4 ประโยชน์ของแผงกั้นจราจรที่ควรรู้

แผงกั้นจราจร

การมีอุปกรณ์บนท้องถนนมันช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรับรู้ได้ว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวต้องใช้ความระวังมากเป็นพิเศษในการขับขี่ ซึ่งอุปกรณ์ทั่วไปก็มีหลายประเภทที่เราคุ้นชินกันดี หนึ่งในนั้น คือ แผงกั้นจราจร   เพราะถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการบอกกล่าวต่อผู้ขับขี่ว่าพื้นที่ดับกล่าวกำลังทำการปิดกั้นไม่ให้รถยนต์หรือแม้แต่คนผ่านเข้าไป

สำหรับ แผงกั้นจราจร จริงแล้วมีด้วยกันหลายรูปแบบมาก ขึ้นอยู่กับการเลือกนำไปใช้งานของแต่ละคน วัสดุที่ใช้ในการผลิตก็หลากหลายมีตั้งแต่พลาสติกประเภทโพลีเอททิลีน , สแตนเลส , เหล็ก ส่วนการออกแบบยิ่งมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเป็นแผงกั้นชนิดเต็มตัวคือมีวัสดุปิดทึบหมด , แผงกั้นแบบเป็นเสามีร่อง , มีล้อ , ไม่มีล้อ , มีสัญญาณไฟไซเรน , มีหูจับด้านข้าง , มีสัญลักษณ์หรือป้ายบอกรายละเอียดทั่วไปฯลฯ ต้องบอกว่าเป็นอุปกรณ์ที่เราเห็นกันจนชินตาแต่เราแค่อาจไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก ทว่าความจริงแล้วถือเป็นสิ่งจำเป็นมากในหลายด้านเลยทีเดียว  วันนี้ร้านไทยจราจรขอนำเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับประโยชน์ของเจ้าอุปกรณ์จราจรตัวนี้ กระซิบนิด ๆ ก่อนครับว่าประโยชน์ของมันนั้นโดดเด่นมากทีเดียว

 

ประโยชน์ของแผงกั้นที่อย่ามองข้าม
            แผงกั้นจราจร ในความจริงนั้นมันมีประโยชน์อยู่หลายข้อเลยนะครับ ซึ่ง ร้านไทยจราจร จะขอแยกออกมาเป็น 4 หัวข้อหลักให้ทุกท่านได้มองเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นนอกเหนือจากเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงพอรู้กันอยู่แล้ว

 

1. บ่งบอกสถานะในการเป็นสัญญาณฉุกเฉิน – กรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินบางอย่างขึ้นบนท้องถนน เช่น รถชน , ถนนเป็นหลุม , สะพานขาดชำรุด , น้ำท่วม , รถเสีย หรือแม้แต่มีการปรับปรุงพื้นผิวจราจร เราสามารถนำเอาแผงกั้นมาวางกั้นเพื่อบอกให้คนใช้รถใช้ถนนทราบว่าบริเวณดังกล่าวเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นและไม่สามารถขับผ่านไปได้ในเวลานี้ หรือถ้าขับเข้าไป จะต้องระวังให้มาก ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของเจ้าแผงกั้นจราจรคือ มันถูกออกแบบให้มีสีสัน สีแจ่ม มองเห็นชัดเจน เห็นง่าย สะท้อนแสงไฟหน้ารถยนต์ได้ดีเวลากลางคืน มันจึงถูกใช้เป็นเสมือนสัญญาณเตือนภัยบอกกล่าวให้กับรถที่วิ่งบนท้องถนนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเหตุผลหลักคือเรื่องของความปลอดภัยที่ต้องมาก่อน  การใช้แผงกั้นนี้จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินไปได้อย่างมากเลย

 

 

2. แบ่งพื้นที่สำหรับการจอดและห้ามจอดรถ – เราสามารถใช้ แผงกั้นจราจร เพื่อบอกได้ว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวนี้สามารถจอดรถได้หรือจอดรถไม่ได้ ส่วนมากมักมีการนำเอามาตั้งกั้นเอาไว้เพื่อระบุให้คนทั่วไปรู้ว่าตรงนี้ห้ามนำรถมาจอดเด็ดขาด อาจเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลหรือพื้นที่เฉพาะ เช่น ทางเข้าออกหน้าบ้าน , พื้นที่หน้าโรงงาน , ทางเข้าโกดังเก็บสินค้า เป็นต้น ด้วยขนาดที่ใหญ่ทำให้เมื่อมีคนขับรถผ่านมา จะรู้ทันทีว่าตรงนี้จอดรถไม่ได้

 

 

3. นำมาแบ่งช่องทางการจราจรได้ – หากเราขับรถไปตามท้องถนนที่อาจยังไม่ได้มีเส้นตีการจราจรชัดเจน , พื้นที่บริเวณห้างสรรพสินค้า , ศูนย์ประชุม , สนามกีฬา หรืออะไรก็ตามที่ผู้คนพลุกพล่านมาก มีรถยนต์เข้าออกตลอดเวลาโดยเส้นทางดังกล่าวอาจมีการแบ่งเส้นการจราจรหรือไม่แบ่งเส้นก็ได้ เมื่อนำเอาอุปกรณ์ตัวนี้ไปวางไว้ ก็จะช่วยทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจในเส้นทางของตนเองว่าเมื่อขับเข้ามาแล้วต้องไปทางไหนต่อ บางคนไม่คุ้นชินพื้นที่ บางคนนาน ๆ จะผ่านไปสักครั้ง หากไม่มีอะไรวางกั้นเอาไว้เลย จะทำให้ไม่รู้ว่าจะต้องขับไปทางไหนซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากเหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นการจัดการจราจรที่ดีแก้ปัญหารถติดได้ด้วยเวลามีคนเข้ามาใช้บริการเยอะ โดยการจัดเรียงนี้บางทีผู้จัดอาจต้องการให้รถวิ่งไปตามเส้นทางที่ต้องการเพื่อเบี่ยงการจราจรไม่ให้หนาแน่นเกินไป เช่น วางโค้งไปในเส้นทางพิเศษ วางกั้นให้ใช้เส้นทางเลี้ยวซ้าย-ขวา เป็นต้น

 

4. เอาไว้ทำเขตกั้น – บางกรณีพื้นที่ที่อยู่ติดกัน เช่น ร้านค้า อาคารพาณิชย์ บ้านเรือน ก็สามารถนำเอาอุปกรณ์นี้มาเพื่อแบ่งแนวเขตกั้นพื้นที่ของตนเองได้ ให้คนอื่นรู้อย่างชัดเจนว่าตรงนี้ใครคือเจ้าของ จะได้ไม่เกิดการบุกรุกหรือเข้ามาวุ่นวายกับพื้นที่จนกลายเป็นปัญหาบานปลาย หรือบางกรณีเรายังสามารถนำเอามาใช้กับพื้นที่กลางแจ้งตอนจัดงานต่าง ๆ ได้ ร้านไทยจราจร ขอยกตัวอย่าง เช่น เอามาวางกั้นพื้นที่เวทีคอนเสิร์ต วางกั้นเขตสำหรับการขายสินค้าอย่างตลาดโต้รุ่ง เป็นต้น มันช่วยให้คนทั่วไปเข้าใจทันทีถึงวิธีปฏิบัติตัวต่อพื้นที่หรือบริเวณดังกล่าว

 

 

              ทุกท่านคงได้เห็นประโยชน์แบบจัดเต็มของ แผงกั้นจราจร กันไปแล้วนะครับ ร้านไทยจราจร มองว่านี่ถือเป็นอุปกรณ์จราจรที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อมีเหตุการณ์ที่คับคั่งไปด้วยรถและผู้คนอย่างงานคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ , งานแข่งกีฬาระดับประเทศถึงระดับโลก , งานมหกรรมแสดงสินค้าต่าง ๆ ต้องเคยพบเจอกับปัญหารถติดเพราะไม่มีการแบ่งเส้นทางจราจรให้ชัดเจนกันแน่ ๆ เมื่อมีอุปกรณ์ตัวนี้ มันทำให้สะดวกสบายขึ้นเยอะ แถมยังใช้งานด้านอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว