10 เหตุผล ที่ต้องมีหมุดถนนสะท้อนแสง บนถนนในพื้นที่ของคุณ

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าเจ้าอุปกรณ์สี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ ที่ติดตั้งอยู่ริมถนนนั้นคืออะไร และติดตั้งไว้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ เพราะวิ่งผ่านที่ไรทำให้รถสั่นทุกที ซึ่งคงต้องบอกว่า เจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ที่ว่านั้น เรียกว่า หมุดถนนสะท้อนแสง หรือ Road Stud เป็นอุปกรณ์จราจรชนิดหนึ่งมักพบติดตั้งที่ขอบถนน ไหล่ทาง หัวถนน หรือ ถนนตามซอยทั่วไป ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทานต่อน้ำหนักของรถยนต์ พร้อมทั้งติดแผ่นสะท้อนแสง ช่วยทำให้สังเกตเห็นได้ง่าย ทั้งในเวลากลางวันและเวลากลางคืน ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ หมุดถนนสะท้อนแสง 2 หน้า ลูกแก้วสะท้อนแสง 360 องศา หมุดสะท้อนแสงมาตรฐานญี่ปุ่น หมุดสะท้อนแสง 3M และหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ แต่จะติดตั้งไว้เพื่ออะไรนั้น วันนี้ ร้านไทยจราจร มี 10 เหตุผลดี ๆ ถนนมาบอก รับรองว่าคุณจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมต้องติดตั้ง หมุดถนนสะท้อนแสง บนถนน

  1. เป็นอุปกรณ์จราจรที่มีความแข็งแรง ทนทาน

เพราะทำมาจากวัสดุที่ทนทานแข็งแรงอย่าง อลูมิเนียมอัลลอย ทำให้หมุดถนนทนทานต่อแรงกดทับของพาหนะได้ถึง10 ตัน และมากถึง 30 ตัน ในรุ่นที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยชนิดหนาพิเศษ เช่น หมุดถนนสะท้อนแสง 3M และ หมุดสะท้อนแสงมาตรฐานญี่ปุ่น จึงเป็นอุปกรณ์จราจรที่เหมาะกับถนนในพื้นที่ที่มีจำนวนรถสัญจรจำนวนมาก

  1. อายุการใช้งานยาวนาน

เหตุผลมาจากเรื่องของวัสดุในการผลิตอีกเช่นกัน ด้วยความแข็งแรงของ อลูมิเนียมอัลลอย ทำให้หมุดถนนมีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นแดดหรือฝน และมีอายุการใช้งานยาวนานเป็น 10 ปี จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยให้เสียเวลา และสิ้นเปลืองงบประมาณในการดูแลรักษา

  1. มองเห็นได้ชัดเจน

แผ่นสะท้อนแสงที่ติดกับหมุดถนนสะท้อนกับแสงไฟจากรถได้ดี โดยช่วงเฉพาะเวลากลางคืน ทำให้ผู้ขับขี่เห็นได้ชัดเจน แม้ว่าจะขับขี่อยู่ในระยะไกล ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทำให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

  1. ใช้ติดตั้งเพื่อแบ่งเส้นทางจราจร

หมุดถนนใช้ติดตั้งเพื่อบ่งบอกเส้นทางจราจร เช่น พื้นที่ถนนที่มีการวิ่งสวนเลนกันแต่ไม่มีเกาะกลางถนนใช้กั้นช่องทางจราจร และ ถนนที่มีช่องจราจรหลายช่องทาง หรือถนนในซอยเล็ก ๆ ที่มีการจราจรหนาแน่น เป็นการช่วยจัดการจราจรเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น แต่ยังสามารถเปลี่ยนช่องทางจราจรได้สะดวก

  1. ติดตั้งบอกเส้นทางการเดินรถ

ต้องยอมรับว่าถนนในบางพื้นที่นั้นไม่มีไฟฟ้าช่วยในการส่องสว่าง ทำให้การใช้ถนนของผู้ขับขี่ค่อนข้างลำบาก เช่น ถนนเส้นเล็ก ๆ ในซอย หรือ ถนนในหมู่บ้านตามต่างจังหวัด การติดตั้งหมุดถนนที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงกับไฟหน้ารถได้ดีจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ง่ายและจากในระยะไกล ทำให้สามารถขับขี่อยู่เฉพาะในเลนจราจรของตัวเองทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

  1. ช่วยชะลอความเร็วของพาหนะ

ในบางพื้นที่จะติดตั้งหมุดถนนเพื่อให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็วได้ เช่น บริเวณก่อนถึงทางม้าลาย บริเวณก่อนทางสี่แยก บริเวณที่ต้องการให้รถหยุดหรือถนนที่มีการใช้ความเร็วในการขับขี่สูง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความเร็วของพาหนะให้ลดลงทำให้หยุดได้ง่ายขึ้นแล้ว การสั่นสะเทือนยังช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่รู้ว่าถึงพื้นที่ที่มีความเสี่ยงอันตรายควรชะลอความเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

  1. ทำให้ผู้ขับขี่มีสติในการขับขี่มากขึ้น

แรงสั่นสะท้อนที่เกิดขึ้นเมื่อรถวิ่งผ่านหมุดถนนจะช่วยทำให้ผู้ขับขี่รู้ตัวและมีสติในการขับขี่มากขึ้น เช่น ในช่วงเทศกาล ซึ่งผู้ขับขี่ต้องขับรถทางไกล ทำให้มีความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียจากการจราจรคับคั่ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการหลับใน มีหลายกรณีที่แรงสั่นสะเทือนเมื่อขับผ่านหมุดถนนช่วยให้ผู้ขับขี่มีสติและตื่นตัวมากขึ้น

  1. ติดตั้งเพื่อบอกขอบเขตถนน

ในบางพื้นที่ เช่น ถนนที่ไม่มีขอบทาง ถนนสูงกว่าขอบทาง ซึ่งเป็นลักษณะถนนที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุรถตกถนนได้ การติดตั้งหมุดถนนจะช่วยชะลอความเร็วของรถยนต์ และทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ช่วยเตือนสติให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

  1. เตือนให้ผู้ขับขี่รู้ว่ากำลังขับรถออกนอกช่องจราจรของตัวเอง

หลายครั้งที่อุบัติเหตุเกิดจากสาเหตุง่าย ๆ อย่าง การขับรถออกจากเส้นทางจราจรของตัวเอง แม้ว่าจะไม่ได้ขับรถเร็วหรือประมาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนที่มีการสวนเลน ซึ่งจะทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แรงสั่นสะเทือนจะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ตัวว่ากำลังขับรถออกนอกเส้นทางของตัวเองและขับเข้ามาอยู่ในช่องทางของตัวเองได้ทัน ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น

  1. ช่วยลดอุบัติเหตุ

การติดตั้งหมุดถนนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหลายอย่าง ทั้ง การป้องกันไม่ให้รถตกถนน การชนประสานงาของรถสวนเลน หรือ ชะลอความเร็วรถเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับเพื่อนร่วมทางและคนเดินทาง นอกจากนี้ยังช่วยลดความรุนแรงเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรสำหรับประโยชน์ หมุดถนนสะท้อนแสง ที่ ร้านไทยจราจร นำเสนอ เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าทำไมถึงต้องติดตั้งเจ้าอุปกรณ์เล็ก ๆ ชิ้นนี้ไว้ตามถนน ต่อไปนี้หากเห็นหมุดถนน ก็มั่นใจได้เลยว่าการขับขี่ของคุณจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

Block "content-bottom" not found