ติดเถอะ!! ยางชะลอความเร็ว ช่วยชีวิตคุณได้!

ติดเถอะ!! ยางชะลอความเร็ว ช่วยชีวิตคุณได้!

ปกติการขับขี่รถยนต์พื้นฐานสำคัญคือต้องมีความระมัดระวังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กระนั้นสิ่งที่เรียกว่าอุบัติเหตุมันคือสิ่งที่ไม่มีใครสามารถกำหนดได้ ไม่สามารถบอกว่าเดี๋ยววันนี้พรุ่งนี้จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้อุปกรณ์จราจรหลาย ๆ ชนิดจึงถูกผลิตขึ้นมาเพื่อหวังลดอันตรายดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หนึ่งในอุปกรณ์ที่เราเห็นกันบ่อยและรู้ดีว่านี่คือสิ่งที่จะช่วยชีวิตเราได้นั่นคือ ยางชะลอความเร็ว อาจมีข้อสงสัยกันว่าอุปกรณ์จราจรชนิดนี้จะช่วยให้เราปลอดภัยหรือรอดพ้นจากอุบัติเหตุซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง ร้านไทยจราจร จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักพร้อมดูว่ามันช่วยลดอุบัติเหตุได้จริง ๆ ไม่ใช่เรื่องสมมติเลยแม้แต่นิดเดียว

อุปกรณ์อย่าง ยางชะลอความเร็ว ส่วนมากมักผลิตขึ้นมาจากยางจำพวก Caoutchouc, Cinnamene-butadiene rubber หรือ ยางหล่อพิเศษอย่างดีมาก ๆ คุณสมบัติเด่นของยางเหล่านี้คือมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าสภาพอากาศที่ติดตั้งจะเป็นแบบไหนก็ไม่ใช่ปัญหา วัตถุดิบหลัก ๆ ก็มาจากยางธรรมชาติผ่านกรรมวิธีผลิตด้วยการหล่อชนิดพิเศษ สามารถนำมาทดแทนแบบเก่า ๆ ที่ทำจากปูนได้อย่างยอดเยี่ยม สะดวกต่อการติดตั้ง รื้อถอน มีหลายขนาดให้ได้เลือกเพื่อเหมาะกับประเภทรถยนต์ที่ต้องวิ่งทับเป็นประจำ หากพื้นที่ไหนส่วนมากรถบรรทุกวิ่งผ่านก็จะเลือกใช้ประเภทหนึ่ง ส่วนบริเวณไหนที่เป็นรถทั่วไปก็เลือกใช้อีกแบบเพื่อราคาถูกลง เราเลือกใช้ยางแบบนี้ช่วยในการชะลอความเร็ว ตัวยางจะไม่ยุบ ไม่หลุดร่อน อีกทั้งหลาย ๆ แบบยังมีลูกแก้วที่ช่วยส่องสว่างให้ผู้ขับขี่เห็นเวลากลางคืนได้อีกด้วย

แล้วก็มาถึงคำถามที่หลายคนสงสัยว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถช่วยชีวิตเราได้อย่างไรบ้าง ? จากคุณสมบัติเด่นต่าง ๆ ที่กล่าวเอาไว้เราสามารถแยกออกมาให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นเพื่อทุกคนรู้ไปเลยว่าสถานการณ์แบบไหนอุปกรณ์จราจรชนิดนี้จะช่วยเหลือเราได้

  • เมื่อมีการติดตั้งบริเวณชุมชน เขตโรงเรียน หรือพื้นที่ถนนใหญ่ มีผู้คนพลุกพล่าน ต้องการให้ชะลอความเร็ว จะทำให้เรารู้ว่าเมื่อขับมาถึงบริเวณนี้แล้วเจอกับยางเราจะต้องขับรถให้ช้าลงเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับทั้งตนเองและคนรอบข้างที่เดินขวักไขว่ไปมากด้วย ยิ่งบริเวณนั้นคนเยอะเท่าไหร่ยิ่งต้องมีติดตั้งเอาไว้เยอะมากเท่านั้น รับรองว่าตรงนี้ช่วยชีวิตคุณกับคนอื่นได้จริง
  • บริเวณลานจอดรถชั้นสูง ๆ หากเราขับรถด้วยความเร็วโดยไม่เบรกเลยนอกจากจะเกิดอันตรายกับรถคันอื่นซึ่งมันก็กระทบมาถึงรถและร่างกายเราอยู่แล้ว บางทีเบรกไม่ทันรถอาจพุ่งตกจากกำแพงจนเกิดอุบัติเหตุถึงกับชีวิตเอาได้ง่าย ๆ การติดตั้งยางตัวนี้ไว้จะช่วยป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นได้จริง ด้วยความเร็วของรถที่ช้าจึงทำให้เรามองเห็นทางข้างหน้าแล้วรู้ว่าต้องขับอย่างไรต่อ
  • ถนนบางแห่งที่พื้นลื่นเวลาฝนตกหรือเปียกน้ำ หากไม่มี ยางชะลอความเร็ว ชะลอรถให้เบรกเอาไว้บ้างก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเอาได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์หลาย ๆ คันขับมาด้วยความเร็วแล้วเจอถนนลื่นโอกาสแหกโค้งหรือลื่นไถลไปบนพื้นถนนจนกลายเป็นความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินมีสูงมาก แต่เมื่อมีการติดตั้งยางตัวนี้เอาไว้ มันสามารถช่วยชีวิตคุณได้จริงเพราะคุณต้องขับรถช้าลง โอกาสรถลื่นก็มีน้อย หรือถ้าลื่นจริงด้วยความที่ขับมาไม่ได้เร็วมาก การเจ็บตัวย่อมลดลง
  • ลดอุบัติเหตุเวลากลางคืนที่ทางข้างหน้าอาจเป็นทางที่คุณจำเป็นต้องชะลอความเร็วแต่ไม่มีไฟทางอยู่ เมื่อมีการติดตั้งยางตัวนี้เข้าไปมันจะมีลูกแก้วส่องสว่างเพื่อให้คุณมองเห็น เมื่อมองเห็นและรู้ว่าต้องชะลอความเร็วรถก็จะขับช้าลง ซึ่งพื้นฐานความคิดนี้เราย่อมรู้อยู่แล้วว่าทางข้างหน้าต้องมีอะไรแปลก ๆ จนทำให้เราต้องชะลอความเร็ว แน่นอนมันช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้จริง
  • บางกรณีเราอาจเห็นว่ามีติดตั้งยางชะลอความเร็วในบางจุดเพื่อต้องการบ่งบอกว่า อย่าจอดตรงนี้ให้เลื่อนรถไปอีกหน่อย การติดตั้งดังกล่าวอาจติดตั้งเอาไว้ติด ๆ กันหลายอัน ส่วนสาเหตุก็คือบริเวณดังกล่าวอาจเป็นบริเวณที่มีการเคลื่อนย้ายสินค้าเป็นประจำหรือพื้นที่ที่ต้องการเปิดโล่งเอาไว้ทำกิจกรรมบางอย่าง อันนี้จะช่วยชีวิตทั้งตนเองและคนอื่น ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียว
  • การติดตั้งเอาไว้บริเวณเป็นทางร่วมแยกหรือทางก่อนออกจากซอย จากตึกหรือห้างสรรสินค้าจะทำให้ผู้ขับขี่ขับมาด้วยความเร็วต่ำแล้วเมื่อถึงแยกก็จะจอดได้นุ่มนวล รอคอยให้รถจากถนนหลักมีระยะห่างมากพอแล้วค่อยขับออกไป วิธีนี้ช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนนได้ดีมาก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะติดไว้ก่อนถึงทางออกไม่ใช่ติดตรงทางออก เนื่องจากถ้าติดไว้ตรงบริเวณนั้น เวลาจะออกตัวจริง ๆ ต้องเร่งเครื่องเยอะและอาจเกิดอันตรายได้

นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ ร้านไทยจราจร ยืนยันว่า ยางชะลอความเร็ว คือตัวช่วยสำคัญในการปกป้องชีวิตของคุณจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ ได้เสมอ เมื่อมองเผิน ๆ อาจคิดว่านี่ก็แค่อุปกรณ์จราจรทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าใครเคยเจอกับบางสถานการณ์ที่อันตรายแล้วปลอดภัยมาได้จากอุปกรณ์ดังกล่าว จะรู้เลยว่ามันมีความสำคัญมาก ๆ เพราะช่วยเซฟชีวิตตนเองและผู้อื่นเอาไว้ได้เป็นอย่างดีที่สุด