6 เหตุผล ทำไมต้องใช้ กระจกโค้งสแตนเลส ?

สำหรับการขับรถไปตามท้องถนน ปัญหาหนึ่งที่คุณคงจะพบเจอได้บ่อยๆ ก็คือจุดอับบนถนน ไม่ว่าจะเป็นตามทางแยก ทางโค้งหักศอก หรือทางเข้าซอย ตามสถานที่เหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น เพราะคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอีกฟากหนึ่งมีสถานการณ์เป็นอย่างไร มีรถคันอื่นกำลังจะมาหรือเปล่า รถคันที่วิ่งตัดมานั้นขับมาด้วยความเร็วหรือเปล่า … แม้ปัญหานี้จะดูเหมือนว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่แก้ลำบาก แต่อันที่จริงแล้ว แค่คุณมี กระจกโค้งสแตนเลส คุณก็จะแก้ปัญหาเรื่องจุดอับทางโค้ง ทางแยกได้แล้ว

กระจกโค้งสแตนเลส คือกระจกที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะนูน โค้งขึ้น ต่างจากกระจกเงาทั่วไปที่จะมีลักษณะแบน ด้วยความโค้งนูนของกระจกทำให้สามารถสะท้อนภาพด้านหน้าในมุมกว้างได้เป็นอย่างมาก เมื่อนำไปติดตั้งที่มุมถนนในจุดเสี่ยง จะทำให้ผู้ขับขี่ที่ผ่านไปมามองเห็นเงาสะท้อนทั้งถนนฝั่งตัวเองและถนนอีกฝั่งหนึ่งที่ตนมองไม่เห็น ช่วยลดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมากทีเดียว แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องอุปกรณ์จราจรมากนัก อาจจะเกิดความสงสัยอยู่ว่า ที่เราต้องมีกระจกโค้งจราจรไว้ตามถนนเพื่อให้เห็นถนนอีกฝั่งเท่านั้นหรือ ดังนั้นในวันนี้ ร้านไทยจราจรจะขอยก 6 เหตุผล ว่าทำไมต้องนำกระจกโค้งสแตนเลสบนถนน มาให้คุณได้ดูกัน เมื่อจำแนกแล้วสามารถแยกออกได้เป็น 6 ข้อ ประกอบด้วย

  1. ช่วยเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนให้กับผู้ขับขี่ทุกคน เนื่องจากเมื่อมีกระจกโค้งสแตนเลสมาติดตั้งตามจุดอันตรายแล้ว ผู้ขับขี่ที่ผ่านไปมาจะมองเห็นได้ทันที และรู้ว่าขณะนี้สถานการณ์ฝั่งตรงข้ามเป็นอย่างไร ตามมาด้วยการชะลอความเร็วรถลง ขับอย่างระมัดระวังเพื่อผ่านจุดอันตรายดังกล่าวไป ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากว่าจุดอันตรายนั้นไม่มีการติดตั้งกระจกโค้งสแตนเลส ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่ก็มักจะขับรถเร็วตามความเคยชินของตนเอง จนเกิดอุบัติเหตุชนกับรถฝั่งตรงข้ามได้ กระจกโค้งสแตนเลส จึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างดี

2. การติดตั้งกระจกโค้งจราจร จะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรให้กับคุณตำรวจ หรือองค์กรต่างๆ ผู้รับผิดชอบเส้นทางนั้นได้ดีขึ้น เพราะปกติในเส้นทางที่เป็นจุดอันตราย หากไม่มีกระจกโค้งไว้ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ ก็จะต้องเป็นหน้าที่ของคุณตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในองค์กรที่ต้องจัดคนมาคอยควบคุมการจราจร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากและค่อนข้างสิ้นเปลือง อีกทั้งในสถานที่บางแห่งก็ไม่คุ้มค่าแก่การจัดคนมาคุมเส้นทาง เช่น ถนนชนบทที่มีรถผ่านไปผ่านมาน้อย แต่ถ้าติดตั้งกระจกโค้งจราจรเข้าไปเพียงชิ้นเดียว ก็จะสามารถจัดการเส้นทางนั้นได้ทันที โดยที่ไม่ต้องใช้งบเพื่อจัดคน หรือปรับปรุงอะไรเลย

3. กระจกโค้งจราจร เป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง เพราะตัวกระจกสามารถปรับองศาได้ตามที่ต้องการ จะก้ม เงย แหงน หรือจัดให้หันไปในทิศทางที่ต้องการ ก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เมื่อติดตั้งแล้วก็จะต้องติดอยู่อย่างนั้นไปตลอด ถอดไม่ได้ ปรับไม่ได้ ด้วยเหตุนี้กระจกโค้งจราจรจึงเหมาะกับเส้นทางทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางโค้งหรือทางแยกก็ตาม

4. กระจกโค้งสแตนเลส เป็นอุปกรณ์จราจรที่มีความทนทานต่อการถูกชน หรือถูกรถเหยียบสูง ด้วยความที่วัสดุหลักไม่ใช่กระจกแท้ แต่เป็นสแตนเลสที่ถูกปัดจนขึ้นเงา หากเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน หรือกระจกหลุดลงมาที่พื้นแล้วถูกรถเหยียบซ้ำ ก็ยังสามารถนำกลับมาซ่อมแซมใช้ใหม่ได้ โดยการใช้ค้อนตอกบริเวณที่สแตนเลสได้บุบลงให้กลับคืนรูป จากนั้นประกอบกลับเข้าไปใหม่ก็ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว หรือถ้ามีชิ้นส่วนใดที่แตก หัก ชำรุด ก็สามารถซ่อมแซมได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้อกระจกบานใหม่มาเปลี่ยนเลย

5. กระจกโค้งสแตนเลส เป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถใช้ได้ถึง 20 ปี หรือในบางครั้งถ้าหากคุณนำไปใช้ในอาคาร อายุการใช้งานอาจยาวนานถึง 30 ปีเลยก็เป็นได้ แม้จะตากแดด ตากฝน ตากลมสักเพียงใด ก็ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม หรือการผุพังตามมากวนใจ แม้แต่คราบน้ำ ก็ไม่มีทางเกาะบนผิวกระจกโค้งจราจร จนบดบังการมองเห็นได้อย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ กระจกโค้งจราจร จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีที่คุณควรใช้ติดตั้งบนท้องถนน ตามจุดอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้ง หรือในร่มก็ตาม

6. กระจกโค้งสแตนเลส เป็นอุปกรณ์จราจรที่สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องมีขั้นตอนมาก สามารถติดได้ทั้งกับผนัง กำแพง หรือถ้าไม่มีจุดติดตั้ง สามารถตั้งเสาแล้วแขวนกระจกนี้บนเสาได้เลย ซึ่งทางร้านไทยจราจรก็ได้นำเสาเข้ามาจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยเสาที่เลือกมาจำหน่ายนั้นถูกผลิตจากสแตนเลสเนื้อคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทานสูง สามารถรองรับกระจกได้ทุกรุ่น ทุกขนาด

กระจกโค้งจราจร จึงถือเป็นอุปกรณ์จราจรชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับถนนหรือตามจุดอับที่เสี่ยงต่ออันตรายต่างๆ หากได้รับการติดตั้งในจุดที่เหมาะสม ร้านไทยจราจรขอรับรองว่าอุบัติเหตุจะลดลงเป็นอย่างมากทีเดียว