ขนาดช่องจอดรถ ทุกชนิด ตามมาตรฐาน กรมทางหลวง เป็นแบบไหน มาดูกัน

ช่องจอดรถมาตรฐาน ตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2544 หมวด 9 เรื่องอาคารจอดรถ ที่จอดรถ ที่กลับรถและทางเข้าออกของรถ 

ข้อ 86 ที่จอดรถหนึ่งคันต้องเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าและต้องมีลักษณะ ดังนี้

  1. ในกรณีที่จอดรถตั้งฉากกับแนวทางเดินรถ ให้มีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และมีความยาวไม่น้อยกว่า 5 เมตร
  2. ในกรณีที่จอดรถขนานกับแนวทางเดินรถ หรือทำมุมกับทางเดินรถน้อยกว่า 30 องศา ให้มีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และมีความยาวไม่น้อยกว่า 6 เมตร 
  3. ในกรณีที่จอดรถทำมุมกับทางเดินรถตั้งแต่ 30 องศาขึ้นไป ให้มีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และมีความยาวไม่น้อยกว่า 5.5 เมตร 

ที่จอดรถต้องทำเครื่องหมายแสดงลักษณะและขอบเขตที่จอดรถแต่ละคันไว้ให้ปรากฏบนที่จอดรถนั้น และต้องมีทางเดินรถเชื่อมต่อโดยตรงกับทางเข้าออกของรถและที่กลับรถ

การสร้างช่องจอดรถในลานจอดรถให้ได้มาตรฐานตามกรมทางหลวง ไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณจะต้องมีความรู้และหาข้อมูลสักหน่อยก่อนทำการสร้างและจะต้องหาช่างที่มีความรู้ มีประสบการณ์มากพอที่จะสร้างลานจอดรถที่ได้มาตรฐานให้ วันนี้ ร้านไทยจราจร ขอแนะนำอุปกรณ์สำคัญสำหรับการสร้างช่องจอดรถที่ได้มาตรฐานให้คุณ นั่นก็คือ สีตีเส้นจราจร ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด เช่น 

สีเทอร์โมพลาสติก เหมาะกับการใช้งานนอกอาคาร แห้งเร็วภายใน 10 นาที สามารถโรยลูกแก้วสะท้อนแสงได้เห็นจัดเจนเมื่อแสงไฟกระทบ สีตีเส้นจราจร ชนิดนี้มีมีให้เลือกสองสี คือ ขาว และ เหลือง 

สีอีพ็อกซี่ อคริลิค อีนาเมล ซึ่งใช้ได้ทั้งภายในและนอกอาคาร แห้งภายใน 4-6 ชั่วโมง แต่เหมาะกับงานที่เน้นความสวยงาม ไม่เน้นการใช้งานหนัก หากลูกค้าต้องการสร้างช่องจอดรถด้วยสีตีเส้นจราจร นอกจากสีเหลือง หรือ ขาว สีชนิดนี้คือคำตอบ เนื่องจากมีหลายเฉดสีให้เลือก โดยผสมสีได้ตามความต้องการของลูกค้า

หากคุณมีเวลาน้อยในการหาข้อมูลเอง ร้านไทยจราจรคือผู้นำด้านอุปกรณ์การจราจรที่ครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย มีอุปกรณ์จราจรที่มีคุณภาพสูงให้คุณเลือกใช้ตามความเหมาะสมตามมาตรฐานกรมทางหลวง นอกจากอุปกรณ์สำหรับสีตีเส้นจราจรเพื่อตีเส้นช่องจอดรถ คุณอาจต้องใช้อุปกรณ์คุณภาพดีเพิ่มเติมอีกหลายชนิดเพื่อสร้างช่องจอดรถให้ได้มาตรฐานกรมทางหลวง เช่น 

เทปติดถนนสะท้อนแสง 

หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเทปติดถนนกันลื่น (Road Anti Slip & Reflective Tape)  มีสีขาวสะท้อนแสง เนื่องจากตัวเทปมีลูกแก้วสะท้อนแสง (Glass Bleed) อยู่ในเนื้อเทป ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเนื้อหยาบ จึงสามารถกันพื้นถนนลื่นได้อีกด้วย การใช้งานมีความคงทนกว่าการทาสีลงไปที่พื้นถนน ที่นอกจากจะหลุดล่อนง่ายแล้ว ก็ยังแห้งช้า เสียเวลาหลายชั่วโมง หากคุณติดเทปติดถนนสะท้อนแสง แล้วก็สามารถใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารอสีแห้ง

เสาล้มลุกจราจร- เสาแบ่งเลน (Flexible Post) 

ข้อดีของการใช้ เสาล้มลุกจราจร ในการแบ่งเลนที่ลานจอดรถ คือ สามารถลดความเสียหาย หรือความรุนแรงจากการชนได้มากกว่าการใช้เสากั้นที่ทำจากเหล็กนั่นเอง เมื่อถูกรถยนต์ทับจนล้ม เสาล้มลุกจราจร ก็สามารถคืนตัว เด้งกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากการตีเส้นที่พื้นแล้ว คุณอาจติดเจ้าเสาล้มลุกจราจรสีส้มเพื่อบอกเขตแนวของช่องจอดรถเพิ่มไปอีกจากสีที่พื้นได้เช่นกัน 

ยางกั้นล้อ

หรือเรียกอีกอย่างว่า ยางหยุดรถ (Rubber Wheel Stopper) มีความสำคัญสำหรับช่องจอดรถเพื่อช่วยให้รถไม่ถอยชนกำแพง กันรถไหล ทำให้รถที่มาจอดนั้นจอดเป็นไปในทิศทางเดียวกันและทำให้รถที่จอดในช่องจอดรถของคุณจะดูเป็นระเบียบสวยงามอีกด้วยนะ 

ที่บังคับเดินรถทางเดียว (Road Spike) 

สำหรับสถานที่ที่ต้องการมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด ที่บังคับเดินรถทางเดียวจะมีความสำคัญสำหรับลานจอดรถอย่างมาก เพื่อสกัดรถทุกคันที่เข้ามาภายในอาคารให้หยุดตรวจก่อนเข้าอาคารและบังคับรถให้แล่นไปในเส้นทางที่บังคับไว้ เนื่องจากหากมีการฝ่าฝืน ขับรถย้อนศร ตัวหนามที่มีความแหลมคมจะแทงล้อรถทำให้เกิดความเสียหายแก่ลมยางรถยนต์จนไม่สามารถขับขี่ต่อไปได้ 

ป้ายช่องจอดรถคนพิการ (Handicap Parking Sign)

แน่นอนว่าลานจอดรถของคุณจำเป็นต้องมีช่องจอดรถสำหรับคนพิการ การสร้างช่องจอดรถพิเศษชนิดนี้ไม่ยาก เพียงมีอุปกรณ์ เช่น ป้ายช่องจอดรถคนพิการ ให้คุณติดตั้งช่องจอดรถพิเศษนี้ก็จะใช้ได้ทันที หรือจะใช้การทาสีที่พื้น เช่น ระบบสี EPOXY/ACRYLIC ENAMEL สีน้ำเงิน ตัวโลโก้คนพิการสีขาว ทาที่พื้นซึ่งใช้ได้กับพื้นหลายชนิดเช่น พื้นยางมะตอย พื้นคอนกรีต เป็นต้น 

ที่จอดรถจักรยาน 

นอกจากอุปกรณ์ช่องจอดรถยนต์แล้ว ร้านไทยจราจร ยังมีอุปกรณ์สำหรับช่องจอดรถจักรยานเช่นกัน เพื่อให้ลานจอดรถของคุณมีการจอดรถจักรยานที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย วัสดุมีหลากหลาย เช่น ทำจากเหล็ก หรือสแตนเลสและมีหลายรูปทรงให้คุณเลือกใช้งานความความเหมาะสม เช่น ชนิดทรงกลม , ชนิดทรงตัว W , ชนิดทรงตะแกรง ฯลฯ 

หากคุณสนใจหรือต้องการซื้ออุปกรณ์สำหรับการสร้างช่องจอดรถให้ได้มาตรฐานในลานจอดรถ เพียงติดต่อ ร้านไทยจราจรติดต่อง่ายได้หลายช่องทาง เช่น เฟสบุค , ไลน์ หากสินค้ามีปัญหา เรายินดีเปลี่ยนให้ใหม่ทันที ที่สำคัญเรามีช่างผู้ชำนาญงานจราจรมากประสบการณ์จากการติดตั้งงานจราจรให้กับหน่วยงานราชการมาแล้วหลายร้อยแห่ง รับรองว่างานระดับพรีเมี่ยมของเราจะสร้างช่องจอดรถที่ลานจอดแบบคุณภาพคับแก้ว เลือกเราแล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

Block "content-bottom" not found