสั่งจากคอมพิวเตอร์กลางที่ส่งมาทางระบบการสื่อสารไร้สาย โดยหุ่นยนต์จะอ่านสัญลักษณ์บาร์โค้ดที่อยู่ชั้นวางสินค้าและบนพื้น ซึ่งจะนำทางไปยังสินค้าที่ลูกค้าต้องการได้อย่างอัตโนมัติ สำหรับหุ่นยนต์ที่นำมาใช้นั้นมีความสามารถในการยกชั้นขนาดกว้างกว่า 1.2 เมตรให้ลอยเหนือพื้นและแบกรับน้ำหนักของสินค้าได้ถึง 340 กิโลกรัม พร้อมทั้งเคลื่อนตัวไปตามเส้นทางที่กำหนดไปจนถึงมือพนักงานบรรจุหีบห่อได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังสามารถจัดเรียงชั้นวางสินค้าให้เป็นแถวตอนโดยเหลือช่องว่างระหว่างแถวเพียงเล็กน้อย เป็นการช่วยประหยัดทั้งแรงงานคนและประหยัดเนื้อที่ในการจัดวางสินค้าไปพร้อม ๆ กัน ทำให้พนักงานไม่ต้องทำงานหนักมากเกินไปและก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้ เช่น อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน อาการปวดแขน ขา และหลังจนทำให้ต้องสวม เข็มขัดพยุงหลัง ในระหว่างการทำงานเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย เป็นต้น

เคล็ดลับที่ 3 คือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการคาดการณ์สินค้า ซึ่งวิธีดังกล่าวเรียกว่า Anticipatory shipping หรือการทำนายว่าลูกค้าอยากได้สินค้าชนิดไหนจากประวัติการสั่งซื้อก่อนหน้าและจัดส่งสินค้าไปรอที่คลังสินค้าที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักอาศัยล่วงหน้า เมื่อลูกค้ากดสั่งซื้อก็จะสามารถจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าได้รวดเร็วกว่าการจัดส่งสินค้าจากคลังสินค้ากลางที่อาจต้องใช้เวลาหลายวันในการจัดส่ง อีกทั้งยังมีปุ่ม 1-click ordering ที่ช่วยการสั่งซื้อสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะเพียงแค่กดปุ่มนี้ก็เท่ากับเป็นการสั่งซื้อโดยลูกค้าไม่ต้องกรอกรายละเอียดเพิ่มเติมให้เสียเวลา ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีนี้เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Amazon เท่านั้น

และเคล็ดลับที่ 4 คือ มีการใช้บริการ ‘ผู้ให้บริการขนส่ง’ รายอื่น ๆ รวมกับพนักงานขนส่งของบริษัท ซึ่งจะผู้ให้บริการจะเลือกวิธีการจัดส่งที่ได้ผลลัพธ์ที่เร็วที่สุดในการขนส่ง ทั้งการขนส่งด้วยจักรยาน รถโดยสารสาธารณะ หรือรถยนต์เพื่อจัดส่งสินค้าให้ถึงมือของลูกค้าผู้สั่งซื้ออย่างรวดเร็วที่สุด นอกจากนั้นตอนนี้ Amazon ยังมีการวางแผนนำโดรน 8 ใบพัดมาใช้ในการส่งสินค้า โดยมีชื่ออย่างทางการว่า ‘อเมซอน ไพรม์แอร์’ ที่นอกจากจะเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงรถติดได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การขนส่งโดยโดรนยังหมดปัญหาเรื่อง สัญญาณไฟจราจร ที่เป็นอุปสรรคสำคัญในการขนส่งทางรถยนต์ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าเพียงแค่ 30 นาที 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเคล็ดลับดี ๆ ในการส่งสินค้าภายใน 1 วันที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เลือกใช้ที่ ร้านไทยจราจร นำมาฝาก ซึ่งจะเห็นได้ว่าการจัดการคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ การพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัย และการพัฒนาการขนส่งให้รวดเร็ว เป็นวิธีที่ช่วยธุรกิจล้ำหน้ากว่าคู่แข่งจนไม่สามารถตามทันได้

Block "content-bottom" not found