8 เหตุผล ทำไมต้องติดหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์

การเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญของชีวิต เพื่อจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำอะไรหลาย ๆอย่าง แต่สิ่งไม่ควรจะมองข้ามไปนั้นก็คือ การขับรถเดินทางมักจะมีอุบัติเหตุที่ย่อมเกิดได้ทุกเวลา ดังนั้นเราจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ซึ่งในปัจจุบันได้มีอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะการขับรถในเวลากลางคืน ซึ่งทางเลือกวิธีหนึ่งในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน คือ การติดตั้หมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเชื่อว่าผู้ขับรถยนต์หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่า การติดตั้งหมุดถนนพลังงาน แสงอาทิตย์ มีความจำเป็นอย่างไร และติดตั้งแล้วคุ้มค่าแค่ไหน

 

ร้านไทยจราจร เห็นว่าถนนหนทางที่ดีเป็นรากฐานเริ่มต้นของความปลอดภัย การใช้เส้นทางที่สะดวก มีป้ายและสัญญาณต่าง ๆ ที่ตรงตามมาตรฐานสากล จะช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารปลอดภัยตลอดเส้นทาง โดยในบทความนี้เราขอบอกถึง 8 เหตุผล ทำไมต้องติดหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ มีด้วยกันดังนี้

  1. ช่วยในการแบ่งเขตถนน เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดบนท้องถนน ในกรณีที่รถขับแซงหรือรถวิ่งสวนทางมา หากขับข้ามเลน ล้อรถยนต์จะสัมผัสกับหมุดถนน เป็นการเตือนว่าได้ข้ามเลนไปแล้ว เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุที่มีสาเหตุหลักมาจากทัศนวิสัยในการมองเห็นของคนขับรถยนต์มีความจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับถนนในที่มืดหรือขับรถยนต์ในเวลากลางคืน
  1. ช่วยเตือนผู้ขับรถยนต์ให้ชะลอความเร็ว ทั้งนี้เพราะหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งไว้จะสะท้อนแสงเวลากลางคืนทำให้ผู้ขับรถสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน หากไม่มีการติดหมุดถนนเอาไว้ รถยนต์ที่ขับมาใช้เส้นทางนั้นก็อาจจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้
  1. ช่วยบอกถึงลักษณะของถนน การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนจะช่วยทำให้ผู้ขับรถยนต์มองเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะการขับรถในช่วงเวลากลางคืน ว่าถนนที่ขับมีลักษณะทางเป็นอย่างไร เช่น ถนนเป็นทางโค้ง ถนนเป็นทางที่มีรถยนต์ที่สามารถวิ่งสวนทางกันได้ เป็นต้น ทำให้วางแผนการขับขี่ในช่วงถนนรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม
  1. ช่วยป้องกันผู้ขับรถยนต์มีอาการรถหลับใน ทั้งนี้เพราะการติดหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ตามแนวของถนนจะช่วยทำให้ผู้ขับรถยนต์ที่มีอาการง่วงหรือหลับในเมื่อขับรถยนต์คร่อมเลน พื้นยางรถยนต์จะสัมผัสกับหมุดถนนทำให้ช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในได้อีกวิธีการหนึ่ง
  1. ช่วยให้ผู้ขับรถยนต์สามารถกะระยะถนนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น การติดหมุดถนนสะท้อนแสงตามแนวของถนนจะช่วยในการมองเห็นสำหรับผู้ขับขี่สามารถกะระยะของถนนได้ดีกว่าถนนที่ไม่ได้ติดตั้งหมุดถนน เมื่อผู้ขับรถยนต์กะระยะได้เมื่อมองเห็นในระยะไกลก็จะช่วยในการชะลอความเร็วหรือเบรกได้โดยปลอดภัยมากกว่าในระยะกระชั้นชิด
  1. เป็นการลงทุนที่ประหยัดและคุ้มค่ามากกว่าการติดสัญญาณไฟจราจรหรือป้ายไฟ เพราะสิ่งเหล่านั้นต้องใช้ไฟฟ้าซึ่งเป็นพลังงานที่สิ้นเปลือง มีค่าใช้จ่ายสูง แต่การติดตั้งหมุดถนนใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมดไปและมีความคุ้มค่าประหยัดมากกว่าวิธีการอื่น ๆ
  1. ให้ความสวยงามสำหรับถนนในเวลาค่ำคืน ทำให้ถนนดูมีความเป็นระบบระเบียบและมีแสงสะท้อนในยามค่ำคืนทำให้มีความสวยงามน่ามองมากกว่าถนนที่ไม่มีแสงไฟ
  1. ช่วยทำให้ลดอุบัติเหตุในการข้ามถนนเวลากลางคืนของผู้เดินทาง นอกจากนี้ยังทำให้สัตว์ต่าง ๆ มองเห็นทำให้สามารถข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะถนนที่ตัดผ่านสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเช่น ป่าเขาเป็นต้น

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อเราทราบถึงเหตุผลต่าง ๆ แล้วว่าทำไมเราจำเป็นต้องติดหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเราอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า เจ้าหมุดถนนอันจิ๋วแต่แจ๋วอันนี้แหละที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายที่เราอาจจะคาดได้ไม่ถึง

 

การติดตั้งหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์นั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่เราไม่ควรจะมองข้ามไปเพราะทุกชีวิตมีคุณค่ามากกว่าราคาของอุปกรณ์ที่ติดตั้ง ดังนั้นจึงควรที่จะลงทุนกับอุปกรณ์จราจรต่าง ๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับทุกคน อย่ารู้สึกว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ เพราะการติดตั้งหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ใช้ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคาที่ได้จ่ายไป เป็นการลงทุนในระยะแรกและส่งผลที่คุ้มค่าเกินราคาในระยะยาว

 

ปัจจุบันถนนหนทางต่าง ๆ ในประเทศไทยได้ให้ความสนใจที่จะติดตั้งหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์กันมากขึ้น เพราะช่วยลดอุบัติเหตุและยังทำให้ถนนหนทางมีความสวยงามและเป็นระบบระเบียบมากขึ้นกว่าถนนที่ไม่ได้ติดหมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีความมืดและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ฉะนั้นหากเราพบเห็นถนนที่มีลักษณะอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเราควรจะแจ้งกับผู้เกี่ยวข้องให้ช่วยกันลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกเวลาและทุกสถานที่ การมีส่วนช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยก็จะทำให้การเดินทางในชีวิตของเราปลอดภัยยิ่งขึ้น และสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายตามที่ตั้งใจไว้ และได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านการเดินทางโดยสวัสดิภาพ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ร้านไทยจราจร เราขอเป็นส่วนร่วมในการขับรถยนต์อย่างปลอดภัย ด้วยอุปกรณ์จราจรเพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพบนท้องถนนของทุกท่าน เชิญชมสินค้าและสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.trafficthai.com 

 

Block "content-bottom" not found