10 จุดที่ควรติดตั้ง หมุดถนนแบ่งเลนถนนพลังงานแสงอาทิตย์

การขับขี่บนท้องถนนทุกวันนี้นั้น นอกจากเรื่องวินัยในการขับขี่ มารยาทของผู้ขับขี่ รวมถึงการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดแล้ว บรรดาอุปกรณ์จราจรต่าง ๆ ก็ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้นได้ เพราะบางพื้นที่เข้าใจว่าคนขับรถอาจมองไม่เห็นเส้นทางหรือไม่คุ้นชินเส้นทางที่ตนเองขับอยู่จนเลยเถิดกลายเป็นความสูญเสีย หมุดถนน จัดเป็นอุปกรณ์จราจรอีกชนิดที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ บางคนรู้สึกรำคาญทุกครั้งเวลาที่ขับรถแล้วเหยียบเจ้าหมุดเหล่านี้ เพราะมันส่งผลให้เกิดแรงกระแทกในห้องโดยสาร แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเองเป็นสิ่งที่คนคิดประดิษฐ์อุปกรณ์ชิ้นนี้ต้องการและยังเป็นสิ่งที่ช่วยลดอุบัติเหตุเหล่านี้ได้ดีอีกด้วย ร้านไทยจราจร จะขอแนะนำ 10 จุดที่ควรติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวว่ามีตรงไหนบ้างหากท่านกำลังจะต้องนำไปใช้งาน

1. บนถนนที่ไม่ได้มีขอบทางเพื่อแบ่งเลนสวนกัน – จุดแรกที่เชื่อว่าทุกคนคงพบเจอบ่อยที่สุดและเป็นพื้นฐานในการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้นั่นคือ ถนนทุกเส้นที่ไม่ได้มีการทำที่กั้นสำหรับรถวิ่งสวนกันเอาไว้ ก็จะมีการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวติดตั้งไว้ตรงจุดที่ต้องการแบ่งเลนอย่างชัดเจนว่า ฝั่งนี้คือเลนวิ่งตรงไปกับอีกฝั่งคือเลนที่วิ่งสวนกลับมา จะทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจในเส้นทางจราจรง่ายขึ้นกว่าเดิมและไม่เกิดปัญหาขับรถสวนทางในเลนเดียวกัน

2. บนเลนถนนทุกเลน – บ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่าถนนใหญ่หรือถนนหลัก ๆ หลายเส้นมีการนำเอา หมุดถนน มาตั้งเอาไว้ในทุกเลนเป็นบางจุด นั่นเพราะต้องการให้รถวิ่งไปตามเลนของตนเองเพียงอย่างเดียว เป็นไปได้ว่าทางข้างหน้าอาจเป็นทางที่อันตรายจึงไม่อยากให้มีการเปลี่ยนเลนเกิดขึ้นหรือทางบริเวณดังกล่าวช่วงกลางคืนจะมืดสนิท การมีสิ่งนี้ไว้จะช่วยให้เรามองเห็นถนนยามค่ำคืนได้ชัดเจน

3. จุดก่อนถึงทางม้าลาย – เมื่อมีการวางหมุดถนนขวางทางข้างหน้าเอาไว้ไฟที่กระพริบออกมาจะทำให้ผู้ขับขี่รู้ได้ว่าทางข้างหน้าเป็นทางม้าลายและต้องชะลอความเร็วเผื่อมีคนกำลังเดินข้ามทางม้าลายอยู่จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น คล้ายการทำสัญญาณเตือนให้กับผู้ขับขี่ได้รับรู้ว่าทางข้างหน้า ต้องเริ่มแตะเบรกเตรียมหยุดรถหากเห็นว่าจะมีอันตราย

4. ก่อนถึงสี่แยก, วงเวียนที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร หรือเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด – เป็นอีกจุดที่ควรค่ากับการติดอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างยิ่ง นั่นเพราะเมื่อไม่มีสัญญาณไฟจราจรแล้วบางครั้งผู้ขับขี่ไม่รู้ว่าควรจะชะลอรถตอนไหน การมีหมุดถนนติดเอาไว้เมื่อล้อรถกระทบเข้าไปจะทำให้รู้ทันทีว่าต้องชะลอความเร็วเพื่อหยุดมองซ้ายขวาข้างหน้าให้เรียบร้อยก่อน หากไม่มีรถวิ่งมาเราก็สามารถขับผ่านไปได้เลย

5. ริมไหล่ทาง – อีกจุดที่เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นชินและควรติดตั้งอย่างมากนั่นคือ บริเวณริมไหล่ทางซ้ายมือของผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็นริมทางปกติไปจนถึงริมไหล่ทางที่เป็นเนิน เป็นพงหญ้า ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งหน้าผาสูง เพราะมันจะช่วยบอกให้ผู้ขับขี่รู้ว่าอย่าขับเข้าไปชิดกับไหล่ทางมากจนเกินไปไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น รถตกถนน , รถพุ่งชนต้นไม้ , รถตกคูน้ำ ฯลฯ เอาได้ง่าย ๆ เลยเหมือนกัน

6. ทางโค้ง – เป็นอีกจุดที่เรามักเห็น หมุดถนน ติดตั้งเอาไว้เป็นทางยาวโดยเฉพาะโค้งที่มีความยาวมาก ๆ และมืดสนิทในเวลากลางคืน นั่นเพราะจะทำให้ผู้ขับขี่รู้ว่าทางโค้งดังกล่าวจะไปสิ้นสุดตรงไหน มีการชะลอความเร็วไปถึงจุดไหน เมื่อหมดทางโค้งแล้วจึงค่อยเหยียบคันเร่งไปต่อได้ การติดเอาไว้แบบนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากทางโค้งได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

7. ลานจอดรถ – ลานจอดรถหลาย ๆ แห่งมีทางขึ้นลงเป็นทางเดียวกันและธรรมชาติของลานจอดรถเหล่านี้มักไม่ค่อยมีแสงสว่างมากนัก การติดอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางของตนเองอย่างชัดเจนว่าต้องขึ้นลงทางไหน เป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถสวนเลนแล้วชนกันได้

8. ปากทางเข้าซอย – การติดตั้งอุปกรณ์นี้ไว้ตรงบริเวณปากทางเข้าซอยจะทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นว่าเขาขับชิดริมฟุตบาทมากเกินไปหรือไม่ รวมถึงยังเป็นการกะระยะได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่อาจไม่ค่อยคุ้นชินเส้นทางดังกล่าวมากนัก

9. บริเวณหัวเกาะกลางถนน – ถนนบางเส้นก็จะมีเกาะกลางถนน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับคนหรือรถที่อยู่ในเกาะกลางนั้นการติดตั้ง หมุดถนน เอาไว้จะช่วยทำให้ผู้ขับขี่รับรู้ได้ว่าตรงจุดข้างหน้ามีเกาะกลางถนนอยู่ แล้วเขาจะขับเบี่ยงรถออกมาเพื่อหลบเลี่ยงไม่ให้ผ่านเข้าไปยังเกาะกลางถนนเหล่านั้น

10. จุดกลับรถหรือทางเบี่ยงออกถนนเส้นอื่น – จุดสุดท้ายที่ควรติดตั้งก็คือบริเวณทางกลับรถเพื่อให้รถคันที่จะกลับรู้ว่าบริเวณที่กลับอยู่ตรงไหน ต้องเบี่ยงออกตอนไหน รวมถึงกรณีที่ถนนกำลังถูกเบี่ยงออกไปยังถนนเส้นอื่น การมีอุปกรณ์นี้จะทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจเลนของตนเองมากขึ้นและเลือกเลนขับได้ถูกต้องตามเส้นถนน
ร้านไทยจราจร เชื่อว่าจุดต่าง ๆ เหล่านี้เมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์หมุดถนนเข้าไปจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่และผู้คนที่ใช้ถนนหนทางร่วมกันได้อย่างแน่นอน เป็นอุปกรณ์จราจรสำคัญอีกชิ้นที่ขาดไม่ได้เลย

Block "content-bottom" not found