6 ประโยชน์ ของหมุดถนนสะท้อนแสง ?

คำสอนจีนบทหนึ่งกล่าวเอาไว้ว่า “เนื่องจากตะปูตัวเล็ก ๆ ตัวหนึ่งหลุดหายไป เกือกม้าจึงหลุดหายไป เนื่องจากเกือกม้าหลุดหายไป ม้าจึงเสียหลัก เนื่องจากม้าเสียหลัก ขุนพลจึงตกม้า เนื่องจากขุนพลตกม้า การสู้รบจึงพ่ายแพ้ เนื่องจากการสู้รบพ่ายแพ้ เราจึงเสียชาติไป”

จากคำสอนของชาวจีน เป็นข้อคิดเตือนใจให้เราคนไทยได้ตระหนักถึงการเอาใจใส่ในรายละเอียดของทุกเรื่อง อย่าเพียงมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะบางครั้งตะปูตัวเล็กที่ใครก็คิดไม่ถึงว่าจะมีความสำคัญ แต่เมื่อมีการชำรุดและหลุดหายไป ทำให้เกิดผลเสียอย่างยิ่งใหญ่เลย หากเรามองข้ามไป

ดังนั้นเราควรจะเอาใจใส่และป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นที่ดูเหมือนว่าเป็นจะเรื่องเล็กน้อย มันก็อาจจะบานปลายกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้เช่นกัน ทางที่ดีเราควรที่จะป้องกันปัญหาไว้ดีกว่าที่เราจะต้องไปคอยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

ชีวิตของเราก็เช่นเดียวกัน เราจะต้องตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวในชีวิตของเราเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องออกเดินทางไปไหนต่อไหน ก่อนที่เราจะเดินทางไปไหน เราต้องตรวจสอบสภาพของรถยนต์ของเราที่เราใช้ในการขับขี่ว่า รถของเราอยู่ในสภาพที่พร้อมจะเดินทางได้หรือไม่ หากพบปัญหาข้อบกพร่องเกี่ยวกับรถยนต์ต้องดำเนินการแก้ไขก่อนที่จะใช้ขับรถยนต์ในการเดินทาง

นอกจากนี้ต้องผู้ขับรถยนต์ต้องเอาใจใส่ในเรื่องต่าง ๆ ในการเดินทางด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎจราจร โดยเฉพาะเครื่องหมายป้ายจราจรต่าง ๆ ที่ติดตั้งเพื่อเตือนภัยรวมถึงอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนถนนเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือแม้แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเล็กน้อยก็ตาม เช่น หมุดถนน หากมีหมุดถนนสักอันหนึ่งหลุดหายไป หรือชำรุดไป ก็อาจจะเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เราจึงไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป เพราะทุกชีวิตที่ใช้รถใช้ถนนมีความสำคัญ

ในบทความนี้ ร้านไทยจราจรขอแนะนำถึงประโยชน์ของหมุดถนนสะท้อนแสง ว่ามีความสำคัญอย่างไรที่เราไม่ควรมองข้ามไป แต่ควรให้ความสนใจที่จะนำมาติดไว้เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

หมุดถนนสะท้อนแสง คือ หมุดแบ่งเลน เป็นหมุดเพื่อสะท้อนแสงเพื่อช่วยทำให้ผู้ขับรถยนต์สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังออกแบบเพื่อประหยัดการใช้ไฟฟ้าและรักษาสิ่งแวดล้อมโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ (Solar Cell) ซึ่งเป็นพลังงานที่เราได้มาอย่างฟรี ๆ จากธรรมชาติและเป็นพลังงานที่ไม่มีวันที่จะหมดสิ้นไป นอกจากนี้การดูแลรักษาก็น้อยมาก แล้วยังใช้งานได้ง่าย

6 ประโยชน์ของหมุดถนนสะท้อนแสง มีดังนี้

1.ใช้เพื่อแบ่งเขตถนน ถนนโดยส่วนใหญ่จะติดหมุดถนนสะท้อนแสง เพื่อใช้ในการแบ่งเลนเพื่อเป็นการกำหนดเขตถนน เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดบนท้องถนน ในกรณีที่รถขับแซงหรือรถวิ่งสวนทางมา หากขับข้ามเลน ล้อรถยนต์จะสัมผัสกับหมุดถนน เป็นการเตือนว่าได้ข้ามเลนไปแล้ว

2.ใช้เพื่อช่วยเตือนผู้ขับรถให้ชะลอความเร็ว ในบริเวณที่เป็นทางโค้งหรือเป็นทางที่มีเลนสวนกัน หมุดถนนสะท้อนแสงที่ติดไว้จะสะท้อนแสงให้มองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน หากไม่มีการติดหมุดถนนเอาไว้ รถยนต์ที่ขับมาใช้เส้นทางนั้นก็อาจจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าถนนที่ติดหมุดถนนสะท้อนแสงเอาไว้

3.ใช้เพื่อบอกลักษณะของถนน การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนจะช่วยทำให้ผู้ขับรถยนต์มองเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะการขับรถในช่วงเวลากลางคืน ว่าถนนที่ขับมีลักษณะทางเป็นอย่างไร เช่นเป็นทางโค้ง เป็นทางที่มีรถยนต์ที่สามารถวิ่งสวนทางกันได้

4.ใช้เพื่อป้องกันการขับรถหลับใน การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนจะช่วยทำให้ผู้ขับรถยนต์ทีมีอาการง่วงหรือหลับในเมื่อขับรถยนต์คร่อมเลน พื้นยางรถยนต์จะสัมผัสกับหมุดถนนทำให้ช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในได้อีกวิธีการหนึ่ง

5.ใช้เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์สามารถกะระยะถนนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนจะช่วยในการมองเห็นสำหรับผู้ขับขี่สามารถกะระยะของถนนได้ดีกว่าถนนที่ไม่ได้ติดตั้งหมุดถนน เมื่อผู้ขับรถยนต์กะระยะได้เมื่อมองเห็นในระยะไกลก็จะช่วยในการชะลอความเร็วหรือเบรกได้โดยปลอดภัยมากกว่าในระยะกระชั้นชิด

6.ให้ความสวยงามสำหรับถนนในเวลาค่ำคืน การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนในบางประเทศติดได้อย่างสวยงามมีความเป็นระเบียบและมีแสงสะท้อนทำให้มองแล้วสวยงาม ถนนบางแห่งกลับกลายเป็นจุดแลนด์มาร์กที่เอาไว้ถ่ายภาพจากมุมต่าง ๆ และนำไปแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียเสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นไม่เพียงแต่ช่วยลดอุบัติเหตุเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว ยังเป็นการตกแต่งบนพื้นถนนให้มีความสวยงามได้อีกด้วย เรียกว่าได้รับประโยชน์คุ้มค่าเกินราคาที่จ่ายไปเสียด้วยซ้ำไป

ดังนั้นเมื่อเราทราบถึงประโยชน์ของหมุดถนนสะท้อนแสง แล้ว ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ร้านไทยจราจรขอให้ทุกท่านที่เกี่ยวข้อง ให้ความใส่ใจและนำมาติดตั้งเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถและผู้ใช้ถนน เพราะทุกชีวิตมีคุณค่ามากกว่าราคาของอุปกรณ์ที่เราควรจะยอมจ่ายไป ท่านสามารถชมสินค้าอุปกรณ์จราจรชนิดต่าง ๆ ที่มีคุณภาพมาตรฐานได้ที่ www.trafficthai.com

 

Block "content-bottom" not found